BẢN TIN PHỤ số 27 (11/7/16)

Logo ban tin

2 Dung tuong 2ĐỪNG TƯỞNG

Đừng tưởng cứ núi là cao,.. Cứ sông là chảy, cứ ao là tù,

Đừng tưởng cứ dưới là ngu,.. Cứ trên là sang, cứ tu là hiền,

Đừng tưởng cứ đẹp là tiên,.. Cứ nhiều là được, cứ tiền là xong,

Đừng tưởng không nói là câm,.. Không nghe là điếc không trông là mù.

Đừng tưởng cứ trọc là sư.. Cứ vâng là chịu cứ ừ là ngoan

Đừng tưởng có của đã sang.. Cứ im lặng tưởng là vàng nguyên cây

Đừng tưởng cứ uống là say.. Cứ chân là bước cứ tay là sờ

Đừng tưởng cứ đợi là chờ.. Cứ âm là nhạc cứ thơ là vần

Đừng tưởng cứ mới là tân.. Cứ hứa là chắc cứ ân là tình

Đừng tưởng cứ thấp là khinh.. Cứ chùa là tĩnh cứ đình là to

2 Dung tuong 1Đừng tưởng cứ quyết là nên.. Cứ mạnh là thắng cứ mềm là thua

Đừng tưởng cứ lớn là khôn… Cứ bé là dại, cứ hôn… là chồng

Đừng tưởng giàu hết cô đơn.. Cao sang hết ốm, tham gian hết nghèo

Đừng tưởng cứ gió là mưa.. Bao nhiêu khô khát trong trưa nắng hè

Đừng tưởng cứ hạ là ve.. Sân trường vắng quá ai khe khẽ buồn…

Đừng tưởng thu lá sẽ tuôn.. Bao nhiêu khao khát con đường tình yêu.

Đừng tưởng cứ thích là yêu.. Nhiều khi nhầm tưởng bao điều chẳng hay

Đừng tưởng vua là anh minh.. Nhiều thằng khốn nạn, dân tình lầm than.

Đừng tưởng đời mãi êm đềm.. Nhiều khi dậy sóng, khó kềm bản thân.

2 Dung tuong 3Đừng tưởng cười nói ân cần.. Nhiều khi hiểm độc, dần người tan xương.

Đừng tưởng trong lưỡi có đường.. Nói lời ngon ngọt mười phương chết người

Đừng tưởng cứ chọc là cười.. Nhiều khi nói móc biết cười làm sao

Đừng tưởng khó nhọc gian lao.. Vượt qua thử thách tự hào lắm thay

Đừng tưởng cứ giỏi là hay.. Nhiều khi thất bại đắng cay muôn phần

Đừng tưởng nắng gió êm đềm.. Là đời tươi sáng hóa ra đường cùng

Đừng tưởng góp sức là chung.. Chỉ là lợi dụng lòng tin của người

Đừng tưởng cứ tiến là lên.. Cứ lui là xuống, cứ yên là nằm

Đừng tưởng rằm sẽ có trăng.. Trời giăng mây xám mà lên đỉnh đầu

Đừng tưởng cứ khóc là sầu.. Nhiều khi nhỏ lệ mà vui trong long

Đừng tưởng cứ nghèo là hèn.. Cứ sang là trọng, cứ tiền là xong.

2 Dung tuong 4Đừng tưởng quan chức là rồng

Đừng tưởng dân chúng là không biết gì.

oOo

Đời người lúc thịnh, lúc suy

Lúc khỏe, lúc yếu, lúc đi, lúc dừng.

Bên nhau chua ngọt đã từng

Gừng cay, muối mặn, xin đừng quên nhau.

Ở đời nhân nghĩa làm đầu

Thủy chung sau trước, tình sâu, nghĩa bền.

Ai ơi nhớ lấy đừng quên…!

oOo

Nếu thấy ý nghĩa trong cuộc sống bạn hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết. Tác giả: nhà thơ Bùi Giáng

Việt B chuyển tiếp

HNg Ph Thiet Dung 1Bài thơ hay quá !  thank you. Tuy nhiên có vài câu làm cho tui không hiểu ????

….. Đời người lúc thịnh, lúc suy

Lúc khỏe, lúc yếu, lúc đi, lúc dừng……

Sao mà tui thấy càng ngày, càng Suy…  và NEVER thịnh trở lại….  tui nghĩ là người làm thơ phải còn trẻ, nên không biết lý lẽ của đời…. Theo tui thì nên viết như thế này  :

….. .Đời người lúc suy,  thì luôn SUY  

Lúc khỏe thì đi, lúc yếu hết đi  

Nếu mà dừng lại, may ra còn bò ! ……

Tui không rành về thơ văn… nhưng thấy sao nói vậy…. nếu không các bạn mình lại nhầm tưởng là CÁI LÃO HOÀN SINH thì thật phiền !!!!

Hng Bui Van Viet 2Dũng dialu

Hay lắm, Nếu mà dung lại, may ra còn bò

Bài thơ Đừng tưởng này hay lắm, nhiều công dụng đụng hàng lắm, nhất là nói về mấy cô, mấy má mẫu hậu này. Xảnh xẹ nhiều chiện vẫn y chang. Đừng tưởng mấy mụ yên. Giờ tuổi 50s xảnh xẹ lắm, chịu không nổi đâu. Lại còn hay nói chuyện về người khác mình làm cụt nhưn chính giữa, thôi I can you, mệt lắm Dũng ơi.

Hôm nay trời nắng hôm sau trời mưa. Đừng tưởng ngày nào cũng như ngày nào. Nên cứ giả bộ không biết là hay nhất ít đụng chạm đụng hàng nhất. Ngu huuhuuuuu

Việt B

Logo do day

2 Vatican 1NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ

VỀ VATICAN

Ai đã đọc “Thiên thần và ác quỷ” của Dan Brown hẳn không thể nào quên quốc gia Vatican đầy bí mật thú vị.

H1: Vatican là quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất thế giới, với diện tích 0,44 km2, nằm trong Italy. Quốc gia này chỉ có các con phố mà không có đường cao tốc.

H2: Với nhiều tài liệu quan trọng được viết bằng tiếng Italy, Vatican không có ngôn ngữ chính thức. Cư dân nói tiếng Italy, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha

2 Vatican 2

H3: Vatican công nhận trên lý thuyết sự sống ngoài trái đất có thể tồn tại và thậm chí đã ra một tuyên bố chính thức. Điều này được cha Jose Funes, trưởng đài thiên văn quốc gia, công bố vào năm 2006. Tuy nhiên, họ cũng cho biết, dù đó có là dạng sống gì thì cũng được Chúa trời tạo ra. H4: Không chỉ nhỏ nhất thế giới, đây còn là quốc gia có dân số ít nhất với chỉ khoảng 1.000 người.

2 Vatican 3

H5: Vatican có bưu điện với tem riêng. Điều thú vị là hệ thống thư tín nước này khá phổ biến vì dịch vụ nhanh hơn so với hệ thống của Italy. Ngoài những món đồ lưu niệm, tem bưu điện là một trong những nguồn thu nhập chính của họ.

H6: Trạm radio nằm trong một tòa tháp ở Vatican Gardens phát sóng bằng 20 ngôn ngữ. H7: Thành Vatican được công nhận là di sản thế giới của UNESCO, là di sản duy nhất gồm trọn vẹn một quốc gia. Người dân Italy có thể ủng hộ 8% tiền thuế hàng năm của mình cho nước này.

2 Vatican 4

H8: Năm 2007, Vatican quyết định trở thành quốc gia không carbon đầu tiên. Họ trung hòa lượng carbon thải ra bằng cách trồng một khu rừng ở Hungary.

H9: Các tài liệu lịch sử tiết lộ Thánh Peter bị đóng đinh ở gần vườn Neronian và được chôn ở chân đồi, ngay dưới bệ thờ chính của nhà thờ mang tên ngài. Các cuộc khai quật diễn ra từ năm 1940 tới năm 1957 đã xác định được ngôi mô có khả năng là của ngài. H10: Đây là quốc gia quân chủ chuyên chế với người đứng đầu là giáo hoàng.

2 Vatican 5

H11: Nhà thờ mới được xây dựng trên nền móng của nhà thờ St. Peter đầu tiên phải mất tới 120 năm mới hoàn tất phần thô. Việc trát nề, thêm các tượng điêu khắc, các bức họa và tranh khảm tiếp tục kéo dài thêm 200 năm nữa.

H12: Mái vòm của nhà thờ St. Peter do Michelangelo thiết kế, với chiều cao khoảng 122 m và đường kính hơn 42 m. H13: Nhà thờ St. Peter có dạng như một cây thập tự, dài 213 m, chỗ rộng nhất lên tới 137 m, với tổng diện tích hần 1.700 m2.

2 Vatican 6

H14: Nghĩa địa dưới nhà thờ là nơi chôn cất các giáo hoàng, trong đó có Thánh Peter (giáo hoàng đầu tiên của Vatican). H15: Cung điện gồm nhiều HNg Huynh V. Yen 2tòa nhà nối với nhau, tổng cộng có hơn 1.000 căn phòng. Trong cung điện có các căn hộ, nhà nguyện, bảo tàng, phòng họp và văn phòng chính phủ.

H16: Nhà nguyện Sistine do kiến trúc sư Giovanni dei Dolci thiết kế. Phần trang trí và nội thất do Pier Matteo d’Amelia, Michelangelo, Raphael và những người khác thực hiện trong 60 năm sau khi nhà nguyện xây xong. (theo Zing)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

SG Ph Tat DaiCHÙM NHO ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

CÓ GIÁ HƠN 200 TRIỆU ĐỒNG

Nhìn bề ngoài chùm nho này cũng giống như những chùm nho bình thường khác mà sao nó có giá “trên trời”, chỉ đại gia mới có cơ hội sở hữu nó như vậy ?

Trong buổi đấu giá diễn ra ngày 7/7 mới đây, một chùm nho Ruby Roman đã được bán với mức giá kỷ lục mà nhiều người nghe thấy sẽ phải choáng váng: gần 11.000 USD (tương đương 245 triệu đồng).

Người chiến thắng trong phiên đấu giá và sở hữu chùm nho gần 30 quả này là ông Takamaru Konishi, chủ siêu thị Kurashi Kaientai ở tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Chùm nho này sẽ được trưng bày tại siêu thị của ông Takamaru để khách hàng được chiêm ngưỡng miễn phí.

Theo trang Quartz, chùm nho đắt nhất thế giới này có khoảng 30 quả thuộc giống 2 Chum nho 1Ruby Roman đã được bán với giá 1,1 triệu yên (hơn 243 triệu đồng). Như vậy, mỗi quả nho có giá khoảng 350 USD (tương đương 7,8 triệu đồng), với kích cỡ to bằng quả bóng bàn.

Ruby Roman là loại nho đặc sản của quận Ishikawa, Nhật Bản. Đây là nơi duy nhất nhân giống và phát triển thành công loại nho quý này. Ruby Roman có vỏ màu đỏ anh đào, kích cỡ như trái bóng bàn và có vị ngọt rất đậm.  Đường kính trung bình của một quả nho Ruby là hơn 3cm. Và để đạt chuẩn, được đem bán trên thị trường, mỗi trái nho này phải đạt được một số tiêu chí như nặng trên 30g và đạt 18% đường trở lên.

Và để được công nhận là “hàng chất lượng cao”, mỗi trái phải nặng tối thiểu 30g và mỗi chùm 2 Chum nho 2phải nặng ít nhất 700g. Thông thường, mỗi năm chỉ có khoảng vài chùm đạt tiêu chuẩn như vậy và được đem đấu giá.

Sở dĩ giá của loại nho này vẫn tăng không ngừng trong những năm qua không chỉ vì chất lượng mà còn ở cách quảng bá rộng rãi, dần dần loại nho này trở thành món quà sang trọng, quý giá mà nhiều đại gia mong muốn có được.  (theo Trí Thức Trẻ)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Logo bay gio ke

SG My Nhan 3KIỆT TÁC CỬU ĐỈNH

NHÀ NGUYỄN

Làm bằng đồng với khối lượng trên 22 tấn, Cửu Đỉnh của nhà Nguyễn là những hiện vật đặc biệt của triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

H1: Đặt ở trước sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế, Cửu Đỉnh của nhà Nguyễn là những hiện vật đặc biệt của triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

H2: Cửu Đỉnh được vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào mùa đông năm 1835 và khánh thành vào ngày 1/3/1837, 2 Cuu dinh 1gồm 9 chiếc đỉnh bằng đồng, lấy ý tưởng từ Cửu đỉnh của nhà Hạ ở Trung Quốc.

H3: Đỉnh hay vạc vốn là đồ để nấu ăn thời xưa, được đúc bằng kim loại, thường có hai quai và ba chân, nhưng được các bậc vua chúa tôn lên là tượng pháp để tượng trưng cho quyền lực thống trị của nhà nước quân chủ. Trước khi có Cửu Đỉnh, các vua chúa nhà Nguyễn từng cho đúc nhiều đỉnh đồng để xác định quyền uy của triều đại.

H4: Cửu Đỉnh được đặt ở trước Hiển Lâm Các theo một hàng ngang, đối diện với Thế Miếu, ứng với án thờ của các vua nhà Nguyễn trong Thế Miếu.

2 Cuu dinh 2

H5: Mỗi đỉnh có một tên riêng ứng với một thụy hiệu của mỗi vị hoàng đế triều Nguyễn, lần lượt là Cao đỉnh, Nhân đỉnh, Chương đỉnh, Anh đỉnh, Nghị đỉnh, Thuần đỉnh, Tuyên đỉnh, Dụ đỉnh, Huyền đỉnh.

H6: Cao đỉnh ứng với án và khám thờ vua Nguyễn Thế Tổ (vua Gia Long), được đặt ở chính giữa trong số Cửu Đỉnh và là đỉnh duy nhất được nhích về phía trước 3 mét với hàm ý tôn vinh vị vua sáng lập triều đại.

2 Cuu dinh 3

H7: Nhìn chung, cả chín chiếc đỉnh đều có dáng chung giống nhau: bầu tròn, cổ thắt, miệng loe, trên miệng có hai quai, dưới bầu có ba chân. Ở phần cổ đỉnh, bên phải ghi năm đúc đều là “Minh Mạng thập lục niên Ất Mùi” tức là năm 1835.

2 Cuu dinh 4

H8: Nhưng mỗi đỉnh cũng có nét riêng, thể hiện ở kiểu dáng quai, vành miệng, vai, chân và đáy. H9: Mỗi đỉnh được chạm khắc 17 bức họa tiết và 1 bức họa thư, gồm các chủ đề về vũ trụ, núi sông, chim thú, sản vật, vũ khí… H10: Các bức chạm này tập hợp thành bức tranh toàn cảnh của đất nước Việt Nam thống nhất thời nhà Nguyễn.

2 Cuu dinh 5

H11: Nguyên liệu đúc Cửu Đỉnh do triều đình cung cấp, gồm nguyên liệu chính là đồng và kẽm, có thể thêm chì, thiếc… lấy từ trong kho hoặc các phế khí hay những vật phẩm bằng đồng không cần dùng nữa.

H12: Tổng khối lượng đồng để đúc chín chiếc đỉnh là trên 22.000 kg. H13: Quá trình chế tạo Cửu Đỉnh gồm nhiều khâu, cơ bản là các công đoạn kỹ thuật như làm khuôn, nấu đồng và đúc đỉnh. Sau khi đúc các nghệ nhân mới hoàn thiện các mảng chạm khắc.

2 Cuu dinh 6

H14:  Để đúc Cửu Đỉnh, những người nghệ nhân tài hoa nhất của nước Việt thời đó đã được quy tụ. H15: Sau khi Cửu Đỉnh hoàn thành, nhà vua thưởng cho người Đốc biện và binh lính trông coi một tháng tiền lương, thợ và người làm thưởng chung cho 300 quan tiền. Đồng thời, vua cũng sai bộ Lễ sắm sửa lễ vật tạ ơn thần linh giúp đỡ cho việc đúc Cửu Đỉnh được thành công

H16: Trải qua gần 2 thế kỷ biến động, Cửu Đỉnh vẫn không thay đổi vị trí, còn nguyên vẹn cho tới ngày nay. (theo Nguyen Dac Song Phuong)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Logo van de

2 Nguoi Nhat 1NGƯỜI NHẬT BỊ CHÊ CƯỜI

KHI MUA ĐẤT ĐỂ HOANG,

SAU 5 NĂM

ĐIỀU BẤT NGỜ XẢY RA

Vào đầu năm 2006, công ty Asahi Breweries, Ltd của Nhật Bản cùng hợp tác với 2 công ty hàng đầu khác là Sumitomo Chemical và Itochu để đồng thuê một khu đất canh tác rộng 1.500 mẫu ở Lai Dương, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Thời hạn thuê hợp đồng là 20 năm, nhưng 5 năm trước đây, tất cả đất trồng đều bị bỏ hoang, các cây cỏ dại vẫn mọc đầy và cao. Với cách làm như vậy của người Nhật Bản đã khiến người dân địa phương ở đây cảm thấy xót thương cho mảnh đất này, thậm chí một số còn bắt đầu nghi ngờ về động cơ thuê đất của người Nhật Bản. Còn có dân làng tin rằng công ty Nhật Bản thuê đất để tìm kiếm  kho báu dưới lòng đất.

Câu hỏi được đặt ra là, tại sao đất Trung Quốc rộng lớn như vậy mà những công ty Nhật Bản này lại chọn đúng mảnh đất ở Lai Dương này ? Hoá ra doanh nghiệp Nhật Bản sau một thời gian dài tìm hiểu nhiều nơi ở Trung Quốc, cuối cùng họ đã nhận ra rằng vùng đất ở nơi đây thuộc dạng đất đai màu mỡ nhất. Hơn nữa nó cũng cách xa các khu công nghiệp, nguồn nước cũng không bị ô nhiễm. Trong con mắt người Nhật, mặc dù Trung Quốc còn rất nhiều đất canh tác, nhưng loại đất thực sự có thể trồng nên được những loại thực phẩm lành mạnh an toàn thì cực kỳ hiếm.

2 Nguoi Nhat 2

Điều này chính là điều kiện tiên quyết mà người Nhật cho rằng khu đất này đạt tiêu chuẩn. Mặc dù vậy nhưng cũng không có nhiều dân làng nguyện ý nuôi trồng tại đây. Đa phần người dân đều thích ra ngoài làm ăn chứ không muốn mãi làm một lão nông ngày ngày cuốc đất và sống một cuộc sống lam lũ kham khổ.

Khu đất này ở trong tình trạng nhàn rỗi như vậy sau 5 năm, cuối cùng đã đến lúc bắt tay vào vận hành.

Trước tiên họ nuôi bò. Bò sẽ cho ra phân cải tạo chất lượng đất, đất này sẽ lại sản xuất ra những sản lượng cây trồng không bị ô nhiễm. Sau đó bò lại ăn cây trồng này, vì vậy sản lượng và chất lượng sữa sẽ rất cao.

2 Nguoi Nhat 3

Vậy tại sao lại cần sử dụng trong 5 năm, một nhân viên chuyên trách người Nhật Bản đã cho biết, theo cách nói cổ xưa của người Nhật: “Trước khi trồng cây cần chăm sóc đất, trước khi chăm sóc đất cần giáo dục người”. Vì vậy việc coi trọng chất lượng của đất luôn được đặt lên hàng đầu. Mặc dù đất đai ở Lai Dương khá màu mỡ, nhưng sau khi thông qua quá trình phân bón và thuốc trừ sâu, đất đã bị thoái hoá đi nhiều. Do đó vài năm trước đây họ cần đặt mục tiêu vào việc phục hồi đất.

Theo ý kiến của nông dân Trung Quốc, người Nhật Bản thực sự “ngu ngốc”. Họ không dùng phân bón hoá chất, toàn bộ ủ phân bò. Diệt cỏ thì không dùng thuốc diệt cỏ mà dùng tay để nhổ. Họ rất ít khi dùng thuốc nông nghiệp, 2 Nguoi Nhat 4nếu cần dùng đều cần phải dưới sự hướng dẫn rất nghiêm ngặt của các chuyên gia. Đất cũng thường xuyên được thử nghiệm để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng được cân bằng.

Điều khiến người Trung Quốc không thể hiểu được hơn đó là những con bò được chăn nuôi ở đây còn được “cho ăn tốt hơn người ăn”. Mỗi khi bò ăn thức ăn chăn nuôi đều cần kiểm tra kĩ trước, nếu lượng sữa sản xuất ra không đạt tiêu chuẩn thì nó vẫn bị đổ đi.

Khi trồng cây ngô, lúa mì, dâu tây, v.v.. nhưng họ vẫn kiên quyết không sử dụng thuốc trừ sâu, đồng thời để thu hoạch tự nhiên. Do không coi trọng sản lượng của trái cây và rau quả, chu kỳ nhân giống cây trồng khiến cho doanh nghiệp vẫn tiếp tục bị mất chi phí và vốn. Điều này thật sự đã trở thành trò cười của người dân địa phương.

2 Nguoi Nhat 5

Nhưng không ai có thể nghĩ rằng, sau 5 năm này người dân Trung Quốc đã được mở mang tầm mắt. Các công ty Nhật Bản này sản xuất ra mỗi lít sữa bò có giá 22 tệ (khoảng hơn 70.000 vnđ), đắt hơn giá sữa trong nước gấp 1,5 lần. Mỗi cân dâu tây do họ sản xuất có giá 120 tệ/cân (khoảng 400.000 vnđ)

Nguồn nông phẩm đắt tiền này hiện nay chỉ có 10% cung cấp tới thị trường Thượng Hải và Bắc Kinh. Nhưng do giá khá đắt nên cung không đáp ứng cầu, còn lại 90% nguồn hàng họ sẽ cung cấp đến thị trường Nhật Bản.

Bo tay 1Ngày nay, sự an toàn lương thực đã trở thành mối quan tâm hàng đầu và cũng là nỗi đau của hầu hết các quốc gia. Nó đồng thời cũng tự nhiên trở thành một cơ hội kinh doanh thu lợi nhuận cho các công ty nước ngoài. Các công ty Nhật Bản đã mất “5 năm không dùng thuốc trừ sâu” và điều đó đã không còn là một trò cười nữa.

Họ đã có một cái nhìn chính trực và tận dụng lợi thế này để tăng cường bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp, giúp thúc đẩy thu nhập của nông dân và đảm bảo sự an toàn lương thực. Khiến cho ngành nông nghiệp có thể thật sự vận mình lại và đi con đường chân chính hơn, cải biến thật sự chất lượng cuộc sống cho người dân. Không biết sau câu chuyện này còn ai dám bảo người Nhật “ngốc” không ? (theo Bạch Mỹ)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: