Bản tin 120/1946 – Ngày 30/4/15

Logo ban tin

HNg Huynh V. Yen 3NHỮNG THÀNH PHỐ

CỔ NHẤT THẾ GIỚI

– Tiếp theo bản tin số 119

Với nhiều người, Trung Đông chẳng là vùng đất tốt lành gì, khi chiến tranh liên tục diễn ra ở đây, từ năm này qua năm khác. Nhưng, với nhiều nhà khảo cổ học, thì đó là vùng đất thiên đường. Trong những thành phố cổ nhất thế giới, thì có 1/2 nằm ở vùng đất nắng cháy, quanh năm bom đạn này. Thậm chí, thành phố cổ nhất, Jericho còn nằm ở Palestine.

1/- Varanasi, Ấn Độ. Khi nào thì những ngôi nhà của cư dân đầu tiên xuất hiện ở đây? 1000 năm trước công nguyên. Nằm dọc nhánh phía tây của sông Ganges, 7 Thanh pho co 1Varanasi còn được gọi là Benares, thành phố tôn giáo quan trọng của đạo Hindu lẫn đạo Phật. Theo truyền thuyết, nó được tạo nên bởi thần Shiva cách đây 5000 năm, mặc dù những nghiên cứu khoa học cho thấy, nó chỉ có khoảng 3000 năm lịch sử.

2/- Cadiz, Tây Ban Nha. 1100 BC. Trông như một cái xiên đâm ra Đại Tây Dương, Cadiz chính là căn cứ địa của hải quân Tây Ban Nha kể từ thế kỷ 18. Nó được thành lập bởi người Phoenician, như một cái cảng nhỏ vào khoảng năm 500 trước công nguyên. Sau này, nó bị Hannibal xâm chiếm sau khi tràn vào xứ Iberia.

3/- Thebes (Luxor), Ai Cập. 1400 BC. Một kẻ thù lớn của thành phố cổ đại Athens, Thebes cầm đầu liên minh Boeotian và sau đó còn mượn nhiều viên binh đến Xerxes, suốt cuộc sâm lăng Persian, năm 480 trước công nguyên. Ngày này, Thebes chỉ còn là một thị trấn nhỏ..

4/- Larnaca, đảo Cyprus. 1400 BC. Được thành lập như “một thành phố” nởi người Phoenician, Larnaca được biết đến như là vùng đất xinh đẹp dọc bờ biển với nhiều rừng cọ đu đưa trong gió. Hiện tại, rất nhiều bãi biển của thành phố này vẫn giữ được nét duyên dáng ngàn đời, thu hút rất nhiều khách du lịch hiện đại.

7 Thanh pho co 2

5/- Athens, Hy Lạp. 1400 BC. Athens là cái nôi của nền văn minh phương tây, nơi sinh ra chế độ dân chủ. Cho đến hôm nay, những di sản trong thành phố cổ này vẫn đứng vững trước thời gian. Nó đầy kiến trúc Hy Lạp, Roman, Byzantine và Ottoman, khiến du khách như phát cuồng.

6/- Faiyum, Ai Cập. 4000 BC. Tọa lạc tây bắc Cairo, Faiyum là một phần của Crocodilopolis, một vương triều của Ai Cập cổ đại, thờ thần Petsuchos, một loại thần cá sấu. Faiyum hiện tại chỉ còn vài nhà tắm, khu chợ, nhà thờ..

7/- Susa, Iran. 4200 BC. Susa từng là thủ đô của đế chế Elamite, trước khi bị người Assyrian chiếm đóng. Susa hiện đại đang là thành phố có 65 ngàn cư dân sinh sống.

7 Thanh pho co 3

8/- Damascus, Syria. 4300 BC. Có một vài nguồn thông tin nói rằng, Damascus là thành phố có cư dân sinh sống lâu đời nhất thế giới, nhưng theo các nghiên cứu khoa học, nó chỉ sớm cỡ vào 10000 năm trước công nguyên, nên đây vẫn là ý kiến đang tranh cãi. Damascus chỉ trở nên quan trọng sau khi người Aramaean đến đây, rồi tạo ra hệ thống kênh đào và hệ thống này vẫn hoạt động cho tới thời điểm hiện tại.

9/- Aleppo, Syria. 4300 BC. Aleppo là một trong những thành phố nổi tiếng của Syria, đang là nơi cư trú của khoảng 4,4 triệu cư dân. Đầu tiên, Aleppo có tên là Halab, được thành lập khoảng năm 4300 trước công nguyên. Thành phố từng chịu sự thống trị của người Hittite trong thời gian dài cho đến năm 800 trước công nguyên, trước khi bị sang tay qua người Assyrian, Hy Lạp và Persian. Nó cũng đã từng bị người Roman, Byzantine và Arab nhòm ngó.

7 Thanh pho co 4

10/- Byblos, Lebanon. 5000 BC. Được thành lập dưới cái tên Gebal bởi người Phoenician, Byblos là cái tên sau này người Hy Lạp đặt cho thành phố. Người Hy Lạp phát minh ra giấy cũng từ thành phố này. Bây giờ, Byblos là một thành phố du lịch sầm uất, nhờ các lăng tẩm của người Phoenician cổ, lâu đài Byblos và nhờ thờ thánh St John, thuộc dòng Baptist..

11/- Jericho, thuộc lãnh thổ Palestine. 9000 BC. Đây là thành phố có cư dân vào sinh sống sớm nhất trên thế giới, theo nguồn của chúng tôi. Jericho được thành lập gần sông Jordan, hiện tại cố khoảng 20 ngàn người sinh sống trong nó. (theo Linh Đan nguồn Telegraph)

7 Cao tocTÀU SIÊU TỐC ‘MAGLEV’

PHÁ KỶ LỤC TỐC ĐỘ

Một tàu lửa chạy bằng đệm từ của Nhật Bản vừa phá kỷ lục tốc độ thế giới của chính đoàn tàu này lập được, đạt vận tốc 603 kilômét/giờ.

Công ty Đường sắt Trung ương Nhật Bản cho biết tàu lửa maglev chạy với vận tốc hơn 600 kilômét/giờ trong gần 11 giây trong cuộc chạy thử nghiệm hôm thứ Ba.

Đoàn tàu này đạt đến tốc độ cao như vậy nhờ vào đệm từ trường cực mạnh nâng tàu lên cách đường ray vài centimét để loại bỏ lực ma sát. Nam châm điện cũng đồng thời tạo lực đẩy đoàn tàu. Công ty Đường sắt Trung ương Nhật Bản hy vọng công nghệ maglev có thể được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2045 để giúp giảm một nửa thời gian di chuyển giữa hai thành phố Tokyo và Osaka, xuống chỉ còn khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. 7 Cao toc 2Một tuyến đường ngắn hơn, nối Tokyo với Nagoya, dự trù sẽ được khai trương vào khoảng cuối thập niên 2020.

Các giới chức nói rằng cuộc thử nghiệm hôm thứ Ba được thực hiện để xác định những hạn chế của công nghệ này, nhưng họ nhấn mạnh vào hy vọng là tốc độ vận hành thực sự sẽ đạt khoảng 500 kilômét/giờ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ca ngợi công nghệ này có thể trong tương lai sẽ được xuất khẩu cho các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ, nước đã đầu tư nhiều tỉ đôla vào dự án tàu lửa cao tốc đầy tham vọng nhưng mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi. Tàu lửa magnev hôm thứ Ba đã phá kỷ lục thế giới 590 kilômét/giờ của chính loại tàu này lập được vào năm 2003.

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo bay gio ke

SG Lan HuongNHỮNG SINH VẬT HUYỀN BÍ

NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Quái thú Hydra có từ 5 – 100 cái đầu. Sinh vật kỳ dị này có khả năng mọc lại đầu đúng vị trí cũ sau khi bị người ta chặt đứt.

H1: Pegasus là một con ngựa có cánh xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp. Người ta nói rằng, khi thần biển Poseidon chặt đầu Medusa, ngựa Pegasus đã bay ra khỏi cơ thể quái vật tóc rắn Medusa.

7 Sinh vat 1H2: Thỉnh thoảng, quái thú Basilisk nhìn giống gà trống nhưng cũng có lúc nó mang hình dáng của một con rắn. Tính cách nổi bật của Basilisk là độc ác. Sinh vật này có thể giết chết đối phương chỉ với một ánh mắt.

H3: Troll là sinh vật huyền bí xuất hiện trong truyền thuyết Bắc Âu. Chúng thường đi kiếm ăn theo bầy đàn. Cách duy nhất có thể tiêu diệt được quái thú Troll là dùng lửa thiêu đốt chúng.

H4: Icthyocentaur là một phiên bản khác của nhân mã nhưng sống dưới nước. Nó giống nhân mã ở chỗ nửa thân trên là con người. Điểm khác với nhân mã là nửa thân dưới mang hình hài của một chú cá heo.

7 Sinh vat 2

H5: Hippogriff là quái thú có phần thân là của ngựa có cánh và phần đầu là một con đại bàng.

H6: Chimera là quái thú xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp. Sinh vật đặc biệt này được miêu tả có phần đầu là sư tử, phần mình mang hình dáng của loài dê và có đuôi rồng. Đôi khi, nó còn có thêm đôi cánh của đại bàng.

7 Sinh vat 3

H7: Hydra là quái thú nhiều đầu. Nó có từ 5 -100 chiếc đầu. Khả năng đặc biệt của nó là cứ mỗi khi một chiếc đầu bị chặt xuống thì chiếc đầu mới sẽ mọc lại đúng vị trí cũ.

H8: Kraken là sinh vật có nhiều tay. Nó sẽ dùng tay của mình để quấn chặt tàu thuyền, nhấc bổng lên cao rồi ném xuống mặt biển. Mục đích của nó là khiến các thủy thủ chết đuối hoặc ăn thịt họ.

7 Sinh vat 4

H9: Các thần khổng lồ Titans là những vị thần Hy Lạp đầu tiên. 12 vị thần đầy sức mạnh này đã thống trị suốt một thời gian trước khi các vị thần trên đỉnh Olympus, đứng đầu là thần Zeus chiếm được vị trí tối cao của họ.

H10: Krampus là quái thú có diện mạo xấu xí sống ở khu vực rừng núi. Nó thường bắt những trẻ em nghịch ngợm vào trong túi của mình rồi đưa về hang ổ.

Lan Hương chuyển tiếp

Logo khoa hoc

7 Hoa quynh 1KINH NGHIỆM TRỒNG,

NHÂN GIỐNG

HOA NHẬT QUỲNH

Nhật quỳnh là loài hoa đẹp, nở vào nhiều ngày và có hương thơm, đa dạng màu sắc, ít công chăm sóc nên được nhiều người yêu thích, hôm nay chia sẻ với các bạn kinh nghiệm trồng, chăm sóc và nhân giống hoa Nhật quỳnh !

1/. Cách chăm sóc hoa quỳnh :1- Chậu trồng Quỳnh phải có nhiều chỗ thoát nước. 2- Mùa nắng 1 tuần tưới 1 lần, mùa lạnh 2 tuần tưới 1 lần. 3- Trồng nhánh thì khoảng 3 – 4 năm  là nhật quỳnh sẽ có hoa

2/. Cách dâm cành nhật quỳnh : Cắt nhánh dài khoảng 20cm đến 30cm cành già. Để chổ mát khoảng 10 ngày cho vết cắt khô mặt để không bị thối gốc, có thể bôi vào vết cắt nước vôi pha loãng

Cắm nhánh Quỳnh sâu khoảng 1 hoặc 2cm (sâu đủ cho nhánh Quỳnh đứng được) vào trong chậu đất có pha cát để thoát nước tốt. Cắm nọc trụ buộc cho nhánh Quỳnh tựa vào giúp cố định nhánh ra rể, chùm bao nylong lên trên không phủ kín hoàn toàn và để chỗ mát 1 tuần, sau đó mở bao nilong và đưa ra nắng từ từ.

7 Hoa quynh 2

Không tưới nước trong vài tuần, rồi tưới dần dần sau đó (giữ cho đất ẩm cho cây không bị khô, tránh để sũng nước gây thối gốc. Sau một năm thì thay chậu to hơn .Hai hoặc ba năm sau Quỳnh sẽ có hoa

3/. Cách làm Nhật Quỳnh ra hoa : Tháng 5 hoặc 6 mỗi năm  ngưng tưới nước trong vòng từ 3 đến 4 tuần, có thể lâu hơn, chủ yếu để đất trong chậu quỳnh khô hẳn nước nhưng không để cây bị héo. Cây nhật quỳnh phải có thời gian bị khô hạn, cây mới trổ hoa được.

SG My Nhan 34/. Cách làm nhật quỳnh có nhiều hoa : THAY ĐẤT (hai hoặc 3 năm một lần) sau vụ hoa cuối

Cách thay đất: – Đổ chậu quỳnh ra, giũ cho HẾT TẤT CẢ đất – Cắt bớt rễ – Bỏ bớt nhánh nhỏ/xấu/quá cỗi, giữ lại những cành to, thân (lá) dầy. – Cắt ngắn bớt nhánh cao quá –  Đặt cây quỳnh vào chậu, cho đất vào, ấn nhẹ cho chắc gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát ba bốn tuần, rồi đem ra nắng.
Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Logo am thuc

SG Ph Tat Dai5 MÓN NGON PHẢI THỬ

KHI ĐẾN BIỂN NHA TRANG

Nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, uốn cong như muốn ôm lấy vịnh biển xanh như ngọc, Nha Trang còn hấp dẫn du khách bởi những món ngon trứ danh.

1/- Bánh canh : Bánh canh chả cá là món ăn nổi tiếng của Nha Trang với hai thành phần chính là sợi bánh canh và chả cá. Tùy mỗi nơi mà có nhiều biến tấu khác nhau nhưng cơ bản ở Nha Trang là những lát chả cá chiên vàng được ăn kèm.

Chả cá được làm từ rất nhiều loại cá như cá thu, cá cờ, cho đến cá chỉ vàng, cá mối… 7 Mon an NT 1Mỗi tô bánh canh vẫn đầy đủ giò heo mỏng, viên trứng thịt thơm giòn, chả cá vàng cùng ớt, mắm ngọt, mắm mặn. Tô bánh canh bốc khói, hương thơm của hành ngọ quyện trong hương vị đậm đà ngọt từ xương khiến bạn khó có thể cầm lòng được.

2/- Hoành thánh mỳ : Hoành thánh mỳ là món ăn mà bạn phải thử khi đến Nha Trang. Một tô đầy đủ không nhiều nhưng đủ để bạn xua đi cơn đói đang cồn cào sau khi vùng vẫy dưới làn nước biển mát lạnh. Nước dùng ở món hoành thánh mì ở Nha Trang rất ngon, bạn có thể cảm nhận được vị ngon, ngọt bên cạnh xá xíu mềm và sủi cảo thơm ngậy.

3/- Bún cá : Bún cá là món ăn dân dã của người dân Nha Trang, có ở trong các ngõ ngách đến các nhà hàng sang trọng. Là vùng biển nên cá ở đây luôn tươi ngon. Bát bún cá với màu sắc bắt mắt và phần nước dùng trong, rất đậm đà hương vị miền biển. Khi thưởng thức, hương vị của các nguyên liệu sẽ hòa quyện vào nhau, trong đó có độ ngọt tự nhiên, không bột của chả cá, giòn giòn từ sứa và mềm thơm, lạ miệng nhờ cá dầm… Tuy nhiên, để vị trọn vẹn hơn, bạn nên cho thêm chút dấm thanh thanh, tiêu thơm nồng hay tương ớt.

7 Mon an NT 24/- Nem nướng : Thành phần của món ăn đơn giản, bao gồm thịt lụi, bánh tráng, rau sống và tương chấm. Người ta thường chọn loại thịt đùi, trộn với da heo đã cạo rửa sạch, xắt nhỏ rồi đem giã nhuyễn, thêm đường, hạt nêm, tiêu để cho ngấm rồi vo viên dài, xiên vào que tre đã chuẩn bị sẵn, nướng vàng trên bếp than hồng.

Món này nhìn qua không có nhiều ấn tượng nhưng điều hấp dẫn nằm ở hương vị của nó. Độ ngon phụ thuộc vào bát tương chấm đi kèm, 7 Mon an NT 3đây cũng được xem là bí quyết riêng quyết định đến chất lượng và độ ngon của món ăn.

5/- Bò nướng lụi : Bò nướng lụi là món ăn rất ngon, hấp dẫn bởi mùi thơm của thịt được nướng trên than hồng. Thịt bò tẩm mật ong và nhiều loại gia vị khác được đặt lên bếp than hoa nóng chừng 15 phút. Khi chín, hương thơm tỏa ra ngào ngạt, tiếng mỡ cháy xèo xèo khiến nhiều thực khách khó cầm lòng. Món này ăn cùng các loại rau sống thanh mát như xà lách, cà chua, hành tây ướp giấm, rất thú vị. (theo Song Minh tổng hợp)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Logo canh giac

7 Gao 3TIẾT LỘ HƯƠNG GÌ

CŨNG CÓ TRONG GẠO

Trước thông tin dân buôn gạo sử dụng hương liệu để tạo mùi và kéo dài thời gian bảo quản gạo, phóng viên đã nhập vai để tìm hiểu về hương liệu, chất dẻo tạo mùi cho gạo.

Trong vai người mua gạo để về bán lẻ, chúng tôi tìm đến một số cửa hàng buôn gạo tìm hiểu. Vừa bước chân vào cửa hàng của chị Lê Thị L. (ở Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội), chúng tôi đã được mời chào như khách quen : “Em lấy gạo hả ? Lấy bao nhiêu ? Gạo chị buôn là dòng chuẩn, đảm bảo thơm từ lúc còn là hạt gạo đến khi nấu thành cơm”.

Sau một hồi nói chuyện, khi chúng tôi bày tỏ với chủ buôn về nhu cầu nhập gạo để mở đại lý bán lẻ, cần có thêm một số mánh để làm ăn kiếm chút lời. Bà chủ dù tỏ thái độ đề phòng, nhưng sau đó bày một số mánh khóe thương lái hay dùng làm thơm gạo.

“Hàng chị chỉ buôn gạo chuẩn, chất lượng đảm bảo, mùi hương của gạo không bị mất đi sau khi nấu thành cơm. Tuy nhiên, chị có nghe tin về một số hương liệu như hương nếp, hương cốm, hương nhài được dùng để tạo mùi cho gạo. Em có thể dùng trộn với tỷ lệ tùy ứng, cho đến khi gạo đạt được mùi hương phảng phất. 7 Gao 2Nhưng theo kinh nghiệm (!) của chị, chỉ nên nhỏ một giọt hương liệu vào thúng gạo đã tạo mùi lắm rồi”, bà chủ nói.

Tiếp tục tìm đến một số cửa hàng bán gạo nhỏ trên đường Kim Giang, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự. Chị Ngân, một người buôn gạo trên phố Kim Giang cho hay, hương liệu càng tốt thì tỷ lệ pha với gạo càng đỡ tốn kém, mùi hương giữ được lâu hơn.

“Hương dứa, hương cốm, hương nhài là dễ pha nhất. Tỷ lệ pha thường 1 lít hương liệu được hơn một tấn gạo”. Về nơi bán hương liệu, theo chỉ dẫn của chị Ngân là ở chợ Cầu Diễn hay khu vực phố cổ.

Nói về nguy cơ độc hại đến người tiêu dùng khi tiếp xúc với hương liệu trôi nổi này, chủ quán thản nhiên : “Nhà tôi tuy không ăn gạo này nhưng ngửi nhiều năm nay vẫn chưa có ai bị bệnh tật. Sử dụng ít thì ít khả năng độc hại hơn”, chủ buôn cho hay.

Tràn lan hóa chất ướp gạo

Để tìm hiểu về hương liệu làm thơm gạo, chúng tôi tìm đến một số địa điểm như chợ Hôm, phố Hàng Buồm, chợ Phùng Khoang, chợ Cầu Diễn… Tại phố Hàng Buồm, nơi được cho là đầu mối cung ứng các loại hóa chất trôi nổi, hỏi bà chủ một cửa hàng bán hương liệu về loại hóa chất làm thơm và nở gạo, chúng tôi được chỉ lọ hương nếp, hương nhài hay hương dứa, với giá 40.000 đồng một lọ 100 ml. Với lọ này, người mua có thể trộn cả yến gạo.

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi sang cửa hàng kế bên. Chủ cửa hàng còn đưa ra một số hương liệu không màu, dùng để tạo mùi đặc trưng như hương lúa, hương cốm, với giá 400.000 đồng/kg, được nhập khẩu từ Thái Lan.

7 Gao 1Theo lời chủ hàng, những loại hương liệu này tuy đắt nhưng chỉ cần nhỏ vài giọt là đủ làm thơm cả thúng gạo. Với hương liệu trong can thì cửa hàng bán theo can, không ghi nhãn mác, mỗi can có giá 400.000 đồng. Sau khi pha xong đảm bảo gạo thơm, như gạo nếp, tám thơm. Và khi đó người bán có thể vô tư bán với giá cao ngất ngưởng.

Theo các thương lái buôn gạo lâu năm, việc nhận biết gạo tẩm hương liệu và không tẩm là điều rất khó. Bởi lẽ, việc trộn gạo với hương liệu diễn ra tương đối công phu. Gạo thường được trộn với tỷ lệ… “khá chuẩn”(!). Và thường những hạt gạo chỉ thơm khi chưa nấu, khi nấu thành cơm sẽ mất mùi, hạt cơm sẽ bị gãy nát.

Gạo ướp hương liệu lâu có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, để gạo thơm và bảo quản được lâu hơn, người bán thường sử dụng các hương liệu tạo mùi.Hot hoangCó rất nhiều hương liệu tạo mùi khác nhau, có nguồn gốc Trung Quốc, Thái Lan. Nếu tiếp xúc nhiều với hương liệu trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, bệnh đường hô hấp. Gạo ướp hương liệu lâu có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao…

Theo lời khuyên của ông Thịnh, khi mua gạo, người tiêu dùng nên chọn những hạt gạo trắng, dài và không bị gãy vụn, không chọn những hạt gạo dị dạng, có màu lạ. Người tiêu dùng nên bỏ nắm gạo trên tay để ngửi. Nếu mùi hương thơm lâu, thơm quá mức thì không nên mua, vì nhiều khả năng đây là gạo ướp hương liệu.

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Logo TG quanh ta

7 Tu suong 112 BƯỚC ĐỂ CÓ ĐƯỢC

ẢNH TỰ SƯỚNG

Không phải ai trợn mắt, phồng môi cũng đều đáng yêu và dễ thương như các hot girl đâu. Thiếu gì cách để bạn trông xinh hơn khi chụp ảnh, mà cứ phải là trợn cái mắt thật to, chu cái môi thật nhọn?

Tự sướng (selfie) giờ không còn là trào lưu nữa mà đã trở thành “một phần máu thịt” của giới trẻ bây giờ. Thế nhưng dám cá rằng không phải ai cũng biết cách để chụp những bức hình tự sướng đẹp lung linh. Nếu muốn có được những bức ảnh để đời, bạn phải học thuộc ngay 12 bước dưới đây:

1/. Muốn ảnh đẹp thì mặt cũng cần được… tút tát : Nào nào, ai chẳng biết kiểu gì cũng cần đến sự hỗ trợ của công nghệ chỉnh sửa để có ảnh đẹp. Nhưng rõ ràng là khi mặt bạn “không đến nỗi” thì ảnh mới “không tồi” được. Không cần lôi hết đống đồ make-up ra rồi “bôi trét” lên mặt đâu, chỉ cần trông tươm tất, gọn gàng một chút là được.

2/. Hãy “diễn”… thật tự nhiên : Đây là một bức ảnh tự sướng, không phải ảnh chụp studio, thế nên ảnh càng tự nhiên thì trông lại càng đẹp. Đừng cố cười gượng hay tỏ vẻ quá cứng nhắc, biểu cảm “đơ đơ, giả giả”. Nào, tự nhiên, thật tự nhiên nào…

7 Tu suong 23/. Chụp ảnh ngoài trời sẽ đẹp hơn : Sáng sớm hoặc chiều muộn được xem là thời điểm hoàn hảo để cho ra đời một bức hình… hoàn hảo. Hãy chú ý đến ánh sáng khi chụp, sáng quá hay tối quá thì bạn cũng không có một bức ảnh để đời được đâu.

4/. Nhớ để ý đến những thứ xung quanh : Background mà xấu thì ảnh cũng chẳng thể đẹp được, cho dù bạn có lung linh đến đâu. Đừng để căn phòng lộn xộn, hay những người đi đường, thậm chí là mọi người đang làm những việc không liên quan đến bạn ở xung quanh phá hỏng bức ảnh của mình.

5/. Phải chọn đúng góc mặt mình đẹp nhất : Hãy nhớ là không có người xấu toàn diện, kiểu gì cũng có một cái “nét” nhìn được, cứ yên tâm! Vấn đề là bạn phải phát hiện ra mình trông đẹp nhất là khi nào, để những lúc chụp hình cứ thế mà “bấm” thôi. Góc hoàn hảo nhất thường là mặt chếch 45 độ so với màn hình và điện thoại chụp từ phía trên xuống

6/. Đừng bao giờ bỏ qua các hiệu ứng : Hiệu ứng sinh ra là để cho ảnh của bạn đẹp và lung linh hơn, thế nên đừng dại mà bỏ qua chúng. Cứ thử hết một lượt tất cả rồi chọn ra hiệu ứng mà bạn thấy ổn nhất, lần sau cứ thế mà dùng, có mất gì đâu!

7 Tu suong 37/. Biểu cảm hài hước sẽ “hot” hơn : Có vấn đề gì đâu nhỉ, đây không phải ảnh chứng minh thư, thế nên cứ thoải mái thể hiện sự hài hước và phá phách của bạn đi. Bức ảnh làm cho người khác cười vui vẻ thì kiểu gì chả hút lượt like.

8/. Táo bạo tí nữa xem sao : Hàng trăm bức ảnh na ná nhau cùng chụp ở văn phòng, lớp học, rồi biểu cảm, tư thế cũng chả khác gì chắc chắn sẽ khiến người xem phát mệt. Thỉnh thoảng thử đổi gió cho bức ảnh tự sướng của bạn xem sao.

9/. Đừng trợn mắt, phồng môi nữa : Kiểu đó đã cũ lắm rồi, nhìn bạn cứ như con vịt ấy! Không phải ai trợn mắt, phồng môi cũng đều đáng yêu và dễ thương như các hot girl đâu. Thiếu gì cách để bạn trông xinh hơn khi chụp ảnh, mà cứ phải là trợn cái mắt thật to, chu cái môi thật nhọn ?

10/. Và cũng không cần “uốn éo” quá đâu : Quyến rũ không phải là khi bạn ăn mặc hở hang và cố tình khoe hết đường cong, bạn biết mà. 7 Tu suong 4Vậy nên chẳng cần “uốn éo” quá để tỏ vẻ mình sexy đâu, thật đấy!

11/. Đi ra nhanh khỏi toa-let! : Đừng chụp ảnh trong nhà vệ sinh nữa, đây đã là thời buổi nào rồi? Thú thật là không phải ai cũng may mắn bắt gặp được cái nhà vệ sinh… đẹp đẽ và sạch sẽ để lên ảnh. Cho nên là ra ngoài và tìm chỗ khác đi!

12/. Không cần tỏ ra ảnh được… chụp lén : Ảnh tự sướng cơ mà, nghĩa là tự bạn chụp, thế nên không cần phải dàn dựng thành mình bị… chụp lén làm gì. Ai mà chẳng biết là bạn tự chụp cơ chứ. Chẳng có ai lại chụp hình giúp khi bạn… đang ngủ cả. Cứ thoải mái với bức ảnh của mình đi.

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: