Bản tin số 360/2520 – Ngày 26/12/16

Logo ban tin

SG Lan Huong10 LÂU ĐÀI, CUNG ĐIỆN CỔ

NGUY NGA NHẤT THẾ GIỚI

Mặc kệ sự xói mòn, tàn phá của thời gian và con người, những tòa lâu đài vẫn hiên ngang, lộng lẫy như bằng chứng sống động nhất về cuộc sống xa xỉ của những bậc vương tôn, lãnh chúa… ngày xưa. Mặc kệ sự thách thức của những kiến trúc mới hiện đại, những tòa lâu đài cổ vẫn lặng lẽ, khép kín và thâm trầm, kiêu hãnh mang trong mình niềm tự hào về những dấu ấn lịch sử đã khắc sâu trong từng viên gạch mà không có một kiến trúc mới nào có được.

1/- Lâu đài Potala tòa kiến trúc vĩ đại nhất Tibet :  Nằm trên đỉnh đồi Marpo ở độ cao 130m so với thung lũng Lhasa, lâu đài Potala 4-lau-dai-1atrải rộng hơn 170m và là tòa kiến trúc tưởng niệm vĩ đại nhất Tibet. Vào năm 637 thuộc đại đế Songtsen Gampo đã quyết định xây dựng tòa lâu đài này trên một ngọn đồi, và khối kiến trúc này đã nằm đó cho đến thế kỉ 17, sau đó được kết hợp và xây dựng lại thành tòa lâu đài to lớn như ngày nay.

Quá trình xây dựng kéo dài từ năm 1645 trong suốt thời kì trị vì của Dalai Lama đệ ngũ, và đến năm 1648 thì tòa kiến trúc Potrang Karpo (hay còn gọi là Lâu Đài Trắng) được hoàn thành. Potrang Marpo, tức là Lâu Đài Đỏ được xây nối thêm vào khoảng năm 1690 đến 1694. Số nhân công để xây dựng tòa lâu đài lên đến 7000 người, chưa kể 1500 nghệ nhân và thợ thủ công.

4-lau-dai-1bLâu đài Potala bị phá hủy nhẹ khi người Tibet nổi dậy chống lại cuộc xâm lăng của người Trung Quốc năm 1959. Nó không bị tàn phá bởi cuộc chiến của bọn Vệ Binh Đỏ từ những năm 1960 đến 1970 như những công trình kiến trúc khác của Tibet. Do đó, tất cả các tháp nhà thờ và các tòa nhà thành phần đều được bảo tồn hết sức nguyên vẹn.

2/- Mont Saint Michel – Lâu đài trung cổ trên Đảo Nhỏ : Nằm trên một diện tích gần giống như đảo thuộc bờ biển Normandy, gần Brittany, mỗi khi thủy triều lên khu vực này sẽ bị tách khỏi vùng đất liền. Chỉ có một con đường đắp đất bé nhỏ được xây dựng những năm 1880 nối liền “đảo” này với bờ biển. Một điều du khách nên chú ý đó là thủy triều ở đây lên rất nhanh và nhiều du khách đã chết đuối khi cố gắng vượt qua vịnh cát.4-lau-dai-2

Không giống những lâu đài khác của Pháp (thường là những pháo đài cố thủ hoặc là nơi nghỉ ngơi), lâu đài Mont St Michel tiền thân là một tu viện. Ngày nay, lâu đài này thu hút hơn 4 triệu du khách mỗi năm, nhiều hơn hẳn các lâu đài khác ở Pháp và đã từng xuất hiện nhiều lần trên phim, hoạt hình và cả game nữa!

3/- Lâu đài Predjamski – Lâu đài nằm trước động : Mỗi lâu đài trên thế giới đều có điểm độc đáo riêng, không cái nào giống cái nào, nhưng lâu đài bé nhỏ và khiêm nhường này có lẽ là lâu đài độc nhất trên thế giới gắn liền với một hang động, nhất là hang này là lớn thứ hai tại Slovenia.

Tên lâu đài, Predjamski Grad, có nghĩa là “Lâu đài nằm trước động”. Nó không được xây dựng liền mạch, phần cánh bên trái được xây vào nửa đầu thế kỉ 12, phần đầu lại được xây tiếp từ thế kỉ 13. Phần giữa lâu đài được xây nốt vào thời kì Phục Hưng, cánh bên phải được xây vào khoảng năm 1570.

4-lau-dai-3

Sau đó có vài thứ khác được thêm vào và thay đổi, nhưng phải đến năm 1990 công việc tu bổ mới hoàn tất, và đem đến cho lâu đài dáng vẻ đặc trưng của thế kỉ 16.

4/- Lâu đài Neuschwanstein – lâu đài “thần tiên” : Đây là lâu đài nổi tiếng nhất trong ba lâu đài hoàng gia đình đám được xây dựng cho vua Loius đệ nhị của Bavaria (có lúc được gọi là vua Ludwig Điên), nằm trên nước Đức. Được xây dựng từ năm 1869 và bỏ dở khi vua Louis qua đời năm 1886, lâu đài này là hiện thân cho chủ nghĩa 4-lau-dai-4lãng mạn của thế kỉ 19. Mô phỏng một cách tuyệt mỹ theo phong cách trung cổ, Neuschwanstein có cơ man những tháp canh và đường xoắn ốc, từ lâu đài có thể nhìn ngắm hẻm núi sông Pullat một cách rõ nét.

Kế hoạch xây dựng lâu đài này hết sức tỉ mỉ chi tiết. Lâu đài có tất cả những loại tiện nghi cực kì hiện đại, nếu không muốn nói đó là cả một “cuộc cách mạng” vào thời điểm ấy. Mọi tầng đều có đường ống nước, nhà vệ sinh có hệ thống tự xối, mỗi một gian nhà lại có một hệ thống sưởi ấm riêng.

Tòa lâu đài trong phim Người đẹp ngủ trong rừng tại công viên DisneyLand, Mỹ chính là mô phỏng từ lâu đài này.4-lau-dai-5

5/- Lâu đài Matsumoto – lâu đài đẹp nhất Nhật Bản : Thường được gọi với cái tên Matsumotojo, lâu đài này là một trong những lâu đài hoàn chỉnh và đẹp bậc nhất của Nhật Bản. Nó là ví dụ tuyệt vời cho cái gọi là “hirajiro”, một lâu đài được xây trên đất bằng thay vì xây trên núi hay đồi.

Các tháp canh của lâu đài Matsumotojo nhỏ bé hơn các lâu đài ta thường thấy, tháp canh thứ hai được xây dựng từ năm 1592 đến năm 1614 và đều được dùng với mục đích phòng thủ. Đến năm 1635, khi không còn đe dọa chiến tranh, một tháp canh thứ 3 dùng để ngắm trăng được xây thêm. (còn 1 kỳ nữa – Mai tiếp)

Lan Hương chuyển tiếp

Logo tim hieu

Tr My 2SỞ DI TRÚ MỸ ÁP DỤNG

MỨC LỆ PHÍ TĂNG

TỪ THÁNG 12/2016

Từ ngày 23/12/2016, lệ phí cho các dịch vụ liên quan đến Di trú sẽ tăng trung bình khoảng 21%. Tất cả các đơn gửi đến Sở Di trú Mỹ (USCIS) có đóng dấu bưu điện từ ngày 23/12/2016 đều phải trả theo mức phí mới.

Trong khi phí của một số loại đơn vẫn như cũ, một số loại phí của những đơn khác có mức tăng đáng kể. Theo USCIS, việc tăng phí là cần thiết bởi vì cơ quan này không nhận được thêm bất kỳ nguồn tài chính nào từ Quốc Hội để trang trải các chi phí liên quan đến những người dân tị nạn, di dân và Ban Chiến Dịch Quốc Tế (RAIO), việc xác nhận người nước ngoài có hệ thống cho Chương Trình Quyền Lợi (SAVE) (khác với các khoản chi phí mà người dùng tự chi trả) và Văn phòng quốc tịch. USCIS đã cho rằng các khoản phí này sẽ được nhận từ Quốc Hội, 4-di-tru-2tuy nhiên thực tế điều này đã không diễn ra.

Khi không có được nguồn tài trợ nào từ Quốc Hội, cơ quan này sẽ hoạt động dựa trên số tiền thu được từ việc tăng phí nộp đơn. Trong nhiều năm, những người ủng hộ đã lập luận rằng lệ phí thu được từ những người nộp đơn không đủ để USCIS hoạt động và rằng Quốc Hội cần bổ sung một nguồn quỹ thích hợp. Nhưng thay vào đó, quyết định về việc tăng 21% mức phí nộp đơn đã được đưa ra.

Danh sách đầy đủ các khoản phí tăng được thể hiện trên trang web của Sở Di trú Mỹ (USCIS), và sau đây là một vài điểm nổi bật:

https://www.uscis.gov/forms/ our-fees

Một số đương đơn xin nhập tịch sẽ được áp dụng với mức phí giảm, nhưng phần lớn chi phí của nhiều hình thức liên quan đến việc nhập tịch sẽ tăng đáng kể. Đây được xem là một rào cản đối với những di dân đủ điều kiện nhập tịch, hoặc để thu thập tài liệu chứng minh quốc tịch, đối với một số người sẽ không có khả năng cho mức phí mới.

– Có 3 cấp độ mức phí mới dành cho Đơn thi Quốc tịch (Đơn N-400). Các mức phí tiêu chuẩn sẽ tăng từ $595 lên $640 4-di-tru-4(không bao gồm phí sinh trắc học). Mức phí sẽ được giảm $320 đối với những ai có khó khăn về mặt tài chính nếu thu nhập gia đình lớn hơn 150% nhưng không vượt quá 200% mức thu nhập hộ nghèo tiêu chuẩn của Liên Bang. Không có phí nào được tính cho người nộp đơn liên quan đến quân sự hoặc miễn lệ phí đã được phê duyệt.

– Lệ phí cho người nộp Đơn lấy chứng nhận Quốc tịch (Mẫu đơn N-600) sẽ tăng từ $600 lên $1,170. Phí của Đơn thay thế chứng nhận Quốc tịch (Mẫu đơn N-565) sẽ tăng từ $345 lên $555.

Lệ phí cho các nhà đầu tư định cư cũng sẽ tăng đáng kể. Điều này có thể làm cho Hoa Kỳ ít hấp dẫn hơn trong mắt những ai đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đất nước này.

– Mẫu đơn đầu tư qua Trung Tâm Vùng hoặc thay đổi Trung Tâm Vùng theo chương trình Đầu tư định cư lấy thẻ Xanh sẽ tăng từ $6,230 lên $17,795 Tr My 1và mức phí mới dùng để xử lý các xác nhận hằng năm của Trung Tâm Vùng là $3,035 (Mẫu đơn I-924A), dùng để Báo cáo hằng năm về đầu tư vùng.

– Lệ phí của Đơn I-526 – Đơn nhập cư của Doanh nhân người nước ngoài tăng từ $1,500 lên $3,675.

Những người nhập cư bao gồm chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) được gọi là “DACA” cũng sẽ chịu mức phí tăng lên với các lợi ích khác nhau:

– Mẫu Đơn lấy giấy phép làm việc (I-765) sẽ tăng từ $380 lên $410 và Đơn lấy giấy thông hành (Đơn I-131) sẽ tăng từ $360 lên $575.

Lệ phí cho người lao động nhập cư và thành viên trong gia đình cũng sẽ tăng:

– Đối với đơn Bảo lãnh nhân công không định cư (Mẫu đơn I-129), lệ phí sẽ tăng từ 4-di-tru-5$325 lên đến $460.

– Lệ phí cho Đơn Bảo lãnh hôn phu (Đơn I-129F) sẽ tăng từ $340 lên $535; Và với đơn I-130 – Đơn xin bảo lãnh thân nhân thì mức phí mới là $535 thay cho mức phí cũ $420.

Luật đòi hỏi USCIS xem xét việc tăng lệ phí mỗi hai năm để có đủ ngân sách cho cơ quan này hoạt động. USCIS hoạt động phần lớn nhờ vào các khoản lệ phí do người nộp đơn đóng. Đây là lần tăng phí đầu tiên kể từ năm 2010 (tăng 10%). Năm 2007, USCIS đã tăng phí lên 66%.

Cùng với viêc tăng mức lệ phí, thời gian xử lý đơn cũng tăng. Theo các luật sư về di HNg Huynh V. Yen 2trú, đã có sự quá hạn về thời gian giải quyết cho việc xem xét các hồ sơ liên quan đến cấp phép lao động, thị thực tạm thời cho các nghệ sĩ, gia hạn DACA, gia hạn cho người lao động đăc biệt H1B và những người khác. Sự thiếu hụt nguồn dữ liệu tin cậy được công bố bởi USCIS về thời gian xử lý hồ sơ đã tạo ra thêm sự nhầm lẫn. Do đó, mức phí mới hiện nay là cần thiết để bảo đảm chất lượng phục vụ và thời gian của tiến trình hồ sơ di dân một cách hiệu quả hơn.

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo bay gio ke

4-tuong-su-1VIÊN THIÊN CANG

XEM TƯỚNG ĐOÁN MỆNH

CHUẨN XÁC NHƯ THẦN

Viên Thiên Cang là tướng sư nổi tiếng thời Đường, ông cũng để lại danh tiếng hiển hách trong lịch sử tướng thuật Trung Hoa. Những giai thoại xem tướng đoán mệnh chuẩn xác phi thường của ông được lưu truyền cho đến ngày nay.

Tiên đoán của Viên Thiên Cang về Võ Tắc Thiên

Tương truyền một hôm, Viên Thiên Cang gặp Dương thị là mẹ của Võ Tắc Thiên, lập tức nói “Phu nhân có tướng sinh quý tử”. Ngay sau đó, Dương thị bèn dẫn hai con Võ Nguyên Khánh và Võ Nguyên Sảng ra mời Viên Thiên Cang xem tướng, Viên Thiên Cang nói họ có thể làm quan đến tam phẩm nhưng vẫn chưa thực sự là đại quý. Dương thị l4-tuong-su-2ại gọi chị của Võ Tắc Thiên (sau được phong Hàn quốc phu nhân) mời Viên Thiên Cang xem tướng, ông nói : “Nữ này sang mà không lợi cho chồng”. Sau bà được gả cho Hạ Lan Việt Thạch, quả nhiên sớm goá chồng.

Võ Tắc Thiên là con gái thứ hai của Dương thị, lúc đó còn nằm trong tã bọc, được bảo mẫu bế ra, phục sức như con trai, sau khi Viên Thiên Cang quan sát tỉ mỉ tướng mặt của cô bé đã kêu lên : “Mắt rồng cổ phượng, là cực kỳ quý hiển, nhưng đáng tiếc lại là nam, nếu là nữ sẽ làm thiên tử”. Dương thị rất vui, từ đó hậu đãi Thiên Cương. Sau này, quả nhiên không ngoài dự đoán của Viên Thiên Cang, Võ Tắc Thiên đã trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa. Khi họ Võ có được thiên hạ, lại càng hậu đãi Viên Thiên Cang hơn nữa.

Viên Thiên Cang xem tướng cho Lý Kiều

Lý Kiều tự là Cự Sơn, người Tán Hoàng, từ nhỏ đã hiển lộ vẻ thông minh lỗi lạc. Nhà cậu có 5 người anh em trai thì tất cả chưa đến 30 tuổi đều lần lượt qua đời, chỉ còn lại mỗi Lý Kiều. Mẹ Lý Kiều mỗi ngày đều đau buồn lo lắng bởi con cái chết yểu, bèn mời Viên Thiên Cang tới xem tướng.

Viên Thiên Cang nói : “Chàng trai này thần khí thanh tú, đáng tiếc là sống không thọ, chỉ sợ không đến ba mươi tuổi…”. Lý Mẫu nghe xong thì rất đau buồn. Lý Kiều lúc này đã rất có danh tiếng. Mọi người trong nhà hy vọng anh hiển vinh phát đạt, 4-tuong-su-3nên nghe xong thì cảm thấy không tin lời Viên Thiên Cang nói.

Lý mẫu lại mời Viên Thiên Cang vào trong nhà, hơn nữa còn chuẩn bị cơm canh đón tiếp ông, để ông xem tướng kỹ càng cho con trai. Nhưng Viên Thiên Cang vẫn nói : “Chắc chắn là như vậy”.

Lý Mẫu mời Viên Thiên Cang ở lại nhà, đến thư phòng ngủ cùng giường với Lý Kiều. Viên Thiên Cang vừa đặt lưng đã ngủ say, còn Lý Kiều mãi vẫn không ngủ được, đến tận canh năm mới ngủ. Lúc này, Viên Thiên Cang vừa hay đã tỉnh giấc, không thấy Lý Kiều thở, lấy tay sờ một chút, thấy ở mũi đã tắt thở. Mới đầu, Viên Thiên Cang kinh hãi, kiểm tra một lúc sau, phát hiện Lý Kiều chỉ dùng tai để thở. Viên Thiên Cang bèn đánh thức Lý Kiều, nói cho anh biết : “Ta đã tìm được đáp án”.4-tuong-su-4

Vì thế Viên Thiên Cang đứng dậy đi tới gặp Lý mẫu chúc mừng : “Ta nhìn tướng mạo rất kỹ, tất cả đều không tìm được mấu chốt. Hôm nay mới nhìn rõ, con trai của bà nhất định đại quý trường thọ, nguyên là cậu ấy thở giống như con rùa vậy. Nhưng đại quý trường thọ, lại không thể phú”.

Về sau, quả nhiên giống như Viên Thiên Cang đã nói. Thời gian Võ Tắc Thiên chấp chính, Lý Kiều làm quan đến chức tể tướng, nhưng trong nhà vẫn rất nghèo khó. Lúc bấy giờ, Cao Tông hoàng đế nhiều lần ghé qua phủ tể tướng, thấy Lý Kiều ngủ dùng màn là vải thô xù xì thì cảm thán nói : “Tể tướng của một nước mà nằm màn như vậy, thật tổn hại đến thể diện của ta. Ta ban thưởng cho ngươi màn thêu la SG Xuan Maitrướng trong cung”.

Lý Kiều sau khi được vua ban màn thêu sang trọng, thì mỗi đêm cho đến tận sáng vẫn trằn trọc không sao ngủ được, cảm thấy như thân thể sinh bệnh, thật không hề thoải mái. Vì thế ông bèn tâu với hoàng thượng : “Thần lúc còn trẻ, người xem tướng nói rằng thần không có được phú, cho nên từ khi được hoàng thượng ban cho màn quý thì ngủ không được yên ổn”.

Cao Tông thở dài hồi lâu, đành phải để Lý Kiều tùy ý mình sử dụng màn cũ. (theo “Định mệnh lục” Bảo An, dịch từ renminbao)

Xuân Mai chuyển tiếp

Logo canh giac

SG My Nhan 3CẨN THẬN, ĐỪNG ĂN BÚN

CÓ PHA CHẾ NY LÔNG

 “Hôm qua thứ Sáu ăn chay nên tôi nấu bún riêu, sau khi nấu xong thì luộc bún, vì bận rửa rau nên ngâm hơi lâu trong nồi khi đã tắt lửa. Khi đổ ra rổ để tráng nước như mọi khi thì thấy 1 cục thật cứng, bấm hoài mà không đứt … thì ra chính hắn = Ny Lông

Làm sao phân biệt đươc ?

– Khi bóp vào 2 ngón tay thì nó không NÁT như bún gạo mà chỉ đứt thôi.

– Tên bún là gì ? – Bún Lái Thiêu (hình = ngàn câu nói nên bèn chụp hình để gửi tới qúy ACE)

Quý vị phải nấu lâu hơn thì nilông mới đóng cục vì thế trên bao bì thương hay nói 2-3 phút thôi, 4-bun-nilonnấu lâu sẽ bị nát !!!!!!!! để không nhận ra đươc đó là nilông”

Để được an toàn khi ăn bánh tráng nhúng nước

Tôi được người bạn chĩ dùm. Muốn ăn bánh tráng cuốn (thí dụ : gỏi cuốn ,bì cuốn, thịt nướng cuốn…) Ta không dùng bánh tráng để cuốn.

Những Cụ ở gần chợ Đại Hàn đến đó mua lá cây mè (sesame leaf) Nó giống như lá rau tía tô nhưng to hơn nhiều. mà không có mùi vị như rau Dùng lá đó hay dùng salade để cuốn vì hiện giờ bánh tráng pha nilông có rất nhiều trong các chợ. Mình ăn nilông cũng giống như gà nuốt dây thun vậy thôi

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Logo phiem

Tr cuoi 6ĐẶT TÊN CON LÀ GÌ ?

Cô gái nọ có tiếng là xinh đẹp, thân hình nàng nảy nở, chân nàng dài như nguời mẫu. Nàng làm bao nhiêu chàng trai si mê ngơ ngẩn. Vào một buổi dạ hội, nàng xin phép mẹ đi dự.

Trước khi đi mẹ dặn cô con gái cưng:

– Con đã lớn rồi nên học cách phòng ngừa những tên sở khanh đi.

– Làm thế nào để có thể phòng ngừa chuyện đó hả mẹ?

– Khi có đứa nào muốn đi xa hơn giới hạn cho phép với con, con hãy hỏi nó : “Chúng ta sẽ đặt tên con là gì ?”. Đàn ông thường sợ chuyện đó lắm.

Thế là cô gái nọ hăm hở đến dạ hội. Nàng hôm đó đẹp như một ngôi sao trên trời, sáng bừng lên với bộ váy dài thướt tha màu thiên thanh. Các chàng trai đều tranh nhau đến mời nàng khiêu vũ.

Chàng trai thứ nhất tiếp cận nàng công chúa của vũ hội là một công tử cực kỳ đẹp trai. 4-dat-ten-con-1Sau khi đi gần hết điệu valse, chàng trai kín đáo hôn nhẹ vào bờ vai nõn nà của cô gái. Cảm nhận thấy khác lạ, cô gái liền hỏi:

– Chúng ta sau này sẽ đặt tên con là gì anh nhỉ ?

Nghe đến đây, anh chàng tái mặt, vội đưa cô gái về chỗ ngồi và lủi ra xa. Chàng trai thứ hai là chủ một doanh nghiệp nổi tiếng giàu có, bước nhảy của anh ta cực kỳ thành thục, vòng tay rắn chắc khỏe mạnh. Cô gái cảm thấy tâm hồn xao xuyến và rồi cô cảm nhận ngay bàn tay đang hờ hững rời vị trí lẽ ra dành cho nó ở bên hông nàng từ từ dịch chuyển xuống mông. Nhớ lời mẹ dặn, cô thì thầm vào tai anh chàng :

– Chúng ta sau này sẽ đặt tên con là gì?

Bước chân điệu nghệ của chàng thương gia bỗng nhiên loạng choạng, mắt anh mờ đi. Anh mong cho mau kết thúc điệu nhảy, 4-dat-ten-con-2anh vội vã đưa nàng về chỗ ngồi rồi lủi nhanh vào đám đông, chẳng kịp nói lời tạm biệt.

Tin tưởng vào lời nói của mẹ lắm rồi, cô gái tự động đi tìm bạn trai khác. Lần này là một chàng thanh niên có vẻ nhà quê, mặt mũi thật thà, chất phác. Bước nhảy của chàng vụng về, thỉnh thoảng lại giẫm phải chân nàng. Sau một hồi vất vả, chàng thấy quá ngượng ngùng vì sự kém cỏi của mình mới ngỏ lời mời nàng ra ngoài đi dạo. Đến cửa ô tô của anh đang đậu ở một chỗ khuất trong bóng tối, anh nhẹ nhàng đẩy nàng vào trong. Cảm thấy đến đây là đủ, cô gái liền hỏi:

– Chúng ta sau này sẽ đặt tên con là gì ?

Chàng trai im lặng, đáp lại câu hỏi của nàng bằng một nụ hôn nồng cháy. Cô gái thở hổn hển:

Tr cuoi 2– Chúng ta sau này sẽ đặt tên con là gì ?

Chàng vẫn không trả lời tiếp tục vuốt ve nàng. Sợ thất thủ, cô gái cố gắng gồng ngưởi thủ thỉ lần cuối vào tai chàng :

– Chúng …ta sau này sẽ đặt tên con là.. là..gì .. gì..hở anh yêu ?

Giật mình, chàng nhanh chóng rút ngay trong túi quần ra bửu bối, rồi dõng dạc tuyên bố :

– Con chúng ta mà thoát được khỏi cái này, anh và em sẽ đặt tên nó là David Coperfield nhé !

Nguyễn Mạnh Toản chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: