Bản tin 119/1945 – Ngày 29/4/15

Logo ban tin

VirusCAO BỒI GIÀ “TÁM CHUYỆN”

Các bạn,

Từ hôm 27/4 đến nay Cao Bồi Già muốn khìng luôn, khi nhận được alo, tin nhắn hay email hỏi thăm đi đâu qua Manila để bị móc túi hết tiền, phải cầu cứu vay mượn khắp nơi.

Thật ra chuyện này do hacker tung ra phát tán khắp nơi bằng email ký tên Viet Nguyen, làm các bạn hiểu lầm. Đây là một nội dung rất cũ, có lẽ ai cũng đã từng đọc qua một lần.

Cao Bồi Già mong rằng các bạn thông cảm, không mở những email có nội dung theo kiểu này, vì là nhửng email có chứa virus khi phát tán đến hộp thư của các bạn.

Xin trân trọng kinh báo.

Cao Bồi Già

Logo do day

HNg Huynh V. Yen 3NHỮNG THÀNH PHỐ

CỔ NHẤT THẾ GIỚI

còn tồn tại hiện nay

Ngày xưa con người sống ở rừng núi, làng mạc thì ngày nay họ sống trong thành thị, bạn có biết rằng trên thế giới này vẫn tồn tại những thành phố hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn tuổi ? Vì có rất nhiều nền văn minh cổ đại từng tồn tại, nhiều cái bị diệt vong nhưng cũng có cái vẫn tồn tại cho tới nay. Dưới đây là tổng hợp của 15 thành phố cổ xưa như trái đất còn tồn tại chới ngày nay.

1/- Balkh, Afghanistan: thành lập 1500 năm trước CN : Người ta ghi nhận dấu tích xuất hiện của con người ở Balkh từ 1500 năm trước công nguyên. 6 Thanh pho 1Ở thời đó, thành phố Balkh rất nổi tiếng, Hi Lạp cổ đại hay La Mã đều biết tới nơi đây như một vùng đất trung đông bí ẩn và giàu có. Balkh được xem là một trong những cái nôi của các nền văn hoá Ả Rập, nơi đây từng được ưu ái đặt tên là “Mẹ của các thành phố”. Rất nhiều nền văn hoá, ngành công nghiệp và đế chế ra đời từ thành phố này, kể cả đế chế Ba Tư.

Thành phố Balkh vẫn còn tồn tại cho tới hiện nay, nó vẫn giữ được một trong những ngành nghề truyền thống là dệt may.

2/- Kirkuq, Irag: thành lập 2200 năm trước CN : Thành phố Kirkuq nằm ở phía Đông Bắc nước Iraq, được thành lập từ 2200 năm trước CN. Thành phố này cách Bát-Đa hơn 200 km và là một trong những nơi khai thác vàng đen lớn nhất Iraq. Ở thời xa xưa, người Babylon và các tư tế giữ vai trò điều hành vùng đất này. Ngôi nhà màu xanh trong hình là một thành luỹ 5000 năm tuổi còn sót lại của Kirkuq cho tới ngày nay.

6 Thanh pho 23/- Arbil, Iraq: 2300 trước CN : Thành phố cổ này ra đời 2300 trước công nguyên, là một trong những vùng đất trù phú và giàu có nhất của nước Iraq xưa, trung tâm thương mại và giao thương quan trọng thời đó. Khi người Ba Tư nắm quyền điều hành Arbil, đây là một trong những điểm dừng chân quan trọng của con đường tơ lụa. Thành luỹ cổ xưa vẫn còn được lưu giữ tận hôm nay.

4/- Tyre, Lebanon: 2750 năm trước CN :Thành phố Tyre của Lebanon (còn gọi là Li-Băng, một quốc gia Tây Á) được thành lập từ 2750 năm trước CN. Tyre còn có tên gọi là Týros, nghĩa là “đá” bởi thành phố này được xây dựng trên tầng địa chất là đất đá. Ngày nay, đây là thành phố lớn thứ tư Liban và sở hữu một trong những bến cảng lớn của quốc gia. Du lịch là ngành kinh tế chính của thành phố. Týros sở hữu nhiều di tích cổ và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1984.

5/- Jerusalem: 2800 năm trước CN : Thành lập từ khoảng thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên, thành phố đã hai lần bị hủy diệt và trải qua nhiều lần bị vây hãm và tấn công trong suốt lịch sử[. 6 Thanh pho 3Hiện nay, nó vẫn nằm ở tâm điểm cuộc tranh chấp giữa Israel và Chính quyền Quốc gia Palestine. Trong Chiến tranh Sáu ngày (1967), Israel đã chiếm hoàn toàn lãnh thổ Jerusalem và tuyên bố thành phố là thủ đô của mình. Điều này không được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi và không có đại sứ quán ngoài nào đóng ở Jerusalem.

Jerusalem là thánh địa quan trọng nhất đối với người Do Thái bởi vì theo Kinh Thánh Do Thái, chính nơi đây vua David của Israel đã xây dựng thủ đô của vương quốc Israel thống nhất và vua Solomon xây Đền Thờ Đầu tiên. Trong khi đó theo Tân Ước chính tại Jerusalem Chúa Jesus đã bị đóng đinh trên thập giá; và trong truyền thống Hồi giáo dòng Sunni đây là thành phố quan trọng thứ ba (sau Mecca và Medina) bởi theo Qur’an đây là điểm dừng chân trong Hành trình Đêm kỳ bí của ông. Do đó, thành phố trở thành một thánh địa chung của cả ba tôn giáo nói trên, lưu giữ nhiều di tích tôn giáo và là điểm hành hương hàng năm. Khu vực Cổ Thành đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1981.

6/- Beirut, Li-băng: 3000 năm trước C : Beirut có tên tiếng Pháp là Beyrouth, là thành phố lớn nhất nước Li-Băng, nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, vì vậy đây là thành phố cảng lớn nhất của nước này. Thành phố nằm trên một bán đảo hơi nghiêng về phía Địa Trung Hải, thành phố bị bao trong Dãy núi Li-Băng nhô cao lên về phía Đông. Khí hậu Địa Trung Hải của thành phố tạo ra mùa Hè nóng và mùa Đông êm dịu với độ ẩm cao về mùa Hè. Tên theo tiếng Ả Rập Beirut có nghĩa là “những giếng nước” do nguồn nước cung cấp ở khu vực này lấy từ nước ngầm. Khu vực thành phố có diện tích khoảng 19,8 km2, nhiều khu vực nằm ngoài ranh giới nội thành thường được tính vào nội thành.

7/- Gaziantep, Thổ Nhĩ Kì: 3650 năm trước CN : Thành phố Gaziantep có diện tích khoảng 7642 km vuông, dân số khoảng 1,3 triệu người, 6 Thanh pho 4là thành phố lớn thứ 6 của đất nước TNK. Suốt lịch sử của mình, Gaziantep trải qua nhiều sự đô hộ của các đế chế khác nhau, gồm có Babylon, Ba Tư, La Mã và Ả Rập.

8/- Plovdiv, Bulgary: 4000 năm trước CN : Người ta ghi nhận được sự xuất hiện của con người ở thành phố này cách đây 8000 năm, khoảng 4000 năm trước CN thì thành phố Plovdiv chính thức được thành lập. Ban đầu đây là vùng đất định cư của người Thracia, sau đó về tay đế chế La Mã. Một số nguồn tin đáng tin cậy cho rằng Plovdiv là thành phố có người định cư lien tục lâu đời nhất của châu Âu. Đây là một trung tâm văn hoá, hành chính, gia thông vận tải, giáo dục quan trọng của Bulgary.

9/- Sidon, Li-Băng: 4000 năm trước CN : Sidon là thành phố lớn thứ 3 của Li-Băng, nằm cách Tyre 40 km về hướng Bắc. Sidon được đặt theo tên của Sidon, con trai của Canaan, cháu của Noah, người xây dựng chiếc tàu khổng lồ cứu muôn loài khỏi trận đại hồng thuỷ.

Lịch sử ghi nhận rằng Sidon từng bị đánh chiếm bởi Alexander Đại Đế, đây cũng là địa điểm mà Chúa Giê-Su và thánh Paul từng viếng thăm. Với bề dày lịch sử lâu đời, Sidon là một trong những địa điểm quan trọng của ngành khảo cổ học, cũng như là điểm du lịch nên đến khi tới thăm Li-Băng.

6 Du thuyen 1DU THUYỀN SANG TRỌNG

BẬC NHẤT THẾ GIỚI

– Xem thêm trong bản tin số : 118

Con tàu mang tên Oasis Of The Seas trị giá gần 1,3 tỷ USD với sức chứa lên đến 5.400 hành khách và 2.394 nhân viên phục vụ trên tàu.

H1: Con tàu du lịch lớn nhất thế giới lần đầu tiên cập bến ở cảng Southampton, Anh Quốc vào lúc 10h sáng 15/10/2013 trong màn sương dày đặc. Con tàu mang tên Oasis Of The Seas (Tạm dịch : Ốc đảo biển khơi) trị giá 800 triệu bảng Anh (gần 1,3 tỷ USD) được chào đón trong sự ngưỡng mộ của nhiều người dân nước Anh. Nó có trọng lượng 225,282 tấn; dài 361,8 m; rộng 63,4 m.

6 Du thuyen 2

H2: Hành khách lên tàu vào buổi chiều 15/10 và sau đó rời cảng Southampon khởi hành đến cảng Vigo (Tây Ban Nha) và Fort Lauderale (Florida). Con tàu du lịch lớn nhất thế giới này có sức chứa lên đến 5.400 hành khách và 2.394 nhân viên phục vụ trên tàu. Ngày 15/10 là lần đầu tiên con tàu du lịch lớn nhất thế giới ghé thăm nước Anh.

H3: Tàu Oasis Of The Seas được hạ thủy từ năm 2009, sau 3 năm được đóng ở Turku, Phần Lan. Con tàu khổng lồ này tiêu tốn hết 2.350.000 lít nước mỗi ngày cho hơn 10.000 m2 phòng ở, 37 quán bar và 20 nhà hàng. Bên cạnh đó, con tàu được trang bị một công viên ngoài trời cùng 12.000 cây cảnh; một chiếc cáp treo dài 24,99 m; một hồ bơi rộng lớn; một hội trường với 750 chỗ ngồi; và có cả khu trượt băng, khu lướt sóng…

6 Du thuyen 3

H4: Khu hội trường bên ngoài với 750 chỗ ngồi. H5: Khu giải trí ngoài trời. H6: Bên trong một căn phòng ở trên tàu.

H7: Nhân sự kiện tàu Oasis Of The Seas cập cảng nước Anh, Phó chủ tịch Tập đoàn Royal Caribbean International chia sẻ : “Ngày hôm nay đánh dấu mốc quan trọng trong việc mở rộng kinh doanh ra toàn cầu của tập đoàn Royal Caribbean International. Chúng tôi cam kết mang đến cho các bạn những con tàu sáng tạo nhất, kiến trúc hiện đại nhất và nỗ lực hơn nữa để mang lại dấu ấn mới trong ngành du lịch”. H8: Khu lướt sóng trên tàu.

6 Du thuyen 4

H9: Một góc công viên cùng với 12.000 cây cảnh. H10: Trung têm mua sêm trên tàu Oasis Of The Seas H11: Hình ảnh con tàu trong đêm.

6 Du thuyen 5

H12: Nhìn ngang con tàu như tòa nhà cao tầng giữa biển khơi. H13: Du khách đang ngồi thưởng thức một buổi biểu diễn văn nghệ tại khu hội trường ngoài trời. H14: Du khách đi tham quan con tàu khổng lồ.

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo am thuc

6 Pho 15 TIỆM PHỞ DANH TIẾNG

GẦN 50 NĂM Ở SÀI GÒN

Dù là ở Hà Nội hay Sài Gòn, phở vẫn là món ăn có sức hấp dẫn mãnh liệt. Tại một nơi mà mỗi ngày đều có hàng quán mới mọc lên như Sài Gòn, những quán phở danh tiếng vẫn giữ vững thương hiệu được trên 50 năm và vẫn rất đắt khách.

Sài Gòn có rất nhiều quán phở ngon được nhiều người biết đến, như Phú Gia đường Lý Chính Thắng, Thìn đường Nguyễn Đình Chiểu, Phú Vương đường Lê Văn Sỹ, Dũng đường Minh Khai…

Tuy nhiên nói đến những quán phở nổi tiếng 50 năm thì không thể thiếu 6 tên tuổi sau:

1/. Phở Dậu : Người Sài Gòn thích phở Bắc, nên nhiều quán phở dù đã vào Nam nhiều năm vẫn giữ vị Bắc để chiều lòng thực khách. Nói đến quán phở “đúng Bắc” ở Sài Gòn, người sành ăn sẽ nghĩ ngay đến phở Dậu gần cầu Nguyễn Văn Trỗi. Ngày xưa, phở còn được nhiều người gọi là “phở Nguyễn Cao Kỳ” do ông Nguyễn Cao Kỳ thường hay lui tới để thưởng thức phở nơi đây.

Hơn 55 năm có mặt ở Sài Gòn, phở Dậu vẫn không làm người thích phở Bắc thất vọng mỗi khi ghé con hẻm 288 trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để thưởng thức. Tô phở đậm đà vị Bắc, nước lèo trong thanh cảnh, ăn kèm hành tây ngâm giấm xắt mỏng. 6 Pho 2Phở Dậu đến nay vẫn không có rau, giá và tương đen dọn kèm như các quán phở ở Sài Gòn. Và dĩ nhiên, không có bò viên cho những người ưa vị phở Nam.

Phở ngon thì Sài Gòn rất nhiều, phở danh tiếng thì nơi đây cũng không thiếu những tiệm phở lẫy lừng, phở đông khách thì có rất nhiều quán ngon-rẻ cực kỳ hút khách. Nhưng vừa ngon vừa nổi tiếng lâu đời vừa đông khách, lại không rẻ (so với giá phở) thì phở Dậu là một trong những quán hiếm hoi. Quán trong hẻm, chỉ bán buổi sáng, lúc nào cũng nườm nượp khách.

2/. Phở Hòa : Nếu phở Dậu là quán phở Bắc được yêu thích ở Sài Gòn thì phở Hòa là quán phở được người nước ngoài biết đến nhiều nhất. Tính từ thời gian chính thức mở tiệm thì phở Hòa chưa đến 50 năm, nhưng bởi xe phở Hòa – người đã truyền nghề cho gia đình chủ quán hiện nay, đã bán từ trước năm 1975 nên nhắc đến những quán phở nổi tiếng lâu đời Sài Gòn thì không thể thiếu phở Hòa.

6 Pho 3Phở Hòa Pasteur còn đặc biệt bởi nằm trên con đường hơn 50 năm trước vốn nổi tiếng ở Sài Gòn bởi tập trung nhiều xe phở ngon. Và trong hầu hết các hướng dẫn ăn phở Sài Gòn của các cẩm nang du lịch ở nước ngoài, phở Hòa luôn được nhắc đến. Tuy rằng đây không hẳn là tiệm phở ngon nhất.

Vì thường có tên trong những sách hướng dẫn ăn ngon ở TP.HCM nên phở Hòa có khá nhiều khách nước ngoài. Bởi thế nên tô phở ở đây ăn 1 tô là “no ứ hự”, bánh phở nhiều, thịt đầy ắp, rau, giá, tương có đủ, ngoài ra còn có thêm bánh quẩy để sẵn trên bàn. Dẫu có nhiều đánh giá khác nhau về vị phở nhưng hiện tại, phở Hòa vẫn là một trong những quán phở đông khách nhất Sài Gòn.

3/- Phở Minh : Cũng nằm trên con đường sầm uất Pasteur nhưng phở Minh khác hẳn với phở Hòa. Giữa Sài Gòn nhộn nhịp, tiệm phở hơn 60 năm tuổi này vẫn bình lặng như thể nhịp sống sôi động bên ngoài không chạm vào quán. Quán nhỏ nằm trong hẻm nhỏ (hẻm 63), nếu không biết sẽ rất dễ dàng lướt qua. Và như thế là đã bỏ lỡ một cơ hội thưởng thức phở Bắc ngon ngay khu trung tâm quận 1.

Cũng như phở Dậu hay phở Tàu Bay, phở Minh là một phần của ẩm thực Sài Gòn xưa, nơi con hẻm 63 ngày trước là địa chỉ quen thuộc một thời của những người yêu món Bắc. Nay thì rạp Casino cạnh hẻm và những hàng quán bún, miến, bánh cuốn… xưa đã xếp vào ký ức, nhưng phở Minh thì vẫn còn đó. 6 Pho 4Vẫn sáng sáng mở cửa đón những vị khách quen, và những khách lạ nghe danh tìm đến.

Đi cùng năm tháng, không gian của phở Minh cũng nhuốm màu xưa cũ. Bàn ghế vẫn kiểu bàn gỗ xưa, không kê nhiều mà để thoáng, khách đến ăn cũng không ồn ào. Vị phở ở Minh là hương vị dành cho những người yêu phở Bắc, thanh chứ không đậm mùi. Nhiều người xa Sài Gòn đã lâu, khi quay lại tìm đến phở Minh vẫn rất hài lòng với vị phở bao năm qua không thay đổi. Đó là tô phở Bắc in hoài trong ký ức, của cái thuở Sài Gòn chưa nhiều món ngon như hiện tại.

4/. Phở Cao Vân : Nói đến phở Cao Vân (25 Mạc Đĩnh Chi, Q.1), những khách quen của quán sẽ nhớ ngay đến cụ già hơn 90 tuổi ngồi thu tiền nơi góc quán. Đó là ông chủ Trần Văn Phồn. Từ xe phở ở Hà Nội, rồi phở bán dạo ở Sài Gòn, sau mới mở được quán trên đường Trần Cao Vân (năm 1952), cuối cùng lại dời ra Mạc Đĩnh Chi, món phở Bắc gia truyền đã theo ông Phồn bôn ba khắp chốn.

6 Pho 5Giữa những tòa nhà hiện đại và nhiều quán ăn mới mở trên đường Mạc Đĩnh Chi, phở Cao Vân hơn 60 năm qua vẫn lặng lẽ ghi dấu sự hiện diện của mình với những khách quen yêu phở Bắc. Bởi phải là người quen vị phở Bắc mới thích phở Cao Vân, với nước dùng thanh, không mỡ màng như nhiều nơi khác nhưng rất đậm đà. Những bí quyết riêng cùng kinh nghiệm nhiều năm nấu phở đã tạo nên hương vị lưu luyến này, khiến khách ăn rồi nhớ mãi.

5/. Phở Lệ : Giữa các quán phở danh tiếng lâu đời vị Bắc thì phở Lệ kiểu miền Nam vẫn được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích. Đó cũng là một trong những quán phở hiếm hoi được đánh giá sạch sẽ sang trọng (so với các quán phở ngon danh tiếng) và đông khách từ sáng đến tối.

Phở Lệ có từ năm 1970, quán đầu tiên nằm ở khu quận 5 (413 Nguyễn Trãi) – khu vực của những tiệm mì, hủ tiếu, sủi cảo. Người ưa vị phở Nam khi đến phở Lệ sẽ cảm thấy mình tìm đúng địa chỉ để ăn phở, 6 Pho 6vì muốn kêu thêm gì cũng có, từ bò viên đến tái, nạm, gầu, nước béo… Phở Lệ hiện có 2 quán là Nguyễn Trãi và 303 Võ Văn Tần.

Thật ra trong các quán phở nổi tiếng lâu đời nhất Sài Gòn, có một tên tuổi lừng danh là phở Tàu Bay. Hiện tại, quán đang tạm ngưng bán để sữa chữa. Đối với nhiều người Sài Gòn, đó không chỉ đơn giản là một quán phở mà là một phần của ẩm thực Sài Gòn, gắn liền với rất nhiều giai thoại, kỷ niệm. Nhiều người xa quê hương, về đến Sài Gòn nhất định phải ghé phở Tàu Bay (433 Lý Thái Tổ, Q.10), mà phải để bụng rất đói, để ăn hết một “tô xe lửa” – tô to đùng đặc biệt của tiệm phở danh tiếng này.

Phở Tàu Bay là phở Bắc, có mặt ở Sài Gòn năm 1954 và nhanh chóng trở thành tiệm phở Bắc được yêu thích nhất nhì Sài Gòn. Cũng như nhiều quán phở Bắc khác, phở Tàu Bay ban đầu không rau không giá không tương đen dọn kèm. SG Xuan MaiNên nhiều người trót nhung nhớ vị phở đậm đà của Tàu Bay khi có dịp quay lại thưởng thức đã hơi bất ngờ khi thấy phở có rau.

Cũng bởi vì phở Tàu Bay là món ăn mang nhiều hoài niệm nên đây là quán phở nhận được nhiều lời khen-chê nhất. Tuy vậy, đó vẫn là quán phở lâu đời mà mỗi khi nhắc đến ẩm thực Sài Gòn xưa và nay thì không thể thiếu tên. (theo Phunuonline)

Xuân Mai chuyển tiếp

Logo thay lang

SG My Nhan 3TÁC DỤNG CHỮA BỆNH

TỪ QUẢ MẬN ĐỎ

Mận đỏ (hay còn gọi là mận Ấn Độ) là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Với hình dáng như một chiếc chuông bé xíu, mận đỏ có vị ngọt thanh, chứa nhiều nước và chất xơ, mang lại nhiều công dụng phòng chữa bệnh khác nhau.

Nhà dinh dưỡng Ấn Độ Shabana Sayeeda cho biết quả mận (plum) đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe vì nó có hàm lượng calo ít song lại có nguồn chất sắt dồi dào.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Annamalai (Ấn Độ), chiết xuất từ quả mận giúp tăng tổng số hemoglobin, vốn là chất vận chuyển ô xy trong các tế bào hồng cầu. Nhiều nghiên cứu cũng đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả chống bệnh tiểu đường của quả mận. 6 Trai man 1Nước ép từ quả mận chín hoặc nước sắc của nó được xem có tác dụng ngừa tiêu chảy mãn tính. Quả mận còn giúp điều trị và phòng chống ung thư.

Còn theo báo The Times of India dẫn lời bác sĩ Ch Murali Manohar, vỏ cây mận, hạt và lá mận có đặc tính chữa lành vết thương và được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Cũng theo bác sĩ Murali, giấm làm từ quả mận hoặc nước ép từ quả mận là một phương thuốc truyền thống điều trị các vấn đề tiêu hóa và giảm các rắc rối về kinh nguyệt ở phụ nữ.

Ngoài ra Mận đỏ còn có những công dụng chữa bệnh kỳ diệu

Ngăn ngừa ung thư : Sự hiện diện của vitamin A và C, những chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ, trong trái mận đỏ giúp chế ngự các gốc tự do, là nguyên nhân gây nên những tổn hại ở các tế bào do bị ô-xy hóa, làm gia tăng nguy cơ ung thư. Các tài liệu y học cổ truyền và kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại đều khẳng định công dụng phòng chống ung thư của loại trái cây này.

6 Trai man 2Ngăn ngừa sự gia tăng mức cholesterol : Với hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ dồi dào, mận đỏ có khả năng ngăn chặn sự leo thang của mức cholesterol trong cơ thể. Điều này góp phần làm giảm bớt nguy cơ xảy ra những căn bệnh có liên quan đến tim mạch như bệnh động mạch vành, chứng xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Thuốc giảm sốt tự nhiên : Ngửi mùi hương từ hoa mận đỏ được xem là một trong những bí quyết trị sốt từ dân gian. Hương thơm dịu nhẹ từ loại hoa này có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt còn tốt hơn cả thuốc paracetomol. Do đó, nếu bị sốt nhẹ, bạn nên thử áp dụng cách chữa bệnh đơn giản nhưng hiệu quả này.

Khử độc : Loại nước được sắc từ trái mận đỏ theo phương pháp cổ truyền có thể được dùng để loại thải độc tố cho thận và gan. Khi các cơ quan thiết yếu bên trong cơ thể luôn sạch sẽ, cơ thể sẽ khỏe khoắn, tươi trẻ hơn.

Huyet ap 2Chữa bệnh thiếu máu : Trong các tài liệu y học cổ truyền của người Ấn Độ có ghi nhận việc sử dụng hạt mận đỏ ngâm và nghiền thành bột để chữa bệnh thiếu máu rất tốt mà lại an toàn cho sức khỏe.

Kiềm chế mức đường huyết : Mận đỏ là nguồn cung cấp jambosine, một chất alkaloid (hợp chất hữu cơ có chứa ni-tơ, được lấy từ thực vật) có khả năng điều chỉnh và thậm chí là ngăn cản quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể. Mặc dù vẫn cần có những bằng chứng nghiên cứu cụ thể hơn nữa nhưng đây rõ ràng là một tin vui đối với những người đang bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ tiêu hóa : Dù có hình dáng khá bé nhỏ nhưng mật đỏ lại chứa rất nhiều chất xơ. Do đó, bạn nên ăn loại trái cây này thường xuyên để đảm bảo cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru, ngăn ngừa chứng táo bón và giúp ruột loại bỏ chất thải hiệu quả hơn.

Chữa tiêu chảy và kiết lỵ : Y học cổ truyền của người Ấn Độ vẫn dùng hạt mận đỏ để phòng ngừa và chữa các bệnh tiêu chảy hay kiết lỵ. Tr beo phiBạn chỉ cần ngâm hạt mận vào trong một lọ nước đậy kín trong 5 ngày sau đó lấy hạt ra và xay nát thành bột nhão rồi uống bột này khi bị tiêu chảy hoặc kiết.

Củng cố khả năng miễn dịch : Vitamin C có trong mận đỏ là một tác nhân hỗ trợ cho hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu ăn loại trái cây này thường xuyên, hệ miễn dịch sẽ có thêm sức mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm, viêm họng, viêm phế quản…

Hỗ trợ giảm cân : Mận đỏ chứa nhiều chất xơ, không có chất béo và đường nên sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng để giảm bớt trọng (theo Hân Hân)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Logo khoa hoc

SG Ph Tat DaiNHỮNG MẸO HAY

VỚI KEM ĐÁNH RĂNG 

 Không chỉ có tác dụng bảo vệ và làm đẹp hàm răng, kem đánh răng còn có rất nhiều công dụng khác mà có thể bạn chưa biết.

1/. Làm sạch quần áo : Kem đánh răng cũng có tác dụng làm sạch vết bẩn trên quần áo như một loại bột giặt. Nếu bạn có một vết bẩn nào đó trên quần áo, hãy dùng kem đánh răng chà lên, sau đó xả lại với nước lạnh là vết bẩn sẽ biến mất.

2/. Xóa vết xước trên thủy tinh : Bôi kem đánh răng lên vết xước nhẹ trên bề mặt bình thủy tinh hoặc những vật dụng bằng thủy tinh sẽ giúp mài mòn và làm phẳng vết

3/. Làm sạch trang sức bạc : Đối với các loại đồ trang sức bằng bạc dùng lâu bị xỉn màu, bạn chỉ cần dùng một chút kem đánh răng, 6 Kem danh rang 1chà đi chà lại lên trang sức đó và rửa lại với nước sạch là bạc sẽ trắng sáng trở lại.

4/. Dùng thay bút xóa : Khi bạn muốn tẩy xóa chữ viết bằng bút mực trên giấy, bạn chỉ cần bôi kem đánh răng phủ nhẹ lên đó và để khô, lại có thể viết lên được bình thường.

5/. Tẩy cặn bẩn trên mặt bàn là : Với những chiếc bàn là sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện vết ố hoặc cặn bẩn. Lúc này, bạn hãy dùng kem đánh răng bôi lên mặt bàn là và dùng vải mềm, sạch lau chùi đi là được.

6/. Đánh bóng giày : Thay vì dùng xi để đánh bóng giày, bạn có thể thay thế bằng cách chà kem đánh răng lên mặt giày và dùng bàn chải như thường lệ để đánh. Giày sẽ trở nên bóng loáng chẳng kém gì dùng xi.

7/. Khử mùi hôi, tanh : Sau khi làm món ăn, trên tay bạn có thể sẽ bám lại mùi thức ăn như mùi cá, hành, tỏi… Lúc này, bạn hãy rửa sạch tay với xà phòng rồi cho kem đánh răng lên thoa đều trên bàn tay, sau đó rửa sạch với nước. Mùi tanh sẽ nhanh chóng6 Kem danh rang 2 biến mất.

8/. Dùng dán tường : Nếu dùng kem đánh răng để dán tranh lên tường cùng với keo dính sẽ tránh được mối mọt và sau này lấy xuống cũng dễ dàng hơn.

9/. Bạn muốn tấm gương trong phòng tắm không bị mờ ? : Sau khi tắm, bạn thường không thể chải tóc vì gương trong phòng tắm bị phủ một lớp hơi nước dày đặc? Lần sau, trước khi đi tắm, bạn hãy bôi một lớp kem đánh răng lên bề mặt gương rồi lau sạch. Với động tác đơn giản đó, sau khi tắm xong, bạn sẽ thấy gương vẫn sáng bóng.

10/. Giữ cho kính không bị mờ : Đang lái xe, lặn thám hiểm đáy đại dương hay tập thể dục, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí có thể gặp nguy hiểm khi kính bị mờ. Để tránh tình trạng này, bạn có thể bôi một lớp kem đánh răng lên kính rồi lau lại cho thật sạch.

11/. Khử mùi bình sữa : Bình sữa của bé khi sử dụng lâu ngày sẽ có mùi chua của sữa cũ. Bạn hãy dùng bàn chải đánh răng và một ít kem đánh răng chà nhiều lần rồi rửa lại với nước.

12/. Làm sạch bàn phím máy tính : Bàn phím máy tính hoặc phím đàn piano sử dụng lâu ngày sẽ bị bám bụi và ố màu. Bạn chỉ cần lấy một ít kem đánh răng cho vào một miếng vải ẩm, mềm để lau chùi, bàn phím sẽ trắng và sạch như mới.

13/. Làm sạch bồn cầu : Tắm bồn là phương pháp giúp giảm stress hiệu quả. Thế nhưng, nếu việc chùi rửa khiến bạn mất hào hứng trong việc sử dụng bồn tắm, hãy thử cách sau: 6 Kem danh rang 3Bạn dùng kem đánh răng và một miếng bọt biển để chà rửa bồn tắm. Không chỉ làm sạch các vết bẩn dễ dàng, kem đánh răng còn có tác dụng khử mùi rất tốt.

14/. Gỡ sạch bã kẹo cao su dính trên tóc và quần áo : Nhai kẹo cao su và dính chặt trong tóc hoặc chiếc áo len quý báu của bạn? Hãy bôi đầy kem đánh răng lên vết dính và để qua đêm. Kẹo cao su sẽ dần bong ra mà không gây hại.

15/. Trị mụn : Hãy thoa một ít kem đánh răng lên nốt mụn và để khô qua đêm. Hôm sau, những nốt mụn sẽ bớt đỏ và sưng tấy.

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: