Bàn tin 213/2039 – Ngày 1/8/15

Logo ban tin

SG Lan Huong 25 LOÀI ĐỘNG VẬT

QUÁI ĐẢN NHẤT

Những sinh vật này bị coi như ‘quái vật’ bởi ngoại hình xấu xí và vô cùng đáng sợ.

1/. Ếch tím mũi lợn : Loài ếch tím có chiếc mũi lợn béo phì thường sống trong lòng đất. Đây là loài ếch tím duy nhất trong nhóm động vật lưỡng cư còn sống sót đã tiến hóa cách đây 130 triệu năm.

2/. Cá mút đá Thái Bình Dương : Nhìn giống như ống hút bụi có răng, cá mút đá Thái Bình Dương 8 Dong vat 1là 1 thành viên trong gia đình cổ đại đã không thay đổi hàng nghìn năm. Chúng thuộc loài không có hàm dưới.

3/. Khỉ mặt đỏ đầu hói Nam Mỹ : Loài khỉ Uakari có khuôn mặt đỏ au, đây là kết quả của những trận mưa rừng ở Peru và Brazil. Chúng tận dụng đặc điểm ngoại hình này để săn mồi.

4/. Loài cá có chân : Người ta còn gọi cá Axolotl là ‘thủy quái’ 8 Dong vat 2bởi chúng có thể dùng chân để đi lại dưới nước. Mặc dù có phổi nhưng loài vật này hoàn toàn sử dụng mang hoặc da để hô hấp.

5/. Cá giọt nước : Với đặc điểm phần mồm bị ‘lật ngược’, cá giọt nước có lẽ là loài xấu xí nhất thế giới. Chúng sống dưới đáy biển sâu thuộc khu vực Australia và Tasmania.

Lan Hương chuyển tiếp

SG Dinh My ChonHÀNG NGÀN CÁ ĐUỐI QUỶ

BIẾT BAY

Khiến các nhà khoa học không thể lý giải

Một hiện tượng vô cùng kỳ lạ xảy ra gần khu vực vịnh California đã khiến các nhà khoa học không tài nào lý giải được. Đó là hiện tượng hàng ngàn con cá đuối quỷ (loài cá đuối có hai chiếc sừng trên đầu) tập trung với số lượng hàng ngàn con và thi nhau nhảy lên khỏi mặt nước.

Octavio Aburto, một trợ lý giáo sư tại Viện Hải dương học Scripps đã chụp lại được những bức ảnh đáng kinh ngạc khi hàng ngàn 8 Ca duoi 1con cá đuổi quỷ này nhảy lên khỏi mặt nước giống như đang bay trong không trung.

H1: Đàn cá đuối lớn nhất mà các nhà khoa học từng nhìn thấy, với số lượng có thể lên đến hàng ngàn con.

H2: Hàng chục thậm chí hàng trăm con cá đuối cùng nhảy lên khỏi mặt nước cùng lúc. H3: Cận cảnh một con cá đuổi quỷ chuẩn bị bay lên khỏi mặt nước. Sau khi bay lên, chúng tiếp nước bằng bụng do đó tạo ra những tiếng đập nước rất lớn.

8 Ca duoi 2

H4: Các nhà khoa học không thể lý giải vì sao chúng có thể bay cao tới 2m trên mặt nước.

8 Ca duoi 3

H5: Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nước biển nóng lên có thể là nguyên nhân khiến cá đuối quỷ tập trung di cư theo đàn lớn như thế này. H6: Theo các nhà khoa học thì đây là một hiện tượng đáng kinh ngạc.

Đinh Mỹ Chơn chuyển tiếp

Logo kinh di 1

SG Xuan MaiMA QUỶ TRONG TRUYỀN THUYẾT

KHIẾN BẠN “TOÁT MỒ HÔI LẠNH”

Nói đến ma quỷ, hẳn ai trong chúng ta cũng hình dung ra sinh vật lạ có hình hài kinh hãi, đáng sợ. Không những có ngoại hình khiến người khác phải “đứng tim”, những sinh vật này còn hay trêu chọc và bắt cóc người dân vô tội.

Hãy cùng điểm lại một vài quái vật đáng sợ trong truyền thuyết và văn hóa dân gian, mà hẳn là khi bắt gặp chúng, bạn sẽ thực sự “dựng tóc gáy”.

8 Ma quy 11/. Quỷ toilet Aka Manto : Aka Manto là một con quỷ nổi tiếng ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Aka Manto chuyên ẩn nấp bên trong hay ở cửa ra vào các buồng vệ sinh nữ. Ngay lúc bạn cảm thấy thư giãn thoải mái nhất, Aka Manto sẽ xuất hiện trong chiếc áo choàng nhiều màu cùng giọng nói khàn : “Đ hay xanh?”.

Nếu bạn chọn đỏ, Aka Manto ta sẽ lột da bạn. Còn nếu chọn xanh, bạn sẽ bị bóp cổ tới chết. Nếu bạn chọn bất kì màu nào khác, Aka Manto sẽ lôi bạn xuống địa ngục mãi mãi.

Có nhiều truyền thuyết khác đồn rằng, nếu chọn màu vàng, bạn sẽ thoát chết nhưng vẫn bị áp mặt xuống bồn cầu – nơi bạn vừa gửi gắm chất thải. Tuy vậy, liệu rằng quỷ Aka Manto có tồn tại hay không vẫn chưa được ai xác thực. Nếu bạn muốn hãy ghé thăm Nhật Bản, tìm nhà vệ sinh công cộng và thử vận may xem sao.

2/. Ma ăn cắp linh hồn Vodnici : Hẳn là bạn đã từng nhiều lần ngắm nghía bản thân mình qua làn nước trong vắt.8 Ma quy 2 Bạn sẽ cảm thấy ra sao nếu ảnh phản chiếu qua nước ấy không phải là bạn mà là hình ảnh một người trông như kẻ lang thang.

Ở Cộng hòa Séc, hình ảnh kẻ lang thang đó chính là ma Vodnici. Con ma này thoạt nhìn như những người vô gia cư, thường hay quanh quẩn ở công trường hay nhà hoang, nhưng nó cực kì đáng sợ.

Nếu Vodnici cảm thấy thích thú, y sẽ kéo bạn xuống dưới đáy hồ rồi ăn cắp linh hồn, cất trong một chiếc lọ. Do đó, bạn nên từ bỏ ý định đi tắm một mình ở các sông hồ. Rất có thể Vodnici đang ẩn mình dưới lòng hồ và chỉ chực kéo bạn xuống cùng thôi.

3/. Ma cà rồng Manananggal : Trong nền văn hóa truyền thống của Philippines, Manananggal được xếp vào top 3 những sinh vật đáng sợ bậc nhất thế giới. Manananggal là một dạng ma hút máu người, với thân hình kỳ dị hẳn sẽ khiến con người đứng tim ngay lần gặp đầu tiên.

Đó là một sinh vật hình người lưỡng tính, được miêu tả trong hình dáng của một phụ nữ xinh đẹp. Manananggal có đôi cánh dơi rất rộng cùng với chiếc miệng đáng sợ, 8 Ma quy 3chiếc lưỡi dài như chiếc vòi để hút máu, moi tim từ nạn nhân.

Cơ thể Manananggal có thể được cắt rời làm hai phần, phần dưới đính chặt vào mặt đất còn phần trên cùng nội tạng thòng lòng, rỉ máu bay đi kiếm mồi. Đối tượng ưa thích của chúng là những người phụ nữ mang thai hay trẻ con đang ngủ.

Tuy nhiên, Manananggal có rất nhiều điểm yếu. Chúng rất sợ tỏi, muối, giấm, ánh sáng và roi làm bằng đuôi cá đuối. Nếu bị rắc muối vào phần thịt hở ở thân dưới, Manananggal không thể nối hai phần cơ thể và sẽ chết khi bình minh lên.

4/. Ma cà rồng Strigoi : Strigoi là tên gọi chung cho các loài ma cà rồng ở Moldva, Wallachia và Transylvania (nay là Romania). Có hai loại Strigoi đó là “Strigoi mort” – ma cà rồng xác chết đội mồ sống dậy và “Strigoi viu” – ma cà rồng sống (hoặc phù 8 Ma quy 4thủy).

Strigoi mort sẽ bắt đầu “công việc” của mình bằng cách quấy rối gia đình, nghịch phá đồ đạc và ăn trộm thức ăn. Sau đó, Strigoi mort hiện hình bằng cách mượn xác người rồi đội mồ sống dậy, quậy phá, xin ăn và gieo rắc dịch bệnh.

Nhiều người tin rằng, những đứa trẻ sinh ra bị dị dạng – có đuôi hay có màng thóp bằng kim loại sẽ biến thành những con ma cà rồng Strogoi viu. Có nhiều cách để chống lại các Strigoi đó là ánh sáng Mặt trời, tỏi và những viên đạn bạc.

Khi chết đi, người thân thường để một chai rượu vang xung quanh xác chết trong 6 tuần, nó sẽ khiến người chết sẽ không thể biến thành một Strigoi được.

8 Ma quy 55/. Quỷ ăn thịt người Kikiyaon : Truyền thuyết kể rằng, ẩn sâu trong những khu rừng ở Gambia, Tây Phi có một con quỷ ăn thịt người mang tên Kikiyaon. Người ta mô tả nó trông như con cú với kích thước bằng một người trưởng thành.

Thân mình Kikiyaon phủ đầy lông vũ với sải cánh khổng lồ dài 6,5m cùng bộ móng vuốt sắc như dao cạo ở chân và cánh. Kikiyaon có mùi như xác rắn chết bị phơi lâu dưới ánh Mặt trời và tiếng kêu như tiếng la thất thanh của con người.

Kikiyaon thường nấp tại chỗ kín để đợi con mồi và rồi bất ngờ lao ra quắp lấy nạn nhân. Nhờ đôi chân cơ bắp cùng sải cánh rất khỏe, Kikiyaon chẳng để vụt mất con mồi nào

Xuân Mai chuyển tiếp

Logo bay gio ke

SG Ph Tat DaiNHỮNG BỨC ẢNH BỊ CẤM

VÌ… “ĐỒI TRỤY”

HỒI THẾ KỶ 19-20

Dưới đây là những hình ảnh “khêu gợi” từng một thời bị coi là văn hóa phẩm đồi trụy, bị cấm lưu hành hồi cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đến bây giờ, khi xem lại, có thể nhiều người sẽ có ý kiến khác…?

Đa số những tấm bưu thiếp “khêu gợi” xuất hiện ở nhiều nước phương Tây hồi cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 đều có xuất xứ từ nước Pháp – đất nước của tình yêu. Những tấm thiệp này thường chỉ được gọi ngắn gọn là “thiệp của Pháp”.

8 Doi truy 1

Ở Mỹ và nhiều nước phương Tây khác, thời kỳ này, những tấm thiệp “khêu gợi” đến từ nước Pháp bị coi là “văn hóa phẩm đồi trụy”, phải lưu hành bất hợp pháp, vì vậy, người ta chỉ có thể lén lút mua những tấm thiệp này, rồi xem giấu giếm.

8 Doi truy 2Thời này, thực hiện những bức ảnh “khêu gợi” cho những “tấm thiệp của Pháp” là một cách “kiếm thêm” của những nhiếp ảnh gia thời bấy giờ. Trong số những tay máy thực hiện các bức ảnh nóng bỏng có cả những tay máy tên tuổi, nhưng họ buộc phải ẩn danh để tránh làm hỏng sự nghiệp của mình hoặc gặp rắc rối với nhà chức trách.

Những người mẫu xuất hiện trong “thiệp của Pháp” không bao giờ là những người nổi tiếng, thực tế, chẳng ai biết những người mẫu này là ai, nhưng luôn luôn sẽ có một nam một nữ với những biểu cảm, hànhHot hoang động thân mật.

Ở cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, trong thế giới phương Tây, chỉ riêng việc phụ nữ để lộ hết phần bít tất dài của mình đã bị coi là không đoan trang, đứng đắn. Hình ảnh người phụ nữ vén váy khoe hết chiều dài chiếc bít tất bị coi là gây sốc, là rất táo tợn trong xã hội phương Tây bấy giờ. (theo Mashable)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Logo van de

HNg Huynh V. Yen 3NGOÀI CUỘC SÓNG

CÒN CÓ BẠN BÈ 

Một giáo sư triết học lúc lên lớp đã đưa cho nhóm sinh viên xem một cái keo không rồi đặt vào đấy những quả banh đánh golf. Xong rồi ông hỏi cử tọa : “Các em thấy cái keo này đã đầy chưa ?”

– “Thưa GS, đã đầy rồi !”, nhóm SV đồng thanh trả lời

Vị GS mới lấy một hộp bi và đổ vào keo, các viên bi đã trám vào chổ trống giữa các quả banh. Vị GS lại hỏi đám học trò của ông thế cái keo đã đầy chưa ? 8 Van de 1Cả nhóm lại trả lời đồng loạt : VÂNG, đã đầy rồi !

Sau đó GS đã lấy một bịch cát đổ tiếp vào trong keo. Dĩ nhiên là cát đã bít hết khoảng trống trong keo và GS lại hỏi đám SV cái keo đã đầy chưa ? Tất cả đều trả lời là keo đã đầy.

Tức thì GS chế vào keo một tách cà phê. Và dĩ nhiên là cà phê đã choán kín khoảng trống giữa các hạt cát ! Các Sinh Viên đồng thanh cười to !

Đợi chúng cười xong, Giáo Sư mới nói : – “Tôi muốn ví cái keo như cuộc đời của các em :

– Những quả banh golf tượng trưng cho những điều quan trọng với bản thân các em như gia đình, con cái, sức khỏe.

8 Van de 2– Cuộc đời của các em có thể nói là đầy đủ nếu các em mất mọi thứ nhưng vẫn giữ được những yếu tố quan trọng này. Những viên bi là những thứ thiết yếu khác như công việc làm, nhà cửa, xe cộ vv…

Cát  tượng trưng cho những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Nếu tôi đổ cát vào keo đầu tiên hết  thì sẽ không có chổ cho các viên bi hay quả banh golf..

Trong cuộc sống cũng vậy. Nếu chúng ta cống hiến hết năng lực và thời gian cho những việc nhỏ thì chúng ta sẽ không bao giờ có chổ cho những điều thực sự quan trọng.

HÃY CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG ĐIỀU THIẾT YẾU  TẠO NÊN HẠNH PHÚC CHO TA  

Hãy nô đùa với con cái (hoặc cháu chắt !!), hãy đi khám sức khỏe ít nhất mỗi năm 2 lần, hãy đi giải trí cuối tuần với chồng hoặc vợ của mình, hãy cùng tập một môn thể thao. Hãy giúp người bạn đời của mình 8 Van de 3rửa chén, hoặc sửa vòi nước trong bồn tắm vv…

Các em hảy đặt vào keo đầu tiên hết là những quả banh golf, tức là tập trung năng lực và thời gian cho những điều quan trọng nhất trong đời người: gia đình, con cái, sức khỏe cúa các em ! Hãy thiết lập các ưu tiên, những gì còn lại chỉ toàn là cát mà thôi !

Một trong các Sinh Viên giơ tay lên hỏi : “Thưa Giáo Sư, thế tách cà phê tượng trưng cho điều gì ạ ?”

Giáo Sư mỉm cười và đáp : “Câu hỏi hay đấy ! Đó là để chứng minh cho thấy ngay cả khi cuộc sống của các em đã hoàn toàn đầy đủ nhưng vẫn còn chổ cho một tách cà phê nhâm nhi cùng một người bạn !

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo canh giac

Tr chu Chet 1HƠN 400 VIÊN SỎI

TRONG THẬN NGƯỜI

VÌ MÊ ĂN ĐẬU HŨ

Bác sĩ phải mất 45 phút để gắp từng viên sỏi đủ kích cỡ và màu sắc trong thận của một bệnh nhân Trung Quốc.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, cuối tuần trước lấy ra 420 viên sỏi từ thận của bệnh nhân họ He. Tháng trước, He đi khám vì đau bụng dữ dội. Cả bác sĩ và He sốc khi kết quả chụp cắt lớp cho thấy thận trái của người đàn ông 55 tuổi này chứa nhiều viên sỏi nhỏ, People’s Daily đưa tin.

8 Dau hu“Tôi chưa từng thấy nhiều sỏi thận như thế. Ca phẫu thuật diễn ra gần hai tiếng đồng hồ nhưng chúng tôi mất 45 phút chỉ để gắp từng viên sỏi nhỏ.

Sau ca mổ, tay và chân tôi tê dại”, bác sĩ Wei Yubin, người mổ cho He, chia sẻ. He cho biết cách đây 20 năm, 10 viên sỏi được lấy ra từ thận trái của ông nhờ phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Lần này các bác sĩ dùng kẹp để nhặt từng viên một.

Tr bang hoangNguyên nhân chính khiến thận He nhiều sỏi được cho là do món đậu phụ ông ăn hàng ngày. Đậu phụ, món phổ biến ở Trung Quốc, chứa hàm lượng lớn canxi sunfat. He thích đậu phụ nhưng uống rất ít nước. “Những sản phẩm từ đậu nành, đặc biệt là đậu phụ, giàu canxi”, bác sĩ Wei cho hay. Uống ít nước khiến cơ thể không thể bài tiết lượng canxi dư thừa.

Phẫu thuật thành công nhưng thận của He hiện yếu hơn trước. Ông đựng sỏi trong túi làm kỷ niệm và để nhắc bản thân không ăn đậu phụ. (theo Bình Minh)

Đinh Mỹ Chơn chuyển tiếp

Logo thay lang

SG My Nhan 3NGUYÊN NHÂN LÀM

THẬN SUY YẾU

Thận là cơ quan có rất nhiều chức năng như sản xuất hormone, lọc máu, hấp thụ khoáng chất, sản xuất nước tiểu và cân bằng độ pH trong cơ thể. Qua thực nghiệm cho thấy, các chức năng này có thể bị tổn thương nghiêm trọng do một số các nguyên nhân sau:

 1/. Không uống đủ nước : Chức năng quan trọng nhất của thận đó là lọc máu và loại bỏ các chất độc cũng như các chất thải cặn bã. Khi bạn không uống đủ nước lọc trong ngày, các chất độc và chất thải cặn bã bắt đầu tích tụ và có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể.

2/. Ăn nhiều muối : Cơ thể cần natri (hay chính là muối) để hoạt động một cách chính xác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều hấp thụ quá nhiều muối, 8 Dau than 1điều đó có thể làm tăng huyết áp và tạo ra nhiều áp lực lên thận. Giống như nguyên tắc của ngón tay cái, chỉ nên hấp thụ không quá 5 gram muối mỗi ngày.

3/. Uống quá nhiều nước ngọt và nước có ga : Thận là cơ quan chính để điều chỉnh độ pH của cơ thể, vì thế khi mà cơ thể phải hấp thụ quá nhiều nước ngọt và nước uống có ga trong một thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất gây tổn thương thận.

4/. Uống trà đặc sau khi uống rượu : Các chuyên gia đã chỉ ra rằng chất theophylline trong trà có tác dụng làm lợi tiểu và nó có thể ảnh hưởng khá nhanh đến thận. Rượu không có thời gian để phân hủy do đó gây ra kích thích ethanol làm ảnh hưởng nghiêm trọng cho thận.

8 Dau than 2

5/. Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn : Hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn, nhất là trong đồ hộp. Nếu ăn thường xuyên, các chất bảo quản tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều. Khi đó khả năng đào thải độc tố có trong các chất này của gan và thận sẽ trở thành ‘vô hiệu hóa’

6/. Bánh mì ngọt : Có một loại phụ gia thực phẩm được gọi là kali bromat trong bánh mì và bánh ngọt làm cho bánh mềm và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất này có thể gây ra tổn hại cho hệ thống thần kinh trung ương, máu và thận.

8 Dau than 3

7/. Hấp thụ quá nhiều protein động vật : Hấp thụ quá nhiều protein, đặc biệt là thịt đỏ làm tăng hàm lượng chuyển hóa trong thận. Vì vậy có nhiều protein trong chế độ ăn của bạn đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn và theo thời gian điều này có thể dẫn đến tổn hại thận hay rối loạn chức năng.

8/. Ăn rau quả không phù hợp : Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều rau quả có lợi cho sức khỏe. Kali có trong rau thường được coi là chất hỗ trợ tốt giúp giảm huyết áp tự nhiên ,tuy nhiên nếu dùng trong thời gian dài nó lại có thể làm tổn thương thận đối với những người có vấn đề về chức năng thận.

8 Dau than 4

9/. Sử dụng đồ uống có cồn : Đồ uống có cồn thật sự là một chất độc hợp pháp nhưng nó lại tạo ra nhiều sức ép lên thận và gan.

10/. Uống cà phê : Cũng giống như muối, caffein có thể làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận của bạn. Uống cà phê quá nhiều sẽ không tốt cho thận của bạn.

11/. Thiếu ngủ : Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon. Sự thiếu ngủ thường xuyên có thể dẫn tới nhiều căn bệnh và các bệnh về thận cũng nằm trong danh sách đó. 8 Dau than 5Trong thời gian ban đêm, cơ thể hồi phục lại tế bào thận đã bị tổn thương, vì vậy hãy cho cơ thể thời gian để tự chữa lành và hồi phục.

12/. Nhịn tiểu : Nhiều người trong chúng ta thường nhịn tiểu bởi vì họ quá bận rộn hoặc muốn tránh phòng vệ sinh công cộng. Nhịn tiểu một cách thường xuyên làm tăng áp suất nước tiểu và có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không kiểm soát.

13/. Thiếu vitamin và các khoáng chất : Nhiều sự thiếu hụt có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận hay suy thận. Chẳng hạn như vitamin B6 và Magie là các chất cực kì quan trọng nhằm giảm bớt sỏi thận.

14/. Lạm dụng thuốc giảm đau : Có quá nhiều người dùng thuốc giảm đau mặc dù chỉ là những cơn đau nhỏ, trong khi đó lại có sẵn rất nhiều phương thuốc hoàn toàn từ tự nhiên mà lại an toàn. Sử dụng quá mức hay lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến sự tổn hại nghiêm trọng cho gan và thận. (theo Bác sĩ Eben Alexander Giảng viên Đại Học Y Harvard)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Logo thu gian

tranh-vuiNhững nhà phát minh

Trong đại hội hàng không quốc tế, một người Mỹ hùng hồn tuyên bố :

– Hãy đưa tui cục sắt tui sẽ làm ra một chiếc boeing 767.

Người Nhật đứng gần đó bĩu môi :

– Hãy đưa tui một ít chất bán dẫn tui sẽ trang bị cả hệ thống thông tin liên lạc trên chiếc 767 đó

Bác VN nãy giờ lo chụp hình cũng quay sang quả quyết :

– Níu đưa tui một nữ tiếp viên hàng không tui có thể cho ra đời một phi hành đoàn và Tr Ong gia 5hành khách số lượng không hạn chế.

Trong phòng khám…

Bệnh nhân hỏi bác sĩ :

– Thưa bác sĩ, lẽ nào phần còn lại của cuộc đời tôi phải tránh xa mọi sự cám dỗ như rượu chè, cờ bạc, phụ nữ ?

– Không, khi cụ 70 tuổi như hiện nay thì mọi sự cám dỗ ấy tự nó sẽ tránh xa.

Yên Nhàn chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: