Bản tin số 361/2521 – Ngày 27/12/16

Logo ban tin

5-ky-quan-120 KỲ QUAN PHI THƯỜNG

CỦA THẾ GIỚI

Những công trình vĩ đại này có chi phí lên tới hàng tỷ USD, thể hiện sức mạnh và trí tưởng tượng đáng khâm phục của con người.

1/. Đường hầm Channel (Anh-Pháp) : Nằm tại eo biển Dover, đường hầm dài 50,5 km này nối Anh và Pháp, mất 7 năm để hoàn thiện, với kinh phí lên tới hơn 7 tỷ USD. Đây được coi là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại, “kỳ công kiến trúc vĩ đại nhất của thế kỷ 20”.

2/. Tháp CN (Ontario, Canada) : Là một trong những công trình cao nhất thế giới (553 m), tháp cho du khách nhìn toàn cảnh thành phố,  và hồ Ontario. Công trình trị giá 47 triệu USD này là điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới Canada.

5-ky-quan-2

3/. Tòa nhà Empire State (New York, Mỹ) : Với chi phí 40,9 triệu USD vào năm 1930 (tương đương 637 triệu USD theo tỷ giá hiện tại), đây là tòa nhà biểu tượng của nước Mỹ. Vào ngày đẹp trời, đứng từ đỉnh tháp, du khách có thể nhìn xa hơn 130 km, tới tận Connecticut và Pennsylvania. Vào buổi tối, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thành phố New York rực rỡ ánh đèn.

4/. Cầu Cổng Vàng (Golden Gate, California, Mỹ) : Cây cầu dài 1.300 m nối thành phố San Francisco, và hạt Marin, mất 4 năm để hoàn tất, với chi phí 35 triệu USD. Đây được coi là một trong những cây cầu đẹp nhất và được chụp ảnh nhiều nhất thế giới.

5/. Đập Itaipu (Brazil – Paraguay) : Chắn ngang sông Paraná, con đập khổng lồ này cao tới 193 m, trải dài gần 8.000 m. Xây dựng trong 9 năm, và tiêu tốn tới 19,6 tỷ USD, đập Itaipu được bình chọn vào danh sách 7 kỳ quan hiện đại năm 1994.

5-ky-quan-3

6/. Hệ thống Delta/Zuiderzee (Hà Lan) : Hệ thống đê chắn lũ lớn nhất thế giới này gồm các đê sông, đê biển, kéo dài tới hàng chục nghìn km. Thời gian hoàn thiện hai dự án phi thường này kéo dài từ năm 1920 tới tháng 10/1997. Công trình trị giá 743 triệu USD này đã giúp bảo vệ Hà Lan khỏi mối lo bị biển xâm lấn, xứng đáng là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại.

7/. Kênh đào Panama (Panama): Mất 30 năm để hoàn tất, với chi phí lên tới 8,6 tỷ USD, kênh đào Panama là một trong những minh chứng biểu tượng nhất về sức mạnh của con người. Hơn 44.000 công nhân đã đào núi, lấp sông, xây dựng con kênh dài 77 km nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mở ra một trang mới trong lịch sử vận tải.

5-ky-quan-4

8/. Tượng Chúa Cứu Thế (Brazil) : Kiệt tác này được công nhận là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới vào năm 2007, với chi phí xây dựng là 3,3 triệu USD theo tỷ giá hiện tại. Bức tượng khổng lồ này nặng tới hơn 600 tấn, được đặt trên đỉnh Corcovado nhìn xuống thành phố Rio de Janeiro.SG Ph Tat Dai

9/. Đập Hoover (Arizona, Mỹ) : Là một trong 7 kỳ quan của thế giới công nghiệp, đập Hoover trên sông Colorado được xây dựng từ năm 1931 tới năm 1936, tiêu tốn 836 triệu USD theo tỷ giá hiện tại.

10/- Quần đảo Palm (Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất): Được tiến hành xây dựng từ năm 2001, quần đảo nhân tạo này thể hiện tham vọng cũng như tiềm lực của Dubai. Với chi phí ước tính khoảng 1,5 tỷ USD cho mỗi đảo, Palm trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới. (Còn 1 kỳ nữa – Mai tiếp)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

SG Lan Huong10 LÂU ĐÀI, CUNG ĐIỆN CỔ

NGUY NGA NHẤT THẾ GIỚI (2)

–  Tiếp theo bản tin số : 359

1/- Lâu đài Hunyad – nơi ở của Dracula : Lâu đài Bran được xem như là một trong những công trình nổi tiếng nhất của kiến trúc thời Trung Cổ, được du khách khắp nơi trên thế giới biết đến với cái tên “Lâu đài Dracula”.

Mặc dù đất nước Rumani có đầy rẫy những công trình kiến trúc cổ kính với lịch sử lâu đời, Lâu đài Bran có thể được coi là một trong những công trình nổi tiếng nhất. Sự nổi tiếng của lâu đài được gắn liền với Bá tước khét tiếng Dracula, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết “Dracula” của nhà văn thế kỷ 19 Bram Stocker.

5-lau-dai-1Với tổng cộng 17 phòng, Lâu đài Bran cũng là một trong những vật sở hữu đắt tiền nhất của đất nước Rumani, với giá trị bất động sản cỡ khoảng 140 triệu USD.

Hiện lâu đài này nằm ở Hunedoara, thuộc Rumani và là thuộc phần đất của công tước vùng Transylvania. Người ta cho rằng đây là nơi vua Vlad đệ tam của Wallachia (hay còn được gọi là…. Dracula) bị giam cầm suốt 7 năm sau khi bị truất ngôi năm 1462. Lâu đài này là tàn tích của đế chế Hunyadi, nó rất cao và có những mái che với màu sắc khác nhau, những tháp canh, vô số những ô cửa sổ và ban công được trang hoàng bởi các tác phẩm điêu khắc đá.

Lâu đài này là một ví dụ cổ điển cho kiểu pháo đài trung cổ, và là tòa lâu đài gạch kiểu gothic lớn nhất thế giới. UNESCO đã đưa lâu đài và bảo tàng của nó vào danh sách Di Sản Thế Giới từ tháng 12 năm 1997.

2/- Palacio da Pena – lâu đài cổ nhất với phong cách lãng mạn Châu Âu : Lâu đài này nằm trên đỉnh một quả đồi của thị trấn Sintra, và ta có thể trông thấy nó dễ dàng từ Lisbon vào một ngày đẹp trời. Được xây lần đầu vào thế kỉ 15, tòa kiến trúc này được sửa lại và hiến cho nhà thờ để làm tu viện.

Trận động đất năm 1755 đã phá hủy phần lớn lâu đài, và chỉ được xây lại vào năm 1838 khi Hoàng tử Fernando yêu cầu. Nó là sự kết hợp có chọn lọc giữa kiến trúc cổ và hiện đại, bao gồm kiến trúc Romantic, Bavarian, Moorish và một khu vườn theo kiểu Anh.

5-lau-dai-2

Được xây dựng vào năm 1842 theo lệnh của vua Ferdinand đệ Nhị, lâu đài Pena là lâu đài có tuổi thọ lớn nhất theo phong cách Romantique. Lâu đài được xây dựng trên nền của một tu viện cũ vốn đã bị phá hủy hoàn toàn trong trận động đất kinh hoàng vào năm 1755.

Ngày nay, lâu đài được phục chế lại theo 2 màu nguyên thủy là đỏ và vàng, lâu đài Pena là một trong những bảo tàng được du khách đến tham nhiều nhất ở Bồ Đào Nha.

3/- Lâu đài Löwenburg – “lâu đài Sư tử” : Nằm giữa công viên Wilhelmshöhe Hill, thành phố Kassel, lâu đài này trông có vẻ là một tòa kiến trúc trung cổ. Tuy nhiên, lâu đài Löwenburg hay còn gọi là “lâu đài Sư tử” do vua Landgrave Wilhelm thứ chín yêu cầu xây dựng. 5-lau-dai-3Lâu đài được thiết kế tỉ mỉ bởi một hội đồng hoàng gia, trong đó có giám sát viên Heinrich Christoph Jussow, người đã tới Anh để nghiên cứu những phế tích kiến trúc.

Ngày nay, lâu đài Löwenburg được tôn vinh là một trong những tòa kiến trúc tiêu biểu nhất trong dòng kiến trúc mà nó được xây dựng. Ngoài ra, nó còn là một trong những tòa lâu đài được xây theo phong cách Gothic mới tuyệt nhất của nước Đức.

4/- Lâu đài Prague: lâu đài cổ điển lớn nhất thế giới : Một trong những lâu đài lớn nhất thế giới (theo Guiness), đồng thời là lâu đài cổ điển lớn nhất thế giới, Prague trải dài khoảng 570m và rộng khoảng 130m. Nơi đây lưu giữ những báu vật của hoàng gia Séc, và cũng là nơi các đức vua của Séc, Rat tot 2các đại đế La Mã và các tổng thống Séc sau này lập trụ sở.

Trong lịch sử, lâu đài Prague được xem là trung tâm chính trị và tôn giáo của đất nước trong giai đoạn đấu tranh thống nhất đất nước. Nó được xây dựng trong suốt thế kỷ thứ 9 và được nâng cấp lần cuối cùng vào năm 1700. Lâu đài này cũng đã được dùng làm pháo đài đơn giản để thực hiện những cuộc đàm phán quan trọng của chính phủ. Việc thay đổi lính gác vào mỗi giờ và nghi thức treo cờ vào mỗi buổi chiều hàng ngày làm cho lâu đài này thêm uy nghi, tráng lệ hơn. (tổng hợp)

Lan Hương chuyển tiếp

Logo kinh di 1

SG Tr Khang ThuyBÉ TRAI MỚI SINH BỊ CHÔN SỐNG,

BÂY GIỜ NHƯ 1 TIỂU HÒA THƯỢNG

Người xưa nói : “Thiên hạ không ai là không có cha mẹ”, nhưng câu nói này lại không hoàn toàn đúng với cậu bé sau đây. Tháng 2 vừa qua, trong lúc đang đi chăn bò trên một cánh đồng ở quận Wangyai, tỉnh Khon Kaen, Thái Lan, bà Kachit Krongyut (53 tuổi) đã phát bất ngờ nghe thấy tiếng khóc của trẻ con. Sau khi tìm kiếm, bà phát hiện có một khu đất như vừa bị đào bới.

Bới đống đất đá lên, bà Kachit giật mình nhìn thấy bàn chân của 1 đứa trẻ. Quá hoảng sợ, bà vội vàng tìm người nhà đến giải cứu đứa bé.

5-be-trai-1Bà Kachit cho biết : “Ban đầu, tôi còn cứ tưởng ai đó đã chôn sống thú cưng của họ. Nhưng rồi tôi nhìn thấy 1 bàn chân. Tôi cố gắng tĩnh tâm sau đó gọi điện nhờ trợ giúp. Đứa trẻ đã bị chôn sống trong tư thế mặt cúi gằm xuống dưới”.

Chồng của bà Kachit, ông Pornchai cho biết đứa bé đã bị chôn dưới hố sâu khoảng 20cm. Tại hiện trường, ông còn nhìn thấy dấu chân và nghe thấy tiếng xe máy chạy. Toàn bộ các chi tiết đều đã được ông khai báo với cảnh sát.

Sau khi được đưa đến bệnh viện, cậu bé đáng thương được chẩn đoán có dấu hiệu bị đánh đập và thậm chí trên người còn có 14 vết dao đâm. Với nỗ lực cứu giúp của các nhà hảo tâm và đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Wangyai, cậu bé đáng thương đã hồi sinh với diện mạo hoàn toàn mới. Sau đó, cảnh sát tìm ra mẹ của bé trai là một cô bé tuổi teen chưa lập gia đình và người mẹ này đã bị bắt.

Nạo phá thai là hành vi bất hợp pháp nhưng rất phổ biến ở Thái Lan. Theo thống kê, quốc gia này có tỷ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Đây được coi là một trong những tội ác man rợ nhất của con người. 5-be-trai-2Những sinh linh giống như những thiên thần ấy, chúng được sinh ra là hoàn toàn vô tội nhưng lại bị đối xử nhẫn tâm như vậy, hành động này chẳng phải đáng lên án hay sao ?

Cùng xem bản tin dưới đây:

https://youtu.be/RMYuDzOLE1E

Mặc dù bé trai dễ thương này chưa công khai tên nhưng mọi người tin tưởng rằng tương lai phía trước của em rất tươi sáng, “đại nạn không chết tất có phúc báo”. Trong bức ảnh mới nhất được ghi lại, cậu bé mặc chiếc áo choàng hòa thượng, đôi mắt to đen láy nở nụ cười tươi tắn. (theo Huy Hoàng)

Thụy Trần chuyển tiếp

Logo Phong su

HNg Huynh V. Yen 2THẤT BẠI  TỪ  

“CẦU THÊ HÚC MIỀN TÂY”

CỦA MỘT TỶ PHÚ

Năm 2008, dư luận xôn xao trước tin ông Hoàng Kiều sẽ đưa cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 về cù lao Thới Sơn (xã Thới Sơn, Mỹ Tho, Tiền Giang). Với tham vọng táo bạo này ông Hoàng Kiều đã chi ra hàng chục tỷ đồng với hàng loạt công trình phục vụ cho cuộc thi.

Người miền Tây bao năm quen với cảnh sông nước, với miệt vườn cây trái hay thưởng thức món “vũ nữ chân dài” vang tiếng đờn ca thì nay sẽ có cơ hội được mở rộng tầm mắt. Chính vì thế viễn cảnh khi được tận mắt ngắm các “chân dài” đến từ khắp thế giới phô diễn những đường cong tuyệt mỹ bên dòng sông Tiền chở nặng phù sa hẳn là một điều chỉ có trong mơ đối với người dân 5-that-bai-1Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Được biết, năm 2008, sau khi UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt Dự án Khu du lịch sinh thái Thới Sơn do Công ty cổ phần Du lịch Tiền Giang làm chủ đầu tư nhằm mục đích tổ chức vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới vào cuối năm 2010, thời điểm đó Chính phủ vẫn chưa có ý kiến về việc này.

Sau đó vì nhiều lý do mà dự án đã dừng lại, tỷ phú Hoàng Kiều quay về Mỹ để lại giấc mộng “chân dài” vỡ tan cho người miền Tây. Sông Tiền vẫn hiền hòa chảy, bồi đắp phù sa cho cả một miền sông nước, nép bên nó là khu sinh du lịch sinh thái Thới Sơn, trải qua nhiều năm vẫn còn dang dở ! Một tham vọng táo bạo đã thất bại, để lại những… nuối tiếc.

Theo quan sát của PV, hiện nay tại khu du lịch chỉ còn một số ít người ở lại trông coi phục vụ, hiếm hoi lắm mới có một đoàn khách du lịch ghé thăm.

Những hình ảnh hiện tại của Khu du lịch sinh thái Thới Sơn:

H1: Khu du lịch Thới Sơn – Mỹ Tho. H2: Dự án nằm ngay bên sông Tiền Giang thơ mộng.

5-that-bai-2

H3: Tỷ phú Hoàng Kiều chi ra hàng chục tỷ đồng cho dự án với tham vọng sẽ đưa cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 về cù lao Thới Sơn. H4: Tuy nhiên vì nhiều lý do, kế hoạch không như ý. H5: Nhiều hạng mục dang dở.

5-that-bai-3

H6: Những chiếc thuyền vốn là hình ảnh thân thuộc của người dân miền Tây nằm trơ trọi. H7: Một góc dự án tái hiện lại tháp Rùa và cầu Thê Húc của Thủ đô Hà Nội đẹp đến nao long. H8: Khu du lịch vắng người qua lại.

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo thay lang

5-dau-hu-1TÁC DỤNG PHỤ

CỦA ĐẬU PHỤ

Đậu phụ (miền Nam gọi là Đậu hủ) là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Song việc ăn quá nhiều, thực phẩm này có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như:  viêm gan, gout (thống phong), xơ vữa động mạch …

Đậu phụ phải có ít nhiều thạch cao pha vô để hổ trợ độ cứng của nó. Đậu phụ (Tàu hủ) không thể hoàn toàn thay thế protein hoàn hảo được đâu, vì cũng còn thiếu vài thành phần để cấu tạo y chang thịt.

Tác dụng phụ của đậu phụ

Đậu phụ là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Song việc ăn quá nhiều, thực phẩm này có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như : viêm gan, gout (thống phong), xơ vữa động mạch

Phạm Tuyết Mai ở BV Gia Định, cho biết : “Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều cơ sở sử dụng thạch cao để chế biến Đậu phụ, điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi lẽ, trong thạch cao có thạch tín, thủy ngân, chì…, nếu sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến viêm gan, viêm đại tràng, ung thư….

5-dau-hu-2Dù một số người khẳng định mình có thể phân biệt được đâu là Đậu phụ được lên men bằng phương pháp truyền thống, đâu là Đậu phụ có sử dụng thạch cao, thế nhưng, thực tế cho thấy: nếu thạch cao cho vào với hàm lượng vừa phải, rất khó có thể nhận biết bằng mắt thường cho được.

Theo đó, ăn quá nhiều  ̣Đậu phụ có thể gây xơ vữa động mạch. bởi methionine trong loại thực phẩm này khi kết với enzym sẽ làm lắng đọng cholesterol, và chất béo trung tính.

Gây thiếu iod : Đậu phụ có chứa chất saponins, mà theo các nhà Nghiên cứu, nếu chất này được hấp thu vào cơ thể một lượng lớn, chúng sẽ đào thải lượng iod trong cơ thể, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu iod.

Gây cứng động mạch : Protein trong Đậu phụ dưới tác dụng của các chất xúc tác, enzym trong dạ dày sẽ dễ dàng bị chuyển hóa. Khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn các chất protein, mà không hấp thụ hết, nó sẽ trở nên dư thừa, làm tăng lượng cholesterol trong máu gây xơ cứng động mạch.

5-dau-hu-3Làm tăng nguy cơ ung thư : Nếu trong Đậu phụ chứa các chất bảo quản không lành mạnh, và có ảnh hưởng đến nội tiết tố, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Gây ra các vấn đề về tuyến giáp trạng : Những người có vấn đề ở tuyến giáp trạng, không nên ăn nhiều Đậu phụ, hoặc các sản phẩm đậu nành khác, vì nó tác động không nhỏ đến sự cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Gây khó tiêu : Protein trong Đậu phụ khi được nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

Gây suy chức năng thận : Các nhà Nghiên cứu cho rằng:  Đậu phụ có hàm lượng nhỏ chất Nitro, với những ai thận yếu, hoặc người cao tuổi khi ăn nhiều Đậu phụ đồng nghĩa với việc lượng Nitro nạp vào cơ thể cũng tăng theo, gây áp lực lên thận, khiến sothận phải làm việc nhiều hơn để lọc thải Nitro.

Hiện tượng này nếu xảy ra lâu ngày, và việc phải thường xuyên làm việc quá sức sẽ khiến thận của bạn suy yếu.

Gây ra bệnh Gout : Vì chứa quá nhiều purin – nguyên nhân khiến cơ thể sản sinh ra acid uric quá mức cho phép. Còn nếu sử dụng Đậu phụ thay thế rau trong một thời gian dài, bạn sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, da kém tươi sáng, bởi dù có nguồn gốc thực vật, nhưng thực phẩm này không hề chứa chất xơ như nhiều người vẫn lầm tưởng. (theo Trịnh Tuyển)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Logo thaythuoc

Tr thay chua 3MẸO CHỮA LẸO MẮT

‘THẦN TỐC’ KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO

Lẹo mắt là chứng bệnh rất thường gặp, không chỉ gây khó chịu mà nó còn gây mất thẩm mỹ cho mắt. Vậy làm sao để đánh bay chúng đi đây ?

Các triệu chứng nhận biết bị lẹo mắt : – Mi mắt sưng nhẹ – Cảm giác cộm ở mắt, chảy nước mắt – Ở chỗ đau có nổi lên 1 khối rắn đỏ to bằng hạt gạo. – Mắt hơi đỏ, ngứa, đau. – Sau 3-4 ngày lẹo mưng mủ và vỡ – Lẹo thường mọc ở bờ mi, dính chặt vào vùng mi mắt

Nguyên nhân gây lẹo mắt – Do viêm mi mắt – Sử dụng khăn chung với người khác – Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm – Ăn nhiều đồ ăn cay nóng – Bịu rối loạn tiêu hóa, cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng

5-leo-mat-1Mẹo chữa lẹo mắt nhanh chóng không để lại sẹo (xem h ình)

Cách 1: Dùng 1 nắm lá trầu không giã nát, cho vào 1 cái cốc, chế nước sôi vào, rồi đưa miệng cốc lên gần mắt (cách khoảng 10cm để tránh bị bỏng) để xông hơi cho mắt. Ngày làm 2 lần, sau 2-3 ngày lẹo sẽ biến mất mà không để lại sẹo xấu cho bạn.

Cách 2: Dùng cán đũa bếp hơ vào than hoa nóng rồi quấn vào 1 cái rẻ vải xô rồi áp vào mắt để trị chứng sưng đau, ngứa ngáy. Bạn sẽ thấy dễ chịu.

5-leo-mat-2Làm như vậy khoảng 5-10 lần cùng 1 lúc. Ngày làm 2 lần. Cách này cũng khá hiệu nghiệm, chỉ sau 2-3 ngày lẹo mắt cũng sẽ biến mất.

Lưu ý : – Tránh dụi tay lên mắt – Vệ sinh mắt hàng ngày – Không sử dụng chung khăn với người khác – Không nên soi gương, trang điểm hoặc sử dụng mỹ phẩm lên vùng mắt đến khi lẹo khỏi hẳn. – Tránh ăn đồ cay nóng, chứa chất kích thích

Cách phòng ngừa bị lẹo mắt – Tẩy trang sạch sau khi trang điểm mắt – Tránh trà mắt – Tránh môi trường bụi bặm – Đeo kính mắt mỗi khi ra đường để tránh bụi bẩn – Tránh dùng đồ trang điểm chung, khăn mặt, khăn tắm với người khác

Phan Tất Đại chuyển tiếp

4 Bài khí công trị bệnh tiểu đường

Thưa quý thân hữu, tôi xin giới thiệu video clip về 4 bài tập khí công trị bệnh tiểu đường đề quý vị t ùy nghi (Thanh)

https://www.youtube.com/watch?v=5B6JNULHEe0

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: