Bản tin số 362/2523 – Ngày 29/12/16

Logo ban tin

manh-hoMỪNG SINH NHẬT

ANH NGUYỄN MẠNH DẦN

Chúc mừng sinh nhật anh Dần

Đồng môn tứ xứ cũng cần tới anh

Mồi ngon anh cứ đớp nhanh

Niềm vui sức khoẻ để dành dài lâu

Nguyễn Văn Danh 28-12-2016

Logo do day

SG Ph Tat DaiBÊN TRONG KHÁCH SẠN BĂNG

MỞ CẢ MÙA HÈ

Vừa là khách sạn nghỉ dưỡng, Icehotel 365 vừa là một tác phẩm nghệ thuật bằng băng và tuyết khổng lồ với 20 phòng suite, quầy bar và cả phòng trưng bày.

H1: Icehotel 365 được xây dựng ở Jukkasjärvi – một thị trấn nhỏ của Thụy Điển cách Vòng Cực Bắc 200 km. Đây là nơi khởi đầu xu hướng các khách sạn băng giá, mỗi năm lại được xây mới. Vì năm nay được đóng băng suốt năm nên khách sạn còn có tên Icehotel 365. Nơi đây có 20 phòng suite, một quầy bar, một phòng triển lãm các tác phẩm điêu khắc băng. H2: Trước đó khách sạn chỉ duy trì được vào mùa đông, khi trời ấm lên băng sẽ tan đi. 7-khach-san-1Tuy nhiên, năm nay khách sạn sẽ tiếp tục “đóng băng” dù mùa lạnh trôi qua.

H3: Yngve Bergqvist – chủ nhân của Icehotel 365 cho biết, những du khách đầu tiên đã ở tại khu mới của khách sạn, mở cửa từ tháng 11.  H4: Không phải tất cả tiện ích trong khách sạn đều được làm từ băng và tuyết, vẫn có phòng spa và xông hơi để du khách thư giãn. H5: Các du khách được trải nghiệm phòng ngủ trang trí bởi nhiều tác phẩm điêu khắc băng như bàn ghế, hay giường.

H6: Điều đặc biệt là khu mới của khách sạn sẽ được duy trì quanh năm. Để các căn phòng đủ lạnh suốt mùa xuân và hè, khách sạn dùng năng lượng mặt trời từ tháng 4 đến tháng 8. Điện sẽ giúp các “đường ống lạnh” đặt trong phần trần giữ cho nhiệt độ khách sạn chỉ ở -5 độ C.

7-khach-san-2

H7: Ở khu mới này của Icehotel 365, khi mùa đông qua đi, tiết trời ấm hơn thì phần mái sẽ được bao bọc bởi một lớp đất trồng nhiều loài hoa cỏ, tăng thêm sự tách biệt với bên ngoài.

7-khach-san-3

H8: Quầy bar Icebar bên trong khách sạn cũng được làm hoàn toàn bằng băng đá và trang trí như tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Khoảng 27.000 ly cocktail được chế biến và thưởng thức vào mỗi mùa tại Icebar. H9: Vào tháng 6 năm nay khách sạn thu hút được nhiều nghệ sĩ, nhà thiết kế và kiến trúc sư từ 9 quốc gia khác nhau tới để sáng tạo nhiều tác phẩm.

7-khach-san-4

H10: Không chỉ là điểm đến hấp dẫn với giới nghệ sĩ, khách sạn còn có địa điểm riêng để tổ chức cho khoảng 100 đám cưới mỗi năm. H11: Mùa đông du khách đến Jukkasjärvi hứng thú với hoạt động ngồi xe chó kéo, trong khi mùa hè mọi người có cơ hội thực hiện những hành trình đi bộ, leo núi vào các đêm trắng. (theo Hương Chi)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Logo TG quanh ta 1

HNg Huynh V. Yen 3NHỮNG TRANG PHỤC LỄ HỘI

KỲ QUÁI TRÊN THẾ GIỚI

Một trong những điểm tạo nên nét thú vị cho lễ hội chính là ở trang phục đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều lễ hội trên thế giới xuất hiện những trang phục vô cùng kỳ quái.

H1: Trang phục lễ hội của một địa phương ở Áo H2: Trang phục sói ở Slovenia H3: Trang phục với hình ảnh biểu tượng thần linh ở Bồ Đào Nha

7-trang-phuc-1

H4: Trang phục tử thần ở Thụy Sĩ H5: Trang phục biểu tượng cho sự mạnh mẽ ở Croatia

7-trang-phuc-2

H6: Thật khó hình dung trang phục này là biểu tượng cho điều gì ở Phần Lan. H7: Trang phục ở Lễ hội Gấu tại một vùng núi của Pháp H8: Trang phục con chuột được làm từ rơm và dây thừng tết ở Bắc Ireland H9: Trang phục quỷ dữ ở Nhật Bản H10: Trang phục lễ hội khó hiểu ở Đức

Yên Huỳnh chuyển tiếp

logo-chuyen-la

Rat tot 2NHỮNG LOẠI QUẢ ĐỘC ĐÁO

KHÔNG DỄ MUA

Sự “biến chất” khiến rau củ quả có hình thù, màu sắc rất “độc đáo” nhưng lại tăng thêm giá trị dinh dưỡng khiến thị trường rau quả sôi sục. Khi đó có tiền chưa chắc bạn đã mua được nó

Nhờ vào sự sáng tạo của con người đã tạo ra rất nhiều loại rau quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao với những màu sắc, hình dạng độc đáo. Đồng nghĩa với nó là việc tìm kiếm để mua và thưởng thức của con người tăng lên.

Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể dễ dàng mua được, thậm chí 7-qua-doc-dao-1có tiền chưa chắc bạn đã được thưởng thức.

1/- Nhãn tím : Cùi và hạt nhãn giống như nhãn thường nhưng lại có lớp vỏ ngoài màu tím vô cùng đẹp mắt. Nhãn tím được ông Trần Văn Huy (Sóc Trăng) phát hiện và lai giống cách đây đã 10 năm. Tuy nhiên, nó chưa được tung ra thị trường mà chỉ có ở vườn nhà của ông Huy. Do đó, muốn ăn bạn phải đến tận nhà vào đúng mùa may ra mới được thưởng thức.

2/- Dưa hấu tí hon : Dưa hấu tí hơn có hình dạng bên ngoài như quả dưa hấu bình thường nhưng kích thước chỉ bằng ngón tay, ruột màu xanh nhạt, ăn giòn và rất mát.

Đây là một giống quả đang trở thành cơn sốt trong trào lưu ăn salad, rau trộn của chị em vì rất ngon miệng lại giúp làm đẹp da. Tuy nhiên giá cả của nó lại vô cùng đắt đỏ, không phải ai cũng dám bỏ tiền ra để ăn chúng.

3/- Súp lơ nhiều màu : Ngoài màu cơ bản là trắng thì súp lơ còn được nhân tạo thành các màu xanh, tím và vàng có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Việc thụ phấn làm biến đổi màu sắc và thành phần dinh dưỡng của súp lơ tím và vàng được tạo ra bởi một người dân mang tên Andrew Burgess tại thành phố Peterboroug 7-qua-doc-dao-2ở Anh thực hiện. Được biết súp lơ vàng có tác dụng rất tốt cho làn da mịn màng khỏe đẹp. Súp lơ tím có chứa chất chống oxy hóa cao. Súp lơ xanh có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần các loại súp lơ khác cộng lại mặc dù mùi vị của nó không khác gì các loại súp lơ khác.

4/- Táo tình yêu đỏ (Redlove) : Điều đặc biệt của giống táo này là từ vỏ đến ruột của nó đều có 1 màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Thậm chí ngay cả khi nấu chín hay ép lấy nước màu của ruột táo cũng không bị thay đổi, giảm màu. Giá bán khoảng 400.000đ/cây.

5/- Chuối đỏ (chuối Dacca) : Đây là loại chuối giống Úc. Toàn bộ vỏ bên ngoài của giống chuối này có màu đỏ ngay cả khi chúng còn non. Nhưng khi chín ruột của nó lại có màu vàng như các loại chuối bình thường khác. Chuối đỏ có vỏ dày hơn và quả cũng nhỏ hơn so với các giống chuối thông thường.

6/- Củ cải ruột hồng (củ cải dưa hấu) : Loại củ cải này xuất phát từ Trung Quốc. Đặc điểm là vỏ bên ngoài vẫn màu trắng duy có ruột là màu hồng, vị ngọt dịu, giòn tan và ăn rất mát. 7-qua-doc-dao-3Vì vậy, nó rất được ưu chuộng. Tuy nhiên, thời gian trồng và thu hoạch của nó là rất ngắn (60 ngày). Vì vậy, không dễ mà bạn có thể thưởng thức được chúng nếu không nhanh tay.

7/- Dâu tây trắng : Loại dâu tây trắng này có hương vị thơm ngon và chua như dứa nhưng lại có hình dạng như dâu tây nguyên bản. Loại dâu tây trắng này đang rất được ưu chuộng và thịnh hành tại Anh với giá bán cực đắt đỏ, khoảng 128.000đ/125mg.

8/- Thanh long vỏ vàng ruột trắng : Trái thanh long này có kích thước nhỏ hơn bình thường, ăn rất ngọt và mát. Ban đầu vỏ của nó là màu xanh nhưng chín chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng ruột trắng. Được trồng ở một số quốc gia Đông Nam Á, tuy nhiên chưa có ở Việt Nam.

9/- Su hào tím : Toàn bộ các bộ phận từ gân, cọng lá đến vỏ đều màu tím nhưng trong ruột của nó vẫn là màu trắng như su hào bình thường. Nhưng lá lại rất ít và ngắn chỉ khoảng 15-20cm. Hạt giống của nó được bán với giá khác cao khoảng 25-30.000đ/gói 2gr.

7-qua-doc-dao-4

10/- Cà rốt 7 sắc cầu vồng : Giá bản khoảng 85.000đ/ gói khoảng 350 hạt giống cà rốt có đủ các màu trắng, vàng, cam, tím,…Loại cà rốt này được đánh giá cao hơn so với loại cà rốt thông thường.

11/- Cà chua đen : Là con lai của cà chua đỏ và cà chua tím. Giống cà chua đen này có vị ngọt đậm đà, vỏ màu đen, ruột màu tím đỏ. Chứa chất anthocyanin – chất chống oxy hóa cao có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ung thư và béo phì,…

12/- Ngô 7 sắc cầu vồng : Giống ngô được lai tạo hỗn hợp từ nhiều giống khác nhau tạo thành những màu sắc khác nhau trên cùng 1 bắp ngô. Những hạt ngô rất căng, tròn và sáng bóng. Giá bán của giống ngô này khoảng 170.000đ/gói 50 hạt.

7-qua-doc-dao-5

13/- Ớt trắng ( ớt Habanero) : Đây là giống ớt vô cùng quý hiếm, có màu trắng và vì vô cùng cay. Loại ớt này được trồng nhiều ở Mexico và vùng Caribe, thường được dùng để làm nước sốt và gia vị tẩm ướp. Tuy nhiên, nó vẫn chưa có mặt ở nước ta.

14/- Ổi tím : Loại ổi đặc biệt này không có hạt khi chín cả vỏ và ruột đều có màu tím. Ăn rất ngọt và mềm, cây nhỏ có thể trồng làm cây cảnh chơi.

15/- Đậu cô ve đỏ, tím : Hai giống đậu này khá đặc biệt vì nó có màu tím và đỏ nhưng khi được nấu chín nó lại chuyển thành màu xanh như bình thường, giá trị dinh dưỡng cao hơn đậu cô ve xanh. Tại Mỹ giá giống hạt đậu cô ve này ở khoảng 85-110.000đ/ túi.

7-qua-doc-dao-6

16/- Khoai tây xanh : Được nhân giống từ các loại khoai hoang, có lượng tinh bột tương đương với các giống khoai tây thường nhưng gấp 3 lần vitamin C và 4 lần chất chống oxy hóa. Nó có màu tím xanh, tim đậm, tím nhạt khác nhau kể cả khi còn sống hay được nấu chín vẫn giữ nguyên được màu và mang mùi hạt dẻ.

17/- Xoài tím : Xuất xứ ở Đài Loan và được nhân giống thành công ở Trung tâm Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan. Khi còn xanh vỏ của xoài có màu xanh như bình thường sau đó sẽ chuyển dần sang màu tím khi xoài bắt đầu chín. Ruột có màu vàng sậm, ngọt và thơm vô cùng.

18/- Dưa hấu ruột trắng : Giống dưa hấu rất lạ mắt vì có ruột màu trắng, vị dưa leo; cân nặng trung bình từ 2-5kg/quả; vỏ màu xanh, mỏng, rất dễ bị nứt trong quá trình vận chuyển. Do đó rất khó để mua được A Vui qualoại dưa này vì vậy giống của nó khoảng 20.000đ/hạt. Đây được xác định là giống dưa bắt nguồn từ Nhật Bản.

19/- Sầu riêng Tím : Một loại sầu riêng đặc biệt đang thu hút du khách khi đến tham quan bang Sabah, Malaysia bởi các múi của nó có một màu đỏ đặc trưng. Hiện nay giống sầu riêng này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi bỡi lẽ nó mới được phát hiện gần đây, nhưng trong thời gian tới giống sầu riêng kì lạ này sẽ rở thành một loại giống cây trồng quý, trở thành thứ đặc sản và được nhiều người ưu chuộng bởi sự khác lạ và đặc biệt mà giống sầu riêng này mang lại cho người thưởng thức – một hương vị đậm đà khó quên (theo Tri Thức Trẻ)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo am thuc

7-gao-myĐÃ CÓ Vị NÀO THỬ

GẠO NÀY CHƯA ?

Made in USA !! Vừa ngon vừa rẻ…  Xin bà con forward cho bạn bè để ủng hộ sản phẩm của USA hầu nâng đỡ kinh tế USA !! Một người forward 10 người thì gạo này sẽ bán chạy đắt như tôm tươi !  Vừa ngon vừa rẻ ! Why not ?

Thưa Quí vị,

Được sự giới thiệu của một thân hữu Oakland, hôm nay tôi đến Costco mua một bao gạo Blue Ribbon về ăn thử. Về nhà nấu gạo Blue Ribbon ăn thử thấy rất ngon, không thua gì gạo 3 Cô Gái, hay gạo Con Phượng của Thái Lan đâu.

Đặc điểm của gạo này là:hng-tr-long-giang

1/. Trồng tại Hoa Kỳ, sản xuất tại Hoa Kỳ, nên không sợ có chất độc như các thực phẩm làm tại các nước Á Châu;

 2/. Giá mua bao gạo chỉ  $ 8.99 cho một bao 25 lbs, trong khi mua 1 bao gạo Thái Lan phải mất gần $14.00 !

 Xin giới thiệu cùng các thân hữu cư ngụ trên đất Hoa Kỳ, nên mua về ăn thử, vừa ngon, vừa rẻ.  Rất mong Quí vị vừa lòng.

Trịnh Long Giang

SG My Nhan 4HOA TRONG MÓN ĂN

NGƯỜI VIỆT (2)

– Tiếp theo bản tin số : 361

1/. Bông hẹ : Cây hẹ đây là hẹ trồng, chứ không phải hẹ nước để ăn mắm kho. Bông hẹ tiếng Tàu gọi là Cửu thái, tiếng Anh là Chives. Bông hẹ màu trắng. Nấu canh với đậu hủ tươi ăn giải nhiệt. Xào với lòng gà (tim, gan, mề), nghệ ăn để trị ho.

2/. Bông mướp : Cây mướp dễ trồng, thuộc họ dây leo, chưa phủ kín giàn đã ra hoa. Người ta thường có câu: ”Nụ cà, hoa mướp“. Hoa mướp màu vàng rực, nụ hoa tròn và đen. Không bằng bông bí, nhưng hoa mướp cũng được dùng luộc, xào lòng gà, ngon nhất là hoa mướp hương, ăn bùi và béo.

7-hoa-mon-an-1

3/. Bông kim châm : Tiếng Tàu gọi là kim châm hay hoàng hoa. Tiếng Việt gọi là hoa hiên. Cây thường mọc hoang. Cuống hoa dài từ 80- 100 cm, đầu cuống chẻ làm hai, có từ 6-12 hoa. Hoa màu vàng, phơi khô thành màu nâu. Người ta thường dùng hoa kim châm khô với nấm mèo để nấu canh, hầm thuốc bắc, tiềm vịt, gà… Hoa kim châm có vị ngọt, tính mát, được dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa chảy máu cam. Ngày nay cây được trồng nhiều ở vùng cao nguyên Trung phần Việt Nam.

4/. Bông súng : Cây súng có lá tròn giống lá sen, phía trên màu xanh lục, phía dưới màu hồng nhạt, nổi trên mặt nước. Có hai loại bông súng: Súng sen được trồng ở đầm chùa, ao làng có bông màu tím đỏ, rất to. Súng dại có cuống lá nhỏ, bông màu trắng hay tím. Bông súng có nhiều lá noãn gắn với nhau thành một bầu nhiều ô. 7-hoa-mon-an-2Bông có 4 lá đài, 20-30 cánh hoa, 30-50 nhụy. Nhụy bông súng màu vàng. Thật ra, người ta chỉ xài phần thân, cọng súng màu nâu, nhưng vẫn gọi đó là bông súng.

Bông súng muốn ăn phải tướt vỏ, xắt khúc, ngâm nước cho sạch. Bông súng dùng trộn gỏi; ăn sống với mắm kho; nấu canh chua với cá đồng; bóp muối cho héo, ngâm giấm làm dưa.

5/. Bông sen : Trong địa hạt Đông y , mỗi bộ phận của cây sen có tính trị liệu khác nhau:

– Gương sen (liên phòng) , lá sen (hà diệp), vỏ ngoài hột sen: tánh mát, trị tiêu chảy, cầm máu. – Hột sen (liên nhục):vị thuốc bổ tì, bổ thận. – Nhụy sen (liên tu): thông thận, cầm máu,giữ tinh (liên tu bất tận). – Tim sen (liên tử tâm/lõi xanh trong hột sen): an thần, trị huyết áp cao. – Ngó sen (liên ngẫu): thanh nhiệt, dùng sống giải rượu, nấu chín giải độc trong thức ăn đồ biển. – Củ sen: chữa bệnh mất ngủ, hoạt tinh.

7-hoa-mon-an-3Trong phạm vi ẩm thực, các phần của cây sen được xử dụng như :

Gương sen phơi khô đem đun thay củi; Lá sen gói cơm, xôi, quà bánh giữ được hương vị rất lâu; Lá sen non nấu cháo trị chứng giữ nước, phù thủng … Hạt sen tươi hay khô được xỏ xâu dùng nấu chè , làm bánh, làm mứt, tiềm vịt, tiềm gà,… Ngó sen làm gỏi. Củ sen làm mứt, luộc, chiên bột, hầm canh… cho đến trà ướp hương sen. Hoa sen vị ngọt, hơi đắng, không độc, có tánh ấm, giúp an thần, trị xuất huyết.

Có một món ăn nấu từ hoa sen của nhà văn Tản Đà, đã trở thành giai thoại: Vịt hấp hoa sen. Ông cho rằng tinh túy của sen đọng lại ở hoa, nên dùng cánh hoa sen phủ kín vịt để hấp cách thủy. Vịt ở đây là vịt tơ vừa, được làm sạch bằng rượu, khử mùi bằng gừng, ướp gia vị cho thấm trước. Khi vịt chín, bao nhiêu hương hoa ngấm hết vào thịt. Ăn cả thịt vịt mềm, không bị béo ngậy cùng hoa thơm, ngọt. Đến hết vẫn còn “vương vấn“ hương vị, cứ như là: “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng“ (Nguyễn Du) (Còn 1 kỳ nữa – Mai tiếp)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Logo canh giac

7-kara-cs-ngoai-1RƯỚC Ổ BỆNH KHI

ĐI HÁT KARAOKE

MÀ BẠN KHÔNG BIẾT

Nhiều người vẫn vô tư giành nhau micro trong quán karaoke mà không hề biết đây chính là ổ vi khuẩn tiềm ẩn những mối hại khó lường.Micro được xem là một thiết bị không thể thiếu trong phòng karoke nhưng lại thường bị nhân viên phục vụ bỏ quên khi làm vệ sinh. Trong khi đó, với lượng khách ra vào nhiều, việc ghé sát miệng khi hát sẽ không tránh được nước bọt bắn và tích tụ lại trên bề mặt micro và lớp đệm bên trong.

Đây có thể xem là nguyên nhân chính khiến micro trở thành “ổ vi khuẩn”. Với những bệnh lây qua đường nước bọt thì càng trở nên nguy hại hơn.

Trước đây, viện Pasteur ở Sài Gòn đã phân tích 3 mẫu micro từ 2 cơ sở dịch vụ giải trí karaoke gia đình cho kết quả: một mẫu micro nhiễm nấm men lên tới 41.000 con, 7-karaoke-2hai mẫu còn lại có sự hiện diện của khuẩn Staphylococcus aureus – dòng khuẩn độc tính.

Trong đó, khuẩn staphylococcus aureus là vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội lây bệnh nguy hiểm, dễ lây lan khi sức đề kháng cơ thể yếu. Khi gặp da bị xước khuẩn này làm mủ gây nhiễm trùng trên da, qua đường miệng gây viêm loét miệng, loét họng.

Theo đánh giá cảm quan của các nhà chuyên môn, với cấu trúc phòng dịch vụ karaoke như hiện nay, lượng vi khuẩn nấm mốc hiện diện trong không khí là rất nhiều. Vì thế, khả năng gây bệnh đường hô hấp là không thể tránh khỏi đối với những người có sức đề kháng yếu.

Cũng theo các nhà chuyên môn, nếu làm một khảo sát tổng thể các thiết bị, phòng ốc karaoke chắc chắn phát hiện nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác nữa.

7-karaoke-3Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lâm, nguyên Phân Viện trưởng Viện Nghiên cứu Điện tử Tin học Tự động hóa cho biết, trên thị trường hiện không có loại micro có màng khử khuẩn. Còn các micro loại cầm tay có phần thu âm được che chắn bên ngoài bằng lưới kim loại hoặc nhựa tổng hợp. Nếu như không được vệ sinh thường xuyên vô tình lớp mút và lưới kim loại kia trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.

Mách bạn phương pháp diệt ổ vi khuẩn trong micro trong nháy mắt:

1/. Lau và vệ sinh micro thường xuyên bằng cồn y tế 70 – 90 độ So haiđể lau chùi bụi bẩn bám trên micro.

2/. Sử dụng đầu bọc micro sử dụng 1 lần để tránh vi khuẩn lây lan.

3/. Thường xuyên vệ sinh những miếng vải mút bên trong.

Cần lưu ý rằng, không phải nhà hàng hay dịch vụ karaoke nào cũng quan tâm tới sức khỏe của khách hàng và chú trọng chuyện vệ sinh. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy biết tự bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của chính mình. (theo Vietnamnet)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: