Bản tin 014/1840 – Ngày 14/1/15

Logo ban tin

6 Chu cho 1CHÚ CHÓ ĐẨY XE

CHO CHỦ TẬT NGUYỀN

Hàng ngày, chú chó của ông Lao Ma ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đẩy chủ nhân ngồi xe lăn đi đoạn đường 1 km từ nhà đến cửa hàng đóng giày để làm việc.

Người dân ở thành phố Lạc Dương ngày ngày bắt gặp hình ảnh chú chó giúp chủ ngồi xe đẩy đến cửa hàng sửa giày. Chủ nhân của chú chó này là ông Lao Ma, 59 tuổi, làm nghề đóng giày. Bị liệt hai chân, hàng ngày ông Ma đi xe hai bánh tới cửa hàng cách nhà một km. Đoạn đường không dài nhưng ông Lao không thể tới nơi nếu thiếu sự giúp sức của chú chó trung thành. Cún cưng của ông Lao mới hai tuổi và không có tên. Mỗi khi thấy chủ gọi “hey”, nó lập tức chạy đến.

6 Chu cho 2

Hàng xóm ai nấy đều đồng cảm với hoàn cảnh của ông Ma và thường mang cho ông chút gì đó ăn cho ấm bụng.

6 Chu cho 36 Chu cho 4

Đến bữa trưa, chú chó thường tự đi kiếm ăn bởi đồ ăn quá ít, chỉ đủ cho ông Lao lót dạ nên chẳng còn gì cho nó. Bữa trưa của ông Lao có hôm là bánh nếp nướng hôm lại là chiếc bánh quy mua ở cửa hàng bên cạnh. Thỉnh thoảng, hàng xóm thương tình mang cho “người bạn” của ông Lao đồ ăn. Họ yêu quý con vật này vì nó không làm phiền ai. Có người từng trả ông Lao hơn 80 USD để mua lại con chó nhưng ông quyết không bán. (theo Bình Minh)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Xem lichQUYỂN LỊCH SUỐT ĐỜI

Gửi đến các anh chị,

Từ nay muốn biết ngày âm lịch để biết Tết, cúng giỗ…. không cần phải mua lịch ở các cửa hàng Á-châu nữa. Một quyển lịch thông minh mà các bạn có thể dùng hoài suốt đời (Lifetime calendar)!

Nếu muốn coi lịch các năm khác, chỉ cần đánh 4 con số của năm đó,  rồi bấm enter hay click OK là co ngay lịch của năm mình chọn. Nhớ save “quyển lịch” này vào Favourites

Quyển Lịch Thông Minh Suốt Đời… Đây là luận án tiến sĩ của anh Hồ Ngọc Đức, (ở Đức).

http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/amlich/

Lan Hương chuyển tiếp

Logo bay gio ke

6 Bao Dai 1BẢO ĐẠI VỊ VUA

CUỐI CÙNG CỦA VIỆT NAM

Vị vua cuối cùng của Việt Nam có dáng vóc cao lớn, điển trai, luôn tràn đầy phong độ, là mẫu người rất hấp dẫn với các quý bà…

H1: Cựu hoàng Bảo Đại (1913 – 1997) ung dung trên chiếc ghế bành tại một căn hộ ở Hồng Kông, tháng 6/1948. Vào ngày 16/3/1946, với tư cách một nhà cố vấn, ông tham gia phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang Trùng Khánh thăm viếng Trung Hoa. Nhưng Bảo Đại không trở về nước, mà đến Côn Minh rồi Hồng Kông, sống một cuộc sống lưu vong. Hình ảnh do tạp chí Life thực hiện.

H2: Bảo Đại ăn vận chải chuốt, tay châm thuốc lá ở Hồng Kông, tháng 6/1948. Vị vua cuối cùng của Việt Nam có dáng vóc cao lớn (cao 1m82), điển trai, luôn tràn đầy phong độ. Ông được cho là cưỡi ngựa điêu luyện như một kỵ sĩ trung cổ, chơi golf, tennis giỏi như một quán quân hàng tỉnh, bơi thuyền các loại như một vận động viên Olympic…

6 Bao Dai 2

H3: Bảo Đại bắt tay với chú chó của mình ở Hồng Kông, tháng 6/1948. Vừa là cựu hoàng, vừa có phong thái của một tay chơi phóng túng, Bảo Đại là mẫu người rất hấp dẫn với các quý bà. Vì vậy mà ông có rất nhiều tình nhân. Ông cũng nổi tiếng là mê ăn chơi, hưởng lạc. Tại Hồng Kông, Bảo Đại đã đổi tên thành Wang Kunney tiên sinh để tiện chơi bời. Dân thượng lưu Hồng Kông đồn đại rằng : muốn xem mặt ông vua nước Nam chỉ cần tìm ở 14 tiệm nhảy, nếu không thấy thì tìm ở các sòng bạc.

HNg Huynh V. Yen 2H4: Trong bức ảnh này, phóng viên tạp chí Life chụp Bảo Đại tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, tháng 3/1954. Tháng 3/1949 Bảo Đại về nước và đến ngày 1/7/1949 thì được tấn phong làm Quốc trưởng trong Chính phủ Lâm thời của Quốc gia Việt Nam do thực dân Pháp hậu thuẫn.

H5 : Bảo Đại tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, tháng 3/1954. Tháng 10/1955 vị cựu hoàng này bị Ngô Đình Diệm phế truất. Từ đó ông sống lưu vong ở Pháp cho đến khi qua đời vào ngày 31/7/1997 tại Paris.

6 Vo An NinhNHỮNG BỨC ẢNH CŨ

CHỤP TỪ NĂM ĐÓI

Khoảng hai triệu người dân Việt Nam chết đói tháng giáp hạt năm 1945 đã được cố nghệ sĩ Võ An Ninh ghi lại qua những tấm hình đen trắng có giá trị vô cùng to lớn trong lịch sử nước nhà để thế hệ những người dân Việt xem lại bỗng thấy xót xa, chua xót.

Không có số liệu chính xác về số người đã chết đói, nhưng một số nguồn khác nhau ước tính là từ khoảng 400.000 đến 2 triệu người đã bị chết đói tại miền Bắc Việt Nam trong thời điểm này.

H1: Tháng 5 năm 1945, bảy tháng sau khi trận đói bùng nổ tại miền bắc, tòa khâm sai tại Hà Nội ra lệnh cho các tỉnh miền Bắc phúc trình về tổn thất. Có 20 tỉnh báo cáo số người chết vì đói ở miền bắc là hơn 380.000, chết vì bệnh – không rõ nguyên nhân –6 Nan doi 1 là hơn 20.000, tổng cộng 400.000 chỉ tính riêng miền Bắc.

H2: Cụ Ngô Tử Hạ, đại biểu Quốc hội (khóa I) cao tuổi nhất, đang kéo chiếc xe quyên góp và phân phối gạo trong Ngày cứu đói. H3: Lễ phát động Ngày cứu đói tại Nhà hát lớn Hà Nội. H4: Tháng 10 năm 1945, theo báo cáo của một quan chức quân sự của Pháp tại Đông Dương khi đó là tướng Mordant thì khoảng nửa triệu người chết. Toàn quyền Pháp Jean Decoux thì viết trong hồi ký của ông về thời kỳ cầm quyền tại Đông Dương “À la barre de l’Indochine” – là có 1 triệu người miền Bắc chết đói.

6 Nan doi 2

H5: Những người chết đói ở trại Giáp Bát được cải táng về nghĩa trang Hợp Thiện (Hà Nội). Các nhà sử học Việt Nam ước đoán là từ 1 đến 2 triệu. Nhiều nhà sử học sau này nêu con số 1 triệu trong khi những người sinh sống tại miền Bắc khi đó thì thiên về con số 2 triệu. H6: Tại Hải Hậu (Nam Định) có làng 1.000 đinh đã chết đói tới 700. Dân phố phủ Nam Trực (Nam Định) có 16 vạn, mỗi ngày khoảng 400 người chết đói, trong số đó có cả lý trưởng, phó lý, các chức dịch trong làng. Có người vì đói nên ăn cả thịt chuột.

6 Nan doi 3

H7: Người người từ các tỉnh lân cận Hà Nội nối đuôi nhau tìm sự trợ giúp. Tại chợ Hàng Da ở Hà Nội, họ chờ phân phối đồ cứu trợ, nhưng nhiều người chưa kịp nhận đã chết. H8: Những người đói cướp lại thóc gạo do Nhật chiếm, bị quân đội Nhật hành hung (1945). H9: Những xác người chết chưa kịp chôn cất. Ruộng mùa có 22.000 mẫu, gặt được 6.362 mẫu. Mỗi mẫu độ 3 tạ. Số thóc đã thu nộp là 2.664 tấn. Ruộng chiêm 22.283 mẫu, chỉ cấy có 10.093 mẫu.

6 Nan doi 4

Dân số phủ Kim Sơn (Ninh Bình) ngót 11 vạn, một vạn đã bỏ đi. Tổ chức công nhân cứu quốc ở nhà in báo Tin Mới đã bí mật dập lại đem giao cho nhà văn Tô Hoài chuyển đến báo Cứu Quốc (bí mật) của Tổng bộ , trong đó có đoạn:”Người chết đói nhiều đến nỗi không thể chôn kịp, vì người đi chôn cũng đã ốm đói rồi…

H10: Các chỗ đói nhất trong tỉnh Ninh Bình là các huyện Yên Khánh, Yên Mô, phủ Kim Sơn. Số người chết đói tới 50 phần trăm hoặc có nơi nhiều hơn. Dân số tỉnh Ninh Bình là 96.000 người, trong số có 24.000 đinh. Số người chết đói hai tháng khai là 3.325 người. Nhưng thật ra phải gấp ba, nghĩa là độ 1 vạn.

6 Nan doi 5

Dân phủ Nghĩa Hưng (Nam Định) có 15 vạn người, số chết mỗi ngày khoảng 500. Thóc phải nộp nhà nước là 1.250 tấn, nhưng chức dịch chỉ thu được 986 tấn. Dân đói phải ăn củ chuối và ăn cả thịt người…”.

6 Nan doi 6H11: Mỗi ngày có 400 người chết. Nếu không được cứu, đến tháng 5, số chết sẽ tới 5 vạn. Ruộng cày được 2.400 mẫu, mỗi người hơn 2 sào. Vụ tháng 10 sẽ thu mỗi năm nhiều nhất là 2 tạ thóc, cộng là 4.800 tấn. “Công toa” nhà nước thu thóc đã thu 1.586 tấn, chỉ còn 3.214 tấn, chia ra thì mỗi đầu người được 32 cân, ăn trong 6 tháng.

H12: Có làng 400 dân, ruộng không có người làm, bán không ai mua, mỗi mẫu đáng 1.000đ, bán không nổi 30đ. Phủ này người ta đương mong được chóng chết. Trẻ con 7 – 8 tháng đến 1 – 2 tuổi bị cha mẹ bỏ hoặc cha mẹ đã chết, ngồi nheo nhóc khắp nơi, đi đường 6 Nan doi 7nào cũng thấy.

H13: Cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ An Ninh và bức ảnh về nạn đói.

Trên báo Tin Mới suốt tuần lễ đầu tháng 5-1945 đăng tin “Điều tra từ 13 đến 16-4-1945 của Ủy ban liên lạc Tổng hội Cứu tế về tình hình các vùng Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên” của các thân hào, thân sĩ Hà Nội: Ngô Tử Hạ, Nguyễn Như Kim, Nguyễn Xuân Nha, Đỗ Ngọc Châu. Nhưng nhiều đoạn bị phòng kiểm duyệt đục bỏ.

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo kinh di 1

6 Dong ran 1ĐỘT NHẬP Ổ RẮN

LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Mỗi khi mùa xuân đến, hàng nghìn con rắn red-sided gater kéo về tập trung trong các hang động đá vôi tại Manitoba, Canada, tạo nên một hiện tượng vừa thú vị lại vừa… ớn lạnh

Khoảng 75 nghìn con rắn red-sided garter (tên khoa học là Thamnophis sirtalis infernalis) đực tập trung về đây với mục đích tìm bạn tình giao phối. Tuy nhiên trong mỗi ổ rắn như vậy chỉ có duy nhất một con cái.

Các nhà nghiên cứu nhận định đây là ổ rắn lớn nhất thế giới, sở dĩ hiện tượng lạ xảy ra ở khu vực này là do hai yếu tố địa chất: những khe hở đá vôi và địa hình đầm lầy, những con rắn đến mùa sinh sản, chúng cần tập trung đến đây để thực hiện bản năng thiên bẩm của mình.

Khu vực này là địa điểm lý tưởng trong mùa hè với nguồn thức ăn dồi dào từ vùng đầm lầy, 6 Dong ran 2chủ yếu là ếch, nhái, chuột… Còn trong mùa đông, những khe hở đá vôi dẫn sâu xuống lòng đất trở thành nơi trú ngụ an toàn, bảo vệ chúng khỏi mùa đông khắc nghiệt với nhiệt độ thấp có thể xuống tới -40 độ C.

Loài rắn red-sided garter sẽ trú ẩn trong hang trong khoảng 8 tháng. Sau đó, đến mùa xuân chúng sẽ ra khỏi hang và tập trung thành những ổ rắn lớn. Cuối cùng, chúng vượt qua quãng đường dài 20km để đến địa điểm sinh sống mùa hè với nguồn thức ăn là các loài động vật lưỡng cư hay các loài giun, trùng, và rồi lại quay trở về hang.

Loài rắn red-sided garter được cho là vô hại đối với con người. Hàng năm chúng tập SG Xuan Maitrung về khu vực này để thực hiện hoạt động giao phối kỳ lạ khi hàng nghìn con rắn đực “tranh nhau” giao phối với một con rắn cái duy nhất. Những con rắn đực sẽ sát phần cằm của chúng lên đầu rắn cái và cố gắng tiếp xúc với con cái nhiều nhất có thể. Rắn cái thường có kích thước lớn hơn rắn đực, và thời gian này được xem là “của hiếm” mà mọi con đực phải thể hiện hết sức mình để giành được sự ưu ái của rắn cái thì mới có thể thực hiện giao phối. (theo Thiên Phong – TT&VH)

Xuân Mai chuyển tiếp

Logo am thuc

SG Lan Huong5 MÓN MIỀN NAM

ĐẮT KHÁCH Ở HÀ NỘI

Những nơi bán món ăn này có thể không “nhan nhản” trên khắp các tuyến phố Hà Nội, nhưng với hương vị miền Nam đặc trưng, lôi cuốn, hầu như quán nào mở ra cũng thành công và hút khách.

1/. Bánh xèo : Đây là món quà vặt miền Nam du nhập vào Hà Nội từ nhiều năm nay. Vừa là đồ chiên rán thơm giòn, vừa là món cuốn chấm vui miệng nên bánh xèo dễ dàng mê hoặc thực khách khắp mọi miền đất nước.

Một chiếc bánh xèo ngon phải có lớp vỏ ngoài thơm, giòn rụm nhưng không ngấm dầu mỡ, 6 Mon Nam 1nhân bánh rau thịt vừa đủ để khách ăn thấy đậm đà mà vẫn không ngán. Nước chấm cũng là thứ quan trọng, nếu pha không khéo sẽ làm giảm hẳn giá trị món ăn.

Ở Hà Nội, nhắc đến bánh xèo, người ta nghĩ ngay đến phố Thái Hà – nơi có tiệm bánh xèo Chính Thắm nổi tiếng một thời. Nhưng nay, nếu là người sành ăn hẳn bạn sẽ biết đến nhiều địa chỉ thú vị hơn. Đó có thể là tiệm bánh xèo phố cổ, bánh xèo Tôn Đức Thắng, bánh xèo Nguyễn Công Trứ… Đây đều là những địa chỉ đắt khách được các tín đồ ăn vặt chấm điểm cao.

2/. Bún bò : Bún bò Nam bộ cũng xuất hiện ở Hà Nội từ rất lâu và là một trong các món trộn được người Hà Thành ưu ái nhất.

6 Mon Nam 2Bún bò có ưu điểm rất mát, thưởng thức vào mùa hè hay mùa đông đều hợp lí. Bún nguội nhưng thịt bò phải nóng hổi, vừa mới xào “xèo xèo” trên chảo, còn tỏa mùi tỏi phi thơm phức. Không chỉ có nước xào đậm đà, nước mắm chua ngọt cũng không thể thiếu; thêm giá đỗ, lạc, hành phi khiến món ăn vừa thơm ngọt vừa thú vị. Đặc biệt, khi thưởng thức bún bò, bạn phải ăn thật nhiều rau sống như xà lách, tía tô, mùi… để đỡ ngán và cảm nhận hết được vị ngon mát của bún bò Nam bộ.

Nổi tiếng ở Hà Nội phải kể đến bún bò ở Trần Quốc Toản. Quán này trước đây là địa chỉ “thơm ngon bổ rẻ”, mỗi bát chỉ có giá 6.000 – 7.000 đồng. Song thời buổi lạm phát, giá hiện giờ là 30.000 đồng/bát..

3/. Vịt lộn, cút lộn xào me : Trứng vịt lộn hay cút lộn bình thường vốn đã ngọt, mềm, nay lại được quyện trong loại nước sốt me chua cay, ngòn ngọt, mằn mặn, càng trở nên đậm đà, ngon miệng. Lúc nhâm nhi, thi thoảng thấy sần sật, bùi bùi, thơm thơm vị lạc với hành phi thật thú vị. Đó là lí do món ăn vừa “du nhập” về đã khiến các teen Hà Thành mê mẩn.

Quả thật, món ăn này quá quen thuộc với các bạn trẻ Sài Thành, nhưng ở Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay những nơi bán trứng vịt lộn hay cút lộn xào me, 6 Mon Nam 3và hầu hết đó đều là các tiệm treo biển “hải sản Sài Gòn”.

Không biết tại sao món ăn này len lỏi vào thực đơn các tiệm hải sản, chỉ biết độ đắt khách của nó chẳng hề thua các món ốc, cua, ghẹ… nếu không muốn nói là “nhỉnh” hơn bởi món lạ, giá cả rất phải chăng và rất hợp gu với giới trẻ.

Để thưởng thức món ăn thú vị này, bạn có thể tìm đến một số quán hải sản có tiếng như Ốc Vi, Ốc Ken, Ốc Me.

4/. Lẩu cá kèo : Lẩu cá kèo ở miền Nam rất phổ biến. Món ăn lôi cuốn thực khách bởi vị nước dùng chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi lá giang (thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam bộ), thêm nữa là những con cá kèo bé nhưng thân béo tròn múp míp, thịt mềm, ngọt,  ăn rất “đã miệng”. Rau ăn kèm cũng đặc biệt, chủ yếu là rau hoa chuối giòn giòn, hay hay.

Nếu ở đúng quê hương thì lẩu cá kèo rất rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng/nồi. Nhưng để ra đến thủ đô, cá kèo phải “đi máy bay” nên giá đội lên khá nhiều, giá trung bình khoảng 300.000 – 350.000 đồng/nồi trở lên.

Địa chỉ bán lẩu cá kèo ở Hà Nội không nhiều, có thể kể đến một vài nhà hàng như: Con Đường Đặc Sản, Lẩu mắm Bà Sáu, nhà hàng Phương Nam…

5/. Cơm tấm : Có người so sánh cơm tấm ở Sài Gòn giống như phở ở Hà Nội. Quả thật, nó có mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn bình dân vỉa hè đến các nhà hàng lịch sự. Vì thế, cơm tấm cũng được coi là một trong những món ăn mang đậm nét văn hóa Sài Gòn.

6 Mon Nam 4Cơm tấm là loại cơm nấu từ những hạt gạo tấm (gạo bị vỡ) nhỏ li ti. Ăn kèm với cơm tấm phổ biến nhất là sườn nướng cháy cạnh, chả trứng, bì heo trộn thính hay trứng ốp la. Ngoài ra, nước mắm ngọt, mỡ hành, đồ muối chua cũng là thứ không thể thiếu.

Một trong những nơi bán cơm tấm đầu tiên và rất đông khách ở Hà Nội có lẽ là nhà hàng Thủy Linh. Ngoài ra, hiện ở Hà Nội cũng mọc thêm một số thương hiệu cơm tấm khác như cơm tấm Mộc hay cơm tấm Xưa, bình dân hơn thì có cơm tấm phố Tạ Quang Bửu v.v… (Hoàng Nhi theo Infonet)

Lan Hương chuyển tiếp

Logo thaythuoc

SG My Nhan 4NHỮNG NGƯỜI TUYỆT ĐỐI

KHÔNG NÊN DÙNG TRÀ GỪNG

Những người tuyệt đối không nên uống trà gừng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trà gừng là đồ uống phổ biến vào mùa đông lạnh giá. Nhưng có nhiều người không hợp với nước uống này.

Một cốc trà gừng vào sáng sớm mùa đông lạnh giá sẽ khiến bạn ấm áp và tỉnh táo. Trà gừng có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, mà cách pha chế lại vừa đơn giản lại vừa hiệu quả. Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh sau đây thì tuyệt đối không nên uống trà gừng.

6 Tra gung1/- Những người trước khi phẫu thuật phải gây mê : Những người trước khi vào cuộc phẫu thuật, phải gây mê thì càng phải tránh dùng trà gừng vì trà gừng có thể gây phản ứng với các loại thuốc gây mê và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

2/- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú : Phụ nữ trong giai đoạn này không nên uống trà gừng vì nó được coi là không tốt cho nội tiết tố giới tính của thai nhi và thậm chí có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai hoặc sinh sớm. Nếu bạn dùng trà gừng trong những thời gian này thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên sản phụ khoa.

3/- Những người đang dùng thuốc làm loãng máu, thuốc chống viêm, ức chế miễn dịch : Uống quá nhiều gừng hay trà gừng đều có thể có hại trong trường hợp bạn đang dùng một số loại thuốc khác như thuốc làm loãng máu, thuốc chống viêm, ức chế miễn dịch… Thuoc tay 1Trong thực tế, nếu bạn đang mắc các bệnh như bệnh đường ruột, các vấn đề túi mật và bệnh tiểu đường… mà tiêu thụ nhiều trà gừng thì cũng có hại vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách bất thường.

4/- Những người bị bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột : Uống trà gừng sẽ làm tăng nồng độ axit trong cơ thể, từ đó dẫn tới những triệu chứng bất lợi ở hệ tiêu hóa, phổ biến nhất là chứng ợ nóng. Đây là lý do tại sao những người bị các bệnh ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, bệnh viêm ruột… không nên tiêu thụ trà gừng vì nó có thể làm cho tình hình trầm trọng thêm (theo Giadinhonline)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Logo thu gian 3

Tr ca si 1Ca sĩ Don Hồ : Tuyển tập những ca khúc hay nhất

https://www.youtube.com/playlist?list=PLNBxCTIUVE70qlChJ8F-RWHd3jPhos5LB

– Đời không còn nhau – Diệu Hương – Don Hồ

https://www.youtube.com/watch?v=k1rvvRvMvDI

– Đầu năm đi hớt … tóc

https://www.youtube.com/embed/0Ziyc5u2bCg?rel=0

– Bông hoa lạ – Unusual FlowersHy-Van

Mời bấm vào đường dẫn : 1-Flowers-Unusual Flowers

– Mẹo tháo nhẫn khi nhẫn quá nhỏ so với ngón tay

http://youtu.be/J_T5gcNAtUE

Yên Nhàn chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: