Bàn tin 206/2032 – Ngày 25/7/15

Logo ban tin

SG Lan HuongNHỮNG CÂY CẦU CÓ

KIẾN TRÚC KỲ QUẶC

NHẤT THẾ GIỚI

Những chiếc cầu bắc qua sông không chỉ là một công cụ giao thông nối liền hai mảnh đất mà đó còn là nơi để các thành phố thể hiện cái đẹp và sức sáng tạo.

1/. Cầu Gateshead Millennium, Anh : Chiếc cầu Gateshead Millennium xứng đáng với cái tên Thiên niên kỷ của nó bởi thiết kế quá đẹp và cách mà nó quay để cho tàu bè đi lại là vô cùng độc đáo. Là chiếc cầu nối liền vùng Gateshead và New Castle bị chia cắt bởi con sông Tyne, cầu Gateshead Millennium được thiết kế và thi công bởi công ty xây dựng nổi tiếng tại Châu Âu, VolkerWessels với 2 đường cong duyên dáng.

8 Cau la 1Một đường con có nhiệm vụ để người đi bộ và xe đạp vận hành, còn đường cong còn lại có nhiệm vụ kéo và hạ (bằng các sợi cáp) khi có tàu bè qua lại. Mỗi khi có tàu qua, chiếc cầu sẽ được kéo lên bởi trục quay phía hai bên bờ vì thế người dân nơi đây vẫn gọi nó bằng cái tên “mắt hấp háy” vì trông nó giống như con mắt biết cử động.

Cây cầu đã đoạt giải thường kiến trúc của viện kiến trúc Hoàng Gia (giải RIBA) năm 2002, giải Gifford IStructE Supreme năm 2003 và giải Kiến Trúc Nổi Bật Nhất năm 2005 do hội Cầu Đường và Kiến Trúc Quốc Tế trao tặng.

8 Cau la 2

2/. Cây cầu Slauerhoffbrug, Hà Lan : Cầu Slauerhoffbrug, thành phố Leeuwarden, Hà Lan : Cây cầu Slauerhoffbrug khiến những người qua đường cảm giác như thể họ đang sống trong những thế kỷ của tương lai. Mỗi khi có một con tàu lớn đi qua sông Harlinger Vaart, một “cánh tay thép” sẽ nhấc mảng cầu lớn lên không trung để tàu có thể đi qua.

8 Cau la 3

3/. Cây cầu Jacques Chaban-Delmas, Pháp : Cây cầu Jacques Chaban-Delmas đặc trưng với 4 tháp trượt cao 77 mét và là cây cầu thứ 5 trên sông Garonne ở Bordeaux. Công trình này tổng chi phí là 156 triệu Euro. Điểm đặc biệt là cây cầu có thể nâng lên hạ xuống ở đoạn giữa để tàu thuyền có thể qua lại.

8 Cau la 4

4/. Cây cầu Vizcaya, Tây Ban Nha : Vizcaya được xây dựng năm 1893, là cầu chuyển tải lâu đời nhất thế giới, do kỹ sư kiêm kiến trúc sư Alberto Palacio – 8 Cau la 5một học trò của Gustave Eiffel – thiết kế. Đây được coi là giải pháp tốt nhất cho vấn đề giao thông giữa hai thành phố Portugalete và Las Arenas thuộc tỉnh Biscay, xứ Basque, Tây Ban Nha mà không gây ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, nhất là việc vận chuyển hàng hóa đến cảng Bilbao.

Trong suốt 117 năm tồn tại, việc vận hành cầu chỉ bị gián đoạn 4 năm trong thời kỳ nội chiến Tây Ban Nha, khi phần trên của cầu bị phá bằng chất nổ dynamit.

Ngày nay, công nghệ hiện đại cho phép người ta xây những con đường ngầm dưới đáy biển hoặc những cây cầu dây văng dài hàng chục cây số. Thế nhưng, thành phố Bilbao vẫn giữ lại cầu Vizcaya – loại hình vận chuyển độc đáo cầu mà trong quá khứ được coi là đã mang tới một cuộc cách mạng trong thiết kế cầu với việc kết hợp giữa một cây cầu sắt và một chiếc thuyền treo, để đưa người qua sông.

8 Cau la 6

5/. Cây cầu Puente de la Mujer, Argentina : Có rất nhiều cây cầu khi xây dựng đã trở thành sự kiện xã hội vào thời điểm đó. Cầu Puente de la Mujer, ở thủ đô Buenos Aires của Argentina là một cây cầu như thế. Cây cầu do kỹ sư – kiến trúc sư Santiago Calatrava thiết kế.

Đường dành cho người đi bộ dài 525. Bộ dây cáp chống từ cửa tháp bằng thép trông ấn tượng như một bộ đàn hạc. Cầu đóng mở xoay 90o cho phép việc lưu thông qua lại trên sông được thuận tiện.

8 Cau la 7

Cũng giống như rất nhiều cấu trúc cầu do kiến trúc sư Calatrava thiết kế, nghệ thuật điêu khắc của cây cầu Puente de la Mujer không dễ hiểu khi nhìn thấy lần đầu tiên.

Cột buồn dựa qua sàn tàu, cầu mở khiến nó không cân bằng. Để hỗ trợ cho cân nặng của cầu, phần của tháp trống ở phía xa được đắp bê tông và đóng vai trò vật đối trọng vô hình. (theo Trí thức trẻ)

Lan Hương chuyển tiếp

Logo canh giac

8 Nong matBÁO ĐỘNG ĐỎ:

ĐỘNG ĐẤT LỚN SẼ XẢY RA

Ở KHU VỰC TÂY BẮC MỸ ?

(*) Cần chú ý : Tin nầy đã được cảnh báo nhiều lần trước đây, nhưng lần nầy nghiêm trọng hơn những lần cảnh báo trước. Cách đây hơn 10 năm các khoa học gia đã tiên đoán khu vực nằm trong San Andreas Fault sẽ bị ảnh hưởng bởi một trận động đất lớn.

Theo tin ghi nhận thì Sở Khẩn Cấp Liên bang Mỹ Federal Emergency Management Agency (FEMA) cho biết là nếu trận động đất nầy xảy ra thì các khu vực bờ biển ở Interstate 5 (Xa lộ số 5) trải dài từ Washington cho tới San Francisco sẽ bị chìm xuống biển.
Đây chỉ là dự đoán trên Xa Lộ 5, con số người chết có thể lên tới 13,000 người (chạy xe giao thông trên xa lộ 5 nầy). Số người ảnh hưởng tử vong ở đất liền có thể lên tới 100 nghìn người và sẽ có từ 5-10 triệu người khác bị ảnh hưởng bởi cơn động đất 8 Dong dat 1khủng nầy.

Thông tin từ nha khí tượng và động đất cho biết hiện đang có những luồng nước mạnh ngầm dưới lòng biển chảy dọc theo duyên hải của Tây Bắc Mỹ và sẽ đánh vào đáy lòng biển, đồng thời 2 mảnh plates nghiến vào nhau. Khi động đất xảy ra với ước lượng 9.2 độ richter thì sẽ có sóng thần rất lớn, sóng biển hằng trăm thước cao phủ vào bờ biển dọc theo California và đi xa hằng trăm miles.

Các bạn và thân hữu ở khu vực Tây Bắc Mỹ hãy chuẩn bị cho gia đình nước uống đóng chai, thực phẩm, đồ hộp đủ dùng cho 1 tháng vì FEMA cho biết là sẽ không thể trợ cứu khẩn cấp được cả chục triệu người cùng một lúc.

(*) Ngoài thực phẩm ra, vật dụng cần thiết luôn bên cạnh gia đình là một radio nhỏ, 8 Dong dat 2đèn pin, đồ khui hộp, hộp quẹt, dao nhỏ.

(*) Giấy tờ quan trọng cá nhân cho cả gia đình như ID cards, giấy nhà, giấy xe, passports, credit cards bỏ chung vào một túi xách, có chuyện xách chạy đi.

(*) Xăng lúc nào cũng đổ đầy bình cho xe, trên xe luôn có sẵn đồ hộp, đồ khui hộp, và nước uống. Nếu động đất xảy ra thì tìm đường rừng nông trại đi lên hướng núi đồi cao ở hướng Đông, tránh đi Xa Lộ vì sẽ kẹt xe.

(*) Sắm một bộ điện đàm CB nếu được (khẩn cấp băng tầng 19) vì lúc đó tất cả Cell phone sẽ bị mất sóng.

Xin các bạn trong thời điểm nầy, tránh đi du lịch gần khu vực (Xa Lộ 5), tránh đi tắm biển ở vùng duyên hải từ Tiểu Bang Washington cho tới Santa Cruz. Tránh đi du lịch Tây Bắc Mỹ.

Thông tin nầy đã được nhiều cơ quan thông tấn hàng đầu nước Mỹ cảnh báo. (theo Nguyễn Thùy Trang)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo bay gio ke

9 Phu nu xua 1NÉT ĐẸP PHỤ NỮ VIỆT

ĐẦU THẾ KỶ 20

Mỗi bức ảnh giúp ta hiểu hơn về trang phục, đời sống… của những người chị, người mẹ, người bà nhiều năm về trước…

Có lẽ đối với các thế hệ ngày nay, hình ảnh người bà, người mẹ và cả cô thiếu nữ với hàm răng óng ả hạt huyền, cùng chiếc áo tứ thân đoan trang, kín đáo chỉ còn là hình đẹp trong quá khứ xa xôi. Hình ảnh này đã đi vào thơ ca và trở thành biểu tượng cao đẹp của người con gái Việt Nam thời xưa.

Chúng ta cùng ngắm nhìn những bức hình về người phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20…

H1: Hình ảnh truyền thống của người phụ nữ Bắc Bộ xưa với trang phục áo tứ thân đeo yếm, nón quai thao, tóc vấn quanh đầu, đi chân đất, nhuộm răng đen…

H2: Nhuộm răng là tục cổ của dân tộc Việt, có từ thời Hùng Vương. 9 Phu nu xua 2Tục nhuộm răng đen của phụ nữ xưa trước hết là do quan điểm thẩm mỹ. Lý do trực tiếp của tục nhuộm răng bởi nhai trầu thường làm ố đen răng nên phải nhuộm thật đen để tạo được nét duyên dáng cho hàm răng…

H3: Nếu đã sở hữu một hàm răng đen, cứ khoảng gần một năm, họ phải nhuộm lại vì màu đen sẽ phai. Đặc biệt vào các dịp lễ tết hay những ngày vui trọng đại như lễ hỏi, lễ cưới, họ phải nhuộm răng lại cho đen mới để tham dự.

H4: Chiếc áo tứ thân là trang phục thường ngày của người phụ nữ miền Bắc. Áo được may bằng bốn khổ vải hẹp, 9 Phu nu xua 3với hai vạt trước không cài khuy mà chỉ vắt chéo và được giữ lại bằng cái thắt lưng quanh bụng, là hình ảnh phổ biến thời đó.

H5: Hai vạt áo bao giờ cũng để hở một phần ngực, được che bằng chiếc yếm – thường may bằng lụa trắng hoặc để màu ngà tự nhiên của sợi tơ. Chiếc áo yếm được cho là xuất hiện đầu tiên dưới thời Lý (thế kỷ 12).

H6: Phụ nữ thời đó không chỉ dùng nón để che nắng mà chiếc nón còn được coi như đồ trang sức. Một số chiếc nón thời xưa được làm rất nghệ thuật bằng lá cọ. Tất cả nguyên liệu để làm nón đều được chọn lựa kỹ càng, 9 Phu nu xua 4bên trong có một lớp đan bắng sợi mây chẻ mỏng.

H7: Nhiều phụ nữ còn dán một cái gương tròn nhỏ dưới đáy nón để soi khi ra phố và liếc nhìn để chữa lại vành khăn.

H8: Dù ở trong nhà hay đi ra bên ngoài, đầu tóc người phụ nữ bao giờ cũng phải gọn gàng, không được để tóc xõa tự nhiên. Bức ảnh chụp phụ nữ Bắc Bộ hút thuốc bát bên cạnh con sen (người giúp việc) phục vụ thuốc trong nhà.

H9: Một phụ nữ Bắc Bộ trong gia đình giàu có, thời kỳ 1919 – 1926.

H10: Phụ nữ đất Bắc thường buộc tóc về phía bên thành cuộn dài, bọc bên ngoài bằng một cái khăn hẹp dài rồi quấn quanh đầu từ phía trước ra phía sau. Đầu mối còn thừa thì giắt vào phía dưới vành khăn, để xõa sang bên một túm tóc nhỏ gọi là 9 Phu nu xua 5đuôi gà.

H11: Nhưng ở miền Trung và miền Nam, có lẽ do ảnh hưởng của người Trung Hoa nhập cư ồ ạt từ thế kỷ 17 nên phụ nữ từ lâu đã cuộn tóc thành búi phía sau gáy. Một điều đáng chú ý là dù ở Bắc hay Nam, đường ngôi rẽ tóc bao giờ cũng phải ở chính giữa trán, biểu hiện tính đoan trang của người đàn bà. Tất nhiên nó phải đi cùng hàm răng đen nhánh.

* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo của các nguồn: L’ indochine FR, Le laquage des dents en Indochine, une campagne au Tonkin, vietscience…

Quế Phượng chuyển tiếp

Logo KH huyen bi

SG Xuan MaiCHỈ TAY TIẾT L

KHẢ NĂNG THẦN BÍ

Đường chỉ tay cũng tiết lộ bạn có đam mê nghiên cứu những môn khoa học thần bí như chiêm tinh, nhân tướng học, phong thủy, hoặc trở thành nhà ảo thuật hay không ? Hãy cùng blogxemboi xem bói chỉ tay và khám phá những điều bí mật nhé!

Bàn tay của người có năng khiếu về môn khoa học thần bí có một số đặc điểm sau:

8 Xem tay 11/. Có chữ thập trong hình tứ giác (khoảng lòng bàn tay hình thành giữa tâm đạo và trí đạo, phía dưới gò thổ tinh – dưới ngón giữa – H1) : Đây là người có khả năng tiếp thu điều huyền bí. Nếu người đó có 2 chữ thập gần nhau trong hình tứ giác thì có thể họ sẽ có những đóng góp nhất định cho bộ môn này.

2/. Ở đốt thứ 2 của ngón giữa dài, các ngón tay nhẵn nhụi : Chủ nhân rất thích nghiên cứu lĩnh vực chiêm tinh học.

3/. Có hình tam giác trên gò thổ tinh (dưới ngón tay giữa) cũng là người ưa nghiên cứu khoa học thần bí.

4/. Đường thủy tinh dù ngắn hoặc dài nhưng đường nét rõ ràng thì chủ nhân là người đam mê tìm hiểu và nghiên cứu về chiêm tinh học.

Chi tay 65/. Nếu có đường vòng cung bao quanh dưới chân ngón tay trỏ thì chủ nhân là người rất say mê khoa học thần bí, đặc biệt họ có vốn hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực văn hóa xã hội.

6/. Nếu trên đường tâm đạo có xuất hiện hình vuông (hình 2): Đó là người có khả năng khác thường, có tài phán đoán những sự việc xảy ra trong quá khứ và tương lai.

7/. Có một hình vòng cung bao quanh dưới chân ngón đeo nhẫn thì người này có khả năng của một nhà tiên tri.

8/. Gò thái âm ảy nở và đầy đặn: Chủ nhân là người có khả năng phán đoán và óc tưởng tượng cao.

8 Xem tay 29/. Đầu 2 ngón tay út nhọn: Người này có nhiều hiểu biết về khoa học thần bí.

10/. Có đường cày từ đường sinh đạo thẳng lên về gò thổ tinh (mô thịt nằm dưới chân ngón giữa) (H2) : Chủ nhân có khả năng về bói toán và ảo thuật.

11/. Có đường đảo xuất hiện ở giữa gò kim tinh và gò thái âm gần vòng cổ tay: Chủ nhân là người có khả năng khác thường, đôi khi họ có thể phán đoán chính xác về quá khứ và tương lai.

Xuân Mai chuyển tiếp

Logo tim hieu

HNg Huynh V. Yen 2SỰ KHÁC BIỆT CỦA CHIẾC

BÁNH HOT DOG

TẠI CÁC BANG TRÊN NƯỚC MỸ

Cùng dạo quanh một vòng nước Mỹ và nếm thử những chiếc bánh hot dog “ngon tuyệt cú mèo”. Cùng với hamburger, sandwich hay khoai tây chiên, hot dog cũng là một loại thức ăn nhanh phổ biến không chỉ tại Mỹ mà còn được bán rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới.

Đây là một loại thức ăn với thành phần bao gồm bánh mỳ kẹp xúc xích, thường có thêm mù tạt, sốt cà chua, hành, ớt , phô mai và một số loại gia vị khác. Nhưng bạn có biết, không phải hot dog ở đâu trên nước Mỹ cũng có hương vị giống nhau bởi mỗi nơi lại “thêm bớt”9 Hot dog 1 cho mình chút gia vị để có thể tạo ấn tượng riêng với thực khách.

1/. New York : Một chiếc hot dog ở New York chỉ đơn giản gồm thịt xông khói, ăn kèm salad bắp cải, phô mai và thật nhiều sốt pushcart.

2/. Texas : Người dân Texas rất yêu ớt nhưng mà phải là loại ớt không hạt. Bởi vậy, đến Texas bạn đừng bất ngờ khi chiếc hot dog của người dân nơi đây phủ đầy ớt Jalapeno ngâm – một loại gần giống với dưa chuột bao tử ngâm giấm của mình vậy.

3/. California : Điểm đặc biệt ở hot dog California là ăn kèm với thịt xông khói. Một chút bơ cùng dưa chuột cắt lát là nguyên liệu 9 Hot dog 2không thể thiếu cho món hot dog ở bang này.

4/. Florida : Phần lớn người dân ở Florida chỉ thích ăn hot dog với sốt Mayo. Nhưng mọi người ở đây lại khuyên bạn nên ăn kèm với một chút salad xoài vì nó tốt cho sức khỏe và tạo vị rất lạ miệng.

5/. Washington : Vẫn là những nguyên liệu chính nhưng người Washington lại đam mê với phô mai nên họ thường “tự thưởng” cho mình lớp phô mai dày cùng chút cay nồng của loại ớt Sriracha đầy mê hoặc.

6/. Georgia : Người Georgia đặc biệt thích ăn đào, bởi vậy không có lý gì khi họ có thể bỏ loại quả vừa thơm, ngọt này ra khỏi chiếc hot dog của mình. Nếu muốn nếm thử 9 Hot dog 3hương vị độc đáo này, bạn hãy đến Georgia nhé!

7/. Alaska : Ngoài xúc xích truyền thống, người Alaska còn làm xúc xích từ thịt tuần lộc. Kết hợp cùng với hành tây caramel, chiếc hot dog của Alaska sẽ khiến bạn hoàn toàn thỏa mãn.

8/. Hawaii : Điểm đặc biệt bạn không thể bỏ qua ở hot dog Hawaii đó chính là dứa. Những lát dứa được thái mỏng, thịt dăm bông hòa cùng nước sốt khác nhau ở vùng nhiệt đới, mù tạt và gia vị relishes sẽ làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

9/. Virginia : Virginia nổi tiếng với loại thịt đùi lợn muối. 9 Hot dog 4Và sẽ dễ hiểu khi họ kết hợp thịt đùi lợn muối mình vào hot dog để quảng bá món ăn nổi tiếng nơi quê hương mình.

10/. Alabama : Người Alabama rất vui tính, phóng khoáng và nhiệt tình. Có lẽ chính bởi vậy mà họ thường phủ đầy chiếc hot dog của mình bởi lạc/đậu phộng rang. Khi cắn một miếng, tiếng crắc giòn tan của đậu phộng, trộn lẫn vị béo ngậy sẽ khiến bất cứ thực khách nào cũng cảm thấy thích thú.

11/. Montana : Hẳn không ít người sẽ ngỡ ngàng, chùn bước khi nếm thử món hot dog ở Montana bởi lẽ, không chỉ là hot dog truyền thống, người dân nơi đây còn thêm tinh hoàn bò chiên vào chiếc bánh của mình. Vị giòn của vỏ cùng vị béo ngậy bên trong tinh hoàn, kết hợp với nước sốt thơm ngọt sẽ khiến bạn “đổ gục” ngay thôi.

9 Hot dog 512/. Ohio : Xà lách trộn vừa tới, khoai tây chiên giòn tan, hành thơm ngọt phủ đầy trên chiếc hot dog. Chỉ nghĩ thôi hẳn không ít bạn đã muốn lao tới và thưởng ngay cho mình một chiếc bánh đậm chất Ohio này rồi.

13/. Illinois : Vài lát cà chua tươi, dưa chuột muối, mù tạt vàng, hành tây xắt nhỏ, nước sốt, rắc một chút muối với cần tây là bạn hoàn toàn có thể tận hưởng trọn vị hot dog đến từ bang Illinois.

14./ Maryland : Một chiếc hot dog cùng lớp thịt cua thơm lừng phủ lên trên sẽ khiến bất cứ thực khách nào cũng phải gật gù khen ngon. (nguồn: Esquire)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo thaythuoc

SG Ph Tat Dai

NHỮNG CÁCH DÙNG SẤU

CHỮA BỆNH ÍT NGƯỜI BIẾT

Nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên loại quả này nhưng không phải ai cũng hiểu biết tường tận về công dụng của nó.

Cây sấu có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum Pierre, thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae). Cây sấu to, có thể cao tới 30 m, thường xanh. Cành nhỏ có cạnh và có lông nhung mào tro. Lá mọc so le, phiến lá chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Cụm hoa chùm ở ngọn hay gần ngọn, hoa nhỏ, màu xanh trắng, có lông mềm. Quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính độ 2 cm, khi chín màu vàng sẫm.

8 Trai sau 1Sấu ra hoa mùa xuân – hè và có quả vào mùa hè – thu, thu hoạch sau khi cây ra quả khoảng hơn hai tháng. Mùa sấu thường kéo dài khoảng 2-3 tháng (từ tháng 6-9 hàng năm).

Đại tá, thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết trong quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100 mg% calcium, 44 mg% phosphor, sắt vết và 3 mg% vitamin C.

Loại quả này tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa rất tốt.

Vào mùa sấu, món ăn thông dụng có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa phải kể đến là nước rau muống luộc dầm sấu. 8 Trai sau 2Ngoài ra, sấu còn được sử dụng nấu canh chua với thịt nạc băm, làm mứt, tương, ngâm đường.

Những cách dùng sấu ít biết

Ngoài cách ăn sấu thông dụng như trên, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn cho biết sấu còn có tác dụng chữa rất nhiều bệnh lý. Cụ thể như sau :

Phụ nữ nôn do thai nghén : Lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt ăn sẽ chóng lành.

Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng : Lấy từ 4-6 g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Tr say ruouHoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

Giải rượu : Lấy 10 g cùi sấu đem hãm với nước sôi để uống, cách 30 phút lại uống một lần.

Trị mụn lở : Lá dùng nấu nước rửa chữa mụn loét hoại tử.

Chữa ho : Cùi quả sấu tươi 15 g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3-5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25 g sắc với 250 ml nước còn 100 ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày. Với trẻ em, có thể lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

Trị bỏng : Vỏ thân cây sấu sử dụng làm thuốc trị bỏng và tử cung xuất huyết…. Ở Vân Nam, Trung Quốc người ta còn sử dụng quả sấu giã ra trị ngứa lở,mang-thai-4 ăn uống không tiêu, còn vỏ rễ cây được làm thuốc trị sưng vú ở phụ nữ.

Kích thích tiêu hóa : Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn.

Cấm kỵ khi dùng : Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn lưu ý, vì sấu vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan hoặc khi đói cần kiêng dùng. Ngoài ra các đối tượng khác như phụ nữ mang thai, trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này. (theo Zing)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: